Vi khuẩn hóa "thây ma" đe dọa nhiều bệnh nhân

Các nhà khoa học vừa xác định được trạng thái sống sót chưa từng được biết đến mà nhiều vi khuẩn gây bệnh có thể đã áp dụng để đề kháng lại kháng sinh: tạm hóa "thây ma".

Nghiên cứu mới của Viện Khoa học đời sống Swammerdam, thuộc Đại học Amsterdam (Hà Lan) đã phát hiện ra một chiếc lược sinh tồn chưa được biết đến trước đây của vi khuẩn, giải thích tại sao một số dạng nhiễm trùng xuất hiện mạnh mẽ sau điều trị bằng kháng sinh.

Vi khuẩn hóa thây ma đe dọa nhiều bệnh nhân
Một số loài vi khuẩn có thể tạm hóa "thây ma" để tạm thời trốn đòn tấn công của kháng sinh - (ảnh: SHUTTERSTOCK)

Nhóm khoa học gia đã thí nghiệm bằng một loài vi khuẩn không gây bệnh mang tên Bacillus subtilis và phát hiện khi bị đặt vào điều kiện khắc nghiệt, những vi khuẩn tinh khôn này không ngủ mà tạm hóa thành "thây ma".

Loading...

Các bước nghiên cứu cho thấy nhiều loài vi khuẩn khác, bao gồm các vi khuẩn gây bệnh cho con người cũng có thể hóa "thây ma" theo cách tương tự và nhờ đó đề kháng lại các kháng sinh.

Tất nhiên, việc lạm dụng kháng sinh, dùng không đúng liều cũng góp phần làm cho các vi khuẩn ngày càng khôn khéo và có khả năng kháng thuốc nguy hiểm hơn.

Giáo sư Leendert Hamoen, một trong các tác giả, cho biết dù phát hiện nghe có vẻ đáng sợ, nhưng việc hiểu rõ cơ chế này là một tin vui vì từ đó các nhà khoa học có thể tìm ra cách triệt để hơn để giải quyết một số dạng kháng thuốc.

Kháng kháng sinh vừa được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp vào danh sách 10 vấn đề đe dọa sức khỏe toàn cầu đáng lo ngại nhất hiện nay. Các số liệu ước tính rằng nếu để tình trạng này tiếp diễn, đến năm 2050, các siêu vi khuẩn kháng thuốc sẽ giết chết đến 10 triệu người mỗi năm.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Nature Communications.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Sửng sốt với những loài thực vật sở hữu “siêu năng lực”

Sửng sốt với những loài thực vật sở hữu “siêu năng lực”

Không ít loài thực vật trên thế giới sở hữu cho mình những khả năng đặc dị đáng kinh ngạc mà chúng ta hoàn toàn có thể ví chúng như một loại “siêu năng lực”!

Đăng ngày: 26/02/2019
Họ virus HIV đã tồn tại gần nửa tỉ năm tuổi

Họ virus HIV đã tồn tại gần nửa tỉ năm tuổi

Theo nghiên cứu mới của các nhà khoa học Anh, Retrovirus, họ virus bao gồm HIV, đã tồn tại gần nửa tỉ năm qua.

Đăng ngày: 26/02/2019
Đẩy vi khuẩn lao vào cơ chế tự hủy

Đẩy vi khuẩn lao vào cơ chế tự hủy

Một nhóm nghiên cứu quốc tế đã đưa ra phương pháp điều trị mới với hy vọng vượt qua sự kháng thuốc của vi khuẩn nhằm điều trị hiệu quả căn bệnh này.

Đăng ngày: 25/02/2019
Phát hiện họ hàng mới của nhện

Phát hiện họ hàng mới của nhện "Góa phụ đen" có kích thước khổng lồ

Các nhà khoa học Nam Phi vừa phát hiện một loài nhện mới tại khu rừng cát nguyên sinh thuộc tỉnh KwaZulu-Nata nằm ở phía Đông Bắc nước này.

Đăng ngày: 24/02/2019
Món rau của các samurai chứa bí mật trường sinh

Món rau của các samurai chứa bí mật trường sinh

Các nhà khoa học Áo đã phân tích loại "lá ngày mai" mà tương truyền các samurai Nhật Bản ăn mỗi khi bị thương và phát hiện một hợp chất "trường sinh bất lão" đáng ngạc nhiên.

Đăng ngày: 23/02/2019
Loài ong lớn nhất thế giới lộ diện sau gần 40 năm

Loài ong lớn nhất thế giới lộ diện sau gần 40 năm

Ong Wallace lớn bằng một một ngón tay cái của người trưởng thành vừa lộ diện tại Indonesia sau gần 40 năm.

Đăng ngày: 22/02/2019
Cây rừng có hoạt tính chống ung thư được nhân rộng ở Việt Nam

Cây rừng có hoạt tính chống ung thư được nhân rộng ở Việt Nam

Cây bảy lá một hoa có tác dụng kháng khuẩn, chống ung thư, tăng lực co của cơ tim và nhiều hoạt chất quý đang được nghiên cứu.

Đăng ngày: 21/02/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News