Vai trò của vitamin c đối với mắt và não

Các nhà khoa học tại Đại học Y tế & Khoa học Oregon, Hoa Kỳ đã phát hiện rằng: Cần cung cấp đủ lượng vitamin C cần thiết để duy trì hoạt động bình thường của bộ não và các tế bào thần kinh võng mạc. Kết quả của nghiên cứu được công bố trực tuyến trên tạp chí Neuroscience, số ra ngày 29 tháng 6 năm 2011, đây là tạp chí chính thức của Hiệp hội Khoa học thần kinh Hoa Kỳ.

"Chúng tôi nhận thấy các tế bào thần kinh võng mạc cần được cung cấp với liều lượng vitamin C tương đối cao, cả bên trong lẫn bên ngoài, nhằm duy trì hoạt động bình thường của mắt", theo Tiến sĩ Henrique von Gersdorff, nhà khoa học hàng đầu tại Viện Vollum, Đại học OHSU, Hoa Kỳ, và là đồng tác giả của nghiên cứu. "Bởi vì võng mạc là một phần của hệ thống thần kinh trung ương, điều này cho thấy vitamin C đóng vai trò quan trọng trong suốt hoạt động của bộ não con người, điều mà trước đây chúng tôi đã không nhận ra."

Vai trò của vitamin c đối với mắt và não
Cần cung cấp đủ Vitamin C cho đôi mắt của bạn luôn khỏe và đẹp

Não có những thụ thể đặc biệt, được gọi là các thụ thể GABA, giúp điều chỉnh các thông tin liên lạc nhanh chóng giữa các tế bào trong não. Các thụ thể GABA trong não hoạt động như một "phanh" giúp ức chế các tế bào thần kinh trước các kích thích trong bộ não. Các nhà nghiên cứu nhận thấy những thụ thể GABA trong tế bào võng mạc không còn hoạt động tốt khi thiếu vitamin C.

Loading...

Do tế bào võng mạc là một loại tế bào thần kinh rất dễ tiếp cận, vì thế các thụ thể GABA ở các khu vực khác của bộ não cũng yêu cầu cung cấp lượng vitamin C cần thiết cho hoạt động bình thường của chúng, theo Von Gersdorff . Và vì vitamin C là chất chống ôxy hoá trong tự nhiên, có thể nó thực chất là khu bảo tồn của các thụ thể và các tế bào từ trước khi xảy ra sự cố, Von Gersdorff cho biết.

Dù rằng chức năng của vitamin C trong bộ não vẫn chưa được hiểu rõ, nhưng trong thực tế, khi cơ thể con người bị thiếu vitamin C, vitamin C ở trong bộ não sẽ biến mất sau cùng. "Có lẽ cơ thể chúng ta muốn để dành lượng vitamin C cuối cùng cho bộ não," theo Von Gersdorff. Phát hiện này có thể cung cấp lời giải đáp cho lý do tại sao ở các bệnh nhân mắc bệnh scurvy, hậu quả của sự thiếu vitamin C trầm trọng. Một trong những triệu chứng phổ biến của bệnh scurvy là trầm cảm, và là hậu quả đầu tiên của việc thiếu vitamin C trong bộ não.

Phát hiện trên có thể tác động đến quá trình điều trị cho bệnh khác như bệnh tăng nhãn áp và bệnh động kinh. Nguyên nhân gây ra hai căn bệnh trên là do các rối loạn chức năng của các tế bào thần kinh trong võng mạc và bộ não, chúng dễ bị kích thích hơn, một phần bởi vì các thụ thể GABA đã không hoạt động bình thường.

