Vệ tinh Nga vỡ tung trong không gian, các phi hành gia Mỹ phải trú ẩn

Cơ quan vũ trụ Mỹ cho biết, một vệ tinh của Nga vừa vỡ thành hơn 100 mảnh trên quỹ đạo, buộc các phi hành gia trên Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS) phải trú ẩn.

Chưa rõ nguyên nhân gây ra sự cố vỡ vệ tinh quan sát Trái đất RESURS-P1 của Nga. Vệ tinh này dừng hoạt động từ năm 2022. Ngày 27/6, Bộ Tư lệnh Không gian vũ trụ Mỹ cho biết, không có mối đe dọa tức thời nào khi họ theo dõi các mảnh vỡ.

Vệ tinh Nga vỡ tung trong không gian, các phi hành gia Mỹ phải trú ẩn
Bộ Tư lệnh Không gian vũ trụ Mỹ cho biết vệ tinh bắn ra hơn 100 mảnh vỡ. (Ảnh minh họa).

Bộ Tư lệnh Không gian vũ trụ Mỹ cho biết, vệ tinh vỡ vào khoảng 16h chiều ngày 26/6 (giờ GMT). Văn phòng Trạm vũ trụ của NASA cho biết, sự cố xảy ra trên quỹ đạo gần ISS, khiến các phi hành gia Mỹ ở đó phải trú ẩn trong khoảng 1 giờ đồng hồ.

Tadar thuộc công ty theo dõi không gian LeoLabs của Mỹ phát hiện vệ tinh làm văng ra nhiều mảnh vỡ trong 2 giờ đồng hồ sau đó.

Hiếm khi xảy ra sự cố làm văng mảnh vỡ trên không gian vũ trụ, nhưng điều này ngày càng đáng lo ngại khi không gian trở nên đông đúc với nhiều mạng lưới vệ tinh đóng vai trò quan trọng đối với cuộc sống hằng ngày trên Trái đất, từ internet băng thông rộng đến thông tin liên lạc và dịch vụ điều hướng.

Năm 2021, Nga được cho là đã bắn vỡ một vệ tinh không còn hoạt động bằng tên lửa chống vệ tinh từ mặt đất, tạo ra hàng nghìn mảnh vỡ, nhằm thử nghiệm vũ khí mới.

Nguy cơ xảy ra va chạm vệ tinh và chiến tranh không gian khiến một số người kêu gọi phải thiết lập một cơ chế quốc tế để quản lý các vệ tinh trong không gian, nhưng đến nay vẫn chưa có.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
NASA và SpaceX ký thỏa thuận đưa ISS về

NASA và SpaceX ký thỏa thuận đưa ISS về "nơi an nghỉ cuối cùng"

Nặng 430.000kg và có kích thước tương đương 1 sân bóng, cho đến nay, Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) là cấu trúc đơn lẻ lớn nhất từng được xây dựng trong không gian.

Đăng ngày: 28/06/2024
Xác định 5 dấu hiệu của hành tinh có sự sống

Xác định 5 dấu hiệu của hành tinh có sự sống "cao cấp"

Các nhà sinh vật học vũ trụ từ Đại học California (Mỹ) đã tìm ra cách để " chạm tới" những nền văn minh ngoài hành tinh.

Đăng ngày: 27/06/2024
Lý giải hiện tượng cực quang kỳ lạ

Lý giải hiện tượng cực quang kỳ lạ "20 năm mới có một lần" ở Bắc Cực

Cực quang kỳ lạ bao phủ bầu trời Bắc Cực xảy ra hồi cuối năm 2022, một nhà vật lý không gian Nhật Bản cùng các đồng nghiệp đã xác định hiện tượng này là cực quang mưa vùng cực hiếm gặp.

Đăng ngày: 27/06/2024
Tiểu hành tinh khổng lồ đang bay gần Trái đất

Tiểu hành tinh khổng lồ đang bay gần Trái đất

Hôm 27/6, tiểu hành tinh 2011 UL21 to ngang một ngọn núi sẽ bay đến gần Trái đất khoảng 8 triệu km, là một trong những thiên thạch lớn nhất bay gần vậy trong hơn một thế kỷ.

Đăng ngày: 27/06/2024
Chuyến bay mở đường cho kỷ nguyên du lịch vũ trụ

Chuyến bay mở đường cho kỷ nguyên du lịch vũ trụ

Cách đây 10 năm, chuyến bay thử vào vũ trụ tiên phong kéo dài 24 phút và đi vào lịch sử như một cột mốc quan trọng, đặt nền móng cho ngành du lịch không gian.

Đăng ngày: 27/06/2024
Phát hiện

Phát hiện "báu vật" hơn 13 tỉ năm từ vòng cung Đá Quý Vũ Trụ

Kính viễn vọng không gian James Webb đã quan sát được 5 vật thể có thể là những cụm sao hiện diện sớm nhất trong thời kỳ Bình minh vũ trụ.

Đăng ngày: 27/06/2024
Có gì trên tiểu hành tinh trị giá 10 tỷ tỷ USD?

Có gì trên tiểu hành tinh trị giá 10 tỷ tỷ USD?

Tiểu hành tinh Psyche có giá trị được ước tính lên tới 10 tỉ tỉ USD. Đây là một kho báu thực sự gồm các nguyên tố và kim loại quý hiếm.

Đăng ngày: 26/06/2024
Tiêu điểm
Khoa Học News