Vật thể nghi máy bay mất tích 87 năm của Amelia Earhart

Một công ty thám hiểm đại dương hồi tháng 9/2023 chia sẻ ảnh sóng âm chụp một vật thể hình máy bay nghi là chiếc Lockheed 10-E Electra của nữ phi công huyền thoại Amelia Earhart.

Vật thể nghi máy bay mất tích 87 năm của Amelia Earhart
Nữ phi công Amelia Earhart trước khi mất tích. (Ảnh: Wikimedia Commons)

Amelia Earhart, nữ phi công đầu tiên bay một mình qua Đại Tây Dương, lái máy bay lần cuối cùng vào năm 1937. Trong nỗ lực bay vòng quanh thế giới, chuyến bay của Earhart kết thúc khi nữ phi công biến mất phía trên Thái Bình Dương, trở thành một trong những bí mật lớn nhất trong lịch sử hàng không. Bất chấp nỗ lực tìm kiếm trong nhiều năm, hài cốt của Earhart và xác máy bay mất tích của bà vẫn chưa được tìm thấy.

Gần 90 năm sau khi Earhart biến mất và được tuyên bố chết không thấy xác vào năm 1939, công ty Deep Sea Vision thông báo phát hiện vật thể nhiều khả năng là chiếc máy bay Earhart đã lái trong chuyến thám hiểm năm 1937. Theo công ty ở Nam Carolina, hình ảnh sóng âm hé lộ vật thể hình máy bay ở đáy biển. Giám đốc điều hành Deep Sea Vision Tony Romeo rất quan tâm tới vụ mất tích của Earhart. Vì vậy, ông đã thực hiện hành trình 100 ngày với drone Hugin trị giá 9 triệu USD nhằm tìm kiếm máy bay của Earhart.

Ra khơi từ Tarawa, Kiribati vào tháng 9/2023, Romeo và đội tìm kiếm gồm 16 người thăm dò khu vực đáy biển rộng 13.468km2 và chụp ảnh vật thể hình máy bay cách đảo Howland khoảng 160 km khoảng một tháng sau. Tuy nhiên, họ rút ra phát hiện vào ngày thứ 90 của hành trình nên không thể quay lại địa điểm để kiểm tra kỹ hơn. Dorothy Cochrane, chuyên gia ở Bảo tàng hàng không và không gian quốc gia thuộc Viện Smithsonian, cho biết vị trí mà Romeo mô tả phù hợp về mặt địa lý với địa điểm được cho là nơi máy bay của Earhart đâm xuống.

Tuy nhiên, giới chuyên gia nhấn mạnh cần có hình ảnh rõ nét và chi tiết cụ thể hơn như số seri của máy bay để rút ra kết luận. Bước tiếp theo, Romeo dự kiến quay trở lại với nhiều loại cảm biến khác nhau và chụp ảnh kỹ lưỡng vật thể cũng như xem xét tình trạng của nó ở đáy biển. Ông lên kế hoạch sử dụng tàu lặn tự động trang bị camera và sóng âm để chụp ảnh rõ nét hơn vật thể năm ở độ sâu hơn 5.029m bên dưới mặt nước. Dù không loại trừ khả năng vật thể là máy bay mất tích khác hoặc đồ vật nhân tạo không liên quan, Romeo tỏ ra tự tin vào phát hiện bởi hình dáng đặc trưng của phần thân, đuôi và cánh.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Những bí ẩn chưa được giải đáp của kim tự tháp là gì?

Những bí ẩn chưa được giải đáp của kim tự tháp là gì?

Điều hiện lên trong đầu mọi người khi nhắc đến Ai Cập chắc hẳn là các kim tự tháp, một trong những công trình kiến ​​trúc bí ẩn nhất trong lịch sử loài người.

Đăng ngày: 27/01/2024
Vật thể giống UFO lao qua bầu trời Bắc Kinh

Vật thể giống UFO lao qua bầu trời Bắc Kinh

Một vật thể phát sáng bí ẩn bay qua bầu trời Bắc Kinh dấy lên nhiều suy đoán về UFO nhưng các chuyên gia cho rằng nó có thể là vết tích từ tên lửa SpaceX.

Đăng ngày: 17/01/2024
Giải mã bí ẩn 50.000 chiến binh Ba Tư biến mất trong chớp mắt hơn 2.500 năm trước

Giải mã bí ẩn 50.000 chiến binh Ba Tư biến mất trong chớp mắt hơn 2.500 năm trước

Trong lịch sử thế giới đã xảy ra một sự kiện kỳ lạ khi một đội gồm 50.000 người đột nhiên biến mất, không ai còn sống, cũng không có xác chết nào được tìm thấy.

Đăng ngày: 12/01/2024
Bí ẩn về đồng tiền không nên tồn tại

Bí ẩn về đồng tiền không nên tồn tại

Các nhà khoa học gần đây đã phân tích một đồng 10 xu của Peru có nguồn gốc không giải thích được.

Đăng ngày: 10/01/2024
Bí ẩn về vụ nổ hạt nhân 4.000 năm trước tại

Bí ẩn về vụ nổ hạt nhân 4.000 năm trước tại "đồi tử thần" của Ấn Độ!

Giả thuyết về sự tồn tại của vụ nổ hạt nhân trên đồi tử thần ở Ấn Độ cách đây 4 nghìn năm ngày càng thu hút được nhiều sự quan tâm của giới học thuật và dư luận.

Đăng ngày: 07/01/2024
Những bức tranh hang động 4.000 năm tuổi của thổ dân ở Úc có thể thực sự mô tả người ngoài hành tinh?

Những bức tranh hang động 4.000 năm tuổi của thổ dân ở Úc có thể thực sự mô tả người ngoài hành tinh?

Tác phẩm nghệ thuật trên đá bí ẩn của thổ dân về các sinh vật trên bầu trời Wandjina tiết lộ rất nhiều điều về một nền văn hóa cổ xưa, nhưng vẫn còn một câu hỏi cần được giải đáp.

Đăng ngày: 28/12/2023
Bí ẩn về “Cô gái Yde” - xác ướp khét tiếng nhất thế giới

Bí ẩn về “Cô gái Yde” - xác ướp khét tiếng nhất thế giới

Xác ướp 2.000 năm tuổi được phát hiện trong một đầm lầy ở Hà Lan vào năm 1897, nhiều người tin rằng cô gái trẻ này đã bị hành quyết hoặc bị hiến tế.

Đăng ngày: 28/12/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News