Vệ tinh sát thủ của Nga đột ngột tái hoạt động sau 2 năm "mất tích", chưa ai lý giải được

Cách đây vài năm, Nga phóng lên quỹ đạo Trái Đất nhóm vệ tinh bí ẩn mà theo nhiều chuyên gia quân sự, chúng có thể là thế hệ vũ khí không gian mới của nước này.

Có nhiều ý kiến cho rằng, Nga rất có thể đang chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh không gian sau khi tái kích hoạt một nhóm vệ tinh bí ẩn được phóng lên quỹ đạo Trái Đất cách đây 2 năm.

Theo quan sát của giới quân sự, khoảng giữa các năm 2014 và 2015, cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos bí mật phóng một vệ tinh có tên Object 2014-28E lên quỹ đạo Trái Đất.

Tuy nhiên, vệ tinh này được cho là không hoạt động ngay khi vừa lên tới quỹ đạo. Vì tính cơ động không bình thường của chúng nên nhiều phi hành gia và thợ săn vệ tinh dấy lên mối lo ngại rằng, chúng là những vũ khí không gian tuyệt mật mà Nga sử dụng để phá hủy hoặc chiếm đoạt các vệ tinh mục tiêu khác.

Loading...

RussianSpaceWeb.com, một website chuyên theo dõi các hoạt động không gian của Nga cho biết, hai vệ tinh khác của Nga cũng được phóng lên quỹ đạo Trái Đất gần với thời điểm vệ tinh Object 2014-28E có những "biểu hiện bất thường" cách đó vài tháng.

Sau 2 năm gần như "mất tích" trong quỹ đạo, nhóm vệ tinh này bất ngờ hoạt động lại khiến nhiều người lo ngại.

Vệ tinh sát thủ của Nga đột ngột tái hoạt động sau 2 năm mất tích, chưa ai lý giải được
Hình minh họa: Internet.

Nga đang chạy đua cho chiến tranh không gian?

Trong khi một số chuyên gia dự đoán, các vệ tinh của Nga chỉ đơn giản là những nguyên mẫu đầu tiên áp dụng công nghệ vệ tinh mới, thì một số nhà quân sự cho rằng chúng có thể là thế hệ vũ khí vũ trụ mới (Killer satellites - Vệ tinh sát thủ) hoặc là những gián điệp bí mật trong cuộc chạy đua không gian của Nga.

Anatoly Zak, một nhà sử học không gian gốc Nga cho biết: "Hãy nhìn vào lịch sử công nghệ không gian của Nga. Nếu như trước đây, Nga phóng lên quỹ đạo Trái Đất những vệ tinh có chi phí thấp hơn thì ngày nay, với sự đột phá của công nghệ, Nga hoàn toàn có thể phóng lên quỹ đạo những vệ tinh được trang bị laser hoặc vũ khí nổ."

Anatoly Zak cho biết thêm, tính cho đến nay, không chỉ có Nga, cả Mỹ, Thụy Điển, Nhật Bản và Trung Quốc đều đã thử nghiệm những thiết bị bay có khả năng phá hủy vệ tinh.

Đối với các cường quốc không gian như Trung Quốc và Nga, việc bảo đảm an toàn cho vệ tinh được xem là lợi ích quốc gia của các nước này. Không ngẫu nhiên mà các nước này đã cho thử nghiệm các vũ khí "vệ tinh sát thủ" trong các thập kỷ trước.

Vệ tinh sát thủ của Nga đột ngột tái hoạt động sau 2 năm mất tích, chưa ai lý giải được
Không chỉ có Nga, cả Mỹ, Thụy Điển, Nhật Bản và Trung Quốc đều đã thử nghiệm những thiết bị bay có khả năng phá hủy vệ tinh. (Ảnh: Financial Times.)

Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh (1946–1991), Liên Xô đã bắt đầu dự án "Istrebitel Sputnikov" ("vệ tinh sát thủ") với mục đích đánh hạ hoặc làm thiệt hại nghiêm trọng vệ tinh đối phương. Tuy nhiên, sau khi Liên Xô sụp đổ trong những năm 1990, chương trình này đã bị dừng lại.