"Ví dụ, một chế độ ăn uống giàu vitamin C có thể giúp bảo vệ các tế bào thần kinh võng mạc, đặc biệt cho những người có nguy cơ bị bệnh tăng nhãn áp", theo Von Gersdorff. "Dù sao, đây cũng chỉ là những suy đoán lý thuyết và cần có nhiều nghiên cứu thực nghiệm chứng minh. Tuy nhiên, Kết quả của nghiên cứu này đã cung cấp một số hiểu biết quan trọng và sẽ dẫn đến một loạt các giả thuyết mới và các chiến lược điều trị tiềm năng."

Phòng thí nghiệm của Von Gerdorff tại Viện Vollum, Đại học OHSU, Hoa Kỳ, được dành riêng cho các nhà khoa học và các sinh viên thực hiện các nghiên cứu cơ bản về khoa học thần kinh. Nghiên cứu trên được thực hiện bằng cách sử dụng tế bào võng mạc cá vàng, vốn có cùng một cấu trúc tổng thể sinh học như võng mạc của con người.

Vai trò của vitamin c đối với mắt và não

Công việc nghiên cứu võng mạc được thực hiện bởi tiến sĩ thực tập Evan Vickers, đây là một phần công việc của phòng thí nghiệm Von Gersdorff. Đồng tác giả của nghiên cứu này gồm có: Cecilia Calero ở phòng thí nghiệm của Tiến sĩ Daniel J. Calvo từ trường Đại học Buenos Aires, Argentina, và Cid Gustavo và Luis Aguayo từ Đại học Concepcion, Chile.

Nghiên cứu được tài trợ bởiHội đồng Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Argentina, Quỹ Pew, Tổ chức nghiên cứu Não quốc tế và Viện Mắt quốc gia của Viện Y tế quốc gia Hoa Kỳ.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Bánh chưng là thực phẩm không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền tại Việt Nam. Đây là loại thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn món này.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Nhiều người có thói quen gọt bỏ phần ngoài mốc trước khi chiên ăn mà không biết rằng thực phẩm mốc sinh ra độc tố aflatoxin có thể gây ung thư.

Đăng ngày: 28/01/2019
Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết thơm ngon

Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết thơm ngon

Bánh chưng là món ăn ngon truyền thống, tương đối cân bằng các nhóm thực phẩm (glucid, protein, lipid) và giàu dinh dưỡng.

Đăng ngày: 28/01/2019
Nghe nhạc trong lúc làm việc giúp khai thông tâm trí, mở mang sáng tạo?

Nghe nhạc trong lúc làm việc giúp khai thông tâm trí, mở mang sáng tạo?

Theo Futurism, nhiều người thường cảm nhận âm nhạc giống như một chất xúc tác tuyệt vời cho tâm trạng khi làm việc.

Đăng ngày: 24/10/2018
Lợi ích của nước ép thơm, dứa, khóm

Lợi ích của nước ép thơm, dứa, khóm

Dứa, thơm, khóm có đặc tính kháng viêm, chữa lành vết bầm tím và làm giảm đau viêm khớp. Nó cũng hỗ trợ rất tốt cho việc tiêu hóa.

Đăng ngày: 18/10/2018
Cảnh giác với vật dụng làm từ nhựa đen: Chúng có thể là rác điện tử tái chế chứa kim loại nặng

Cảnh giác với vật dụng làm từ nhựa đen: Chúng có thể là rác điện tử tái chế chứa kim loại nặng

Liệu các chất độc hại trong rác thải điện tử có len lỏi vào thực phẩm, hay được hấp thụ qua da để vào cơ thể con người hay không?

Đăng ngày: 22/07/2018
Chữa lành tổn thương tim ở trẻ sơ sinh nhờ cấy ghép ty lạp thể

Chữa lành tổn thương tim ở trẻ sơ sinh nhờ cấy ghép ty lạp thể

Công nghệ mới do các bác sĩ tại Bệnh viện nhi Boston phát triển, hứa hẹn sẽ đem đến cơ hội sống bình thường, khỏe mạnh cho rất nhiều trẻ sơ sinh bị tổn thương tim.

Đăng ngày: 22/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News