Tuy nhiên, các quan chức quân đội Nga đã nói rằng họ sẽ khôi phục lại dự án nếu mối quan hệ với Mỹ xấu đi.

Việc vô hiệu hóa hệ thống định vị và vệ tinh của đối phương là "át chủ bài" có thể mang lại lợi ích to lớn cho một quốc gia nếu như có chiến tranh không gian xảy ra.

Liệu những hoạt động vệ tinh bất thường này có phải là ngòi nổ cho một cuộc chiến tranh công nghệ mới trong vũ trụ hay chỉ đơn giản là những mẫu thử nghiệm của kỹ thuật tiên tiến?

Phát ngôn của Không quân Mỹ (USAF) cho biết, Bộ Chỉ huy Chiến lược Mỹ đang theo dõi các vệ tinh bí ẩn này của Nga cùng với hàng nghìn vật thể khác trên quỹ đạo.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tàu của NASA phát hiện một

Tàu của NASA phát hiện một "vòng bảo vệ nhân tạo khổng lồ" bao quanh Trái Đất

Con người không chỉ làm thay đổi nghiêm trọng mỗi Trái Đất, mà những hoạt động của chúng ta cũng đang thay đổi cả vũ trụ.

Đăng ngày: 20/05/2017
Bí ẩn về điểm giao nhau giữa Vũ trụ của chúng ta với một Vũ trụ song song khác

Bí ẩn về điểm giao nhau giữa Vũ trụ của chúng ta với một Vũ trụ song song khác

Thắc mắc rằng cuộc đời chúng ta ở Vũ trụ song song kia như thế nào nhỉ?

Đăng ngày: 20/05/2017
Ông trùm vũ trụ nước Nga tuyên bố người Nga sẽ về đích trước SpaceX

Ông trùm vũ trụ nước Nga tuyên bố người Nga sẽ về đích trước SpaceX

Ông chủ Vladimir Solntsev của gã khổng lồ vũ trụ nước Nga chỉ xem kế hoạch đưa người lên Mặt trăng của Elon Musk là ý tưởng táo bạo nhưng không đánh giá cao tính thực tế của nó.

Đăng ngày: 20/05/2017
Dịch vụ mai táng người trong vũ trụ giá 2.500 USD

Dịch vụ mai táng người trong vũ trụ giá 2.500 USD

Tro cốt người đã khuất sẽ được đưa lên vũ trụ bằng tên lửa của tỷ phú công nghệ Elon Musk và quay quanh quỹ đạo trong hai năm.

Đăng ngày: 20/05/2017
Lần đầu tiên quan sát được dải từ trường nối liền 2 thiên hà

Lần đầu tiên quan sát được dải từ trường nối liền 2 thiên hà

Mới đây, các nhà khoa học phát hiện bằng chứng của một trường từ tính (từ trường) tạo thành 1

Đăng ngày: 18/05/2017
Sao chổi 67P tự thải oxy của chính mình vào không gian

Sao chổi 67P tự thải oxy của chính mình vào không gian

Vào năm 2015, các nhà khoa học công bố phát hiện ra phân tử khí oxy trên sao chổi 67P/Churyumov-Gerasimenko, dựa trên kết quả quan sát của tàu vũ trụ Rosetta.

Đăng ngày: 18/05/2017
Việt Nam xem xét cấp phép bay cho phi thuyền không gian đầu tiên

Việt Nam xem xét cấp phép bay cho phi thuyền không gian đầu tiên "made in Vietnam"

Tốt nghiệp thạc sĩ tại Pháp, Phạm Gia Vinh được nhiều nơi ở Pháp và châu Âu mời về làm việc với mức lương hấp dẫn, nhưng anh đã từ chối và quyết định trở về Việt Nam khởi nghiệp ở tuổi 25.

Đăng ngày: 18/05/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.