Vi nhựa tạo ra vi khuẩn kháng kháng sinh

Vi nhựa được coi là chất gây ô nhiễm đại dương và đường nước.

Vi nhựa trong các nhà máy xử lý nước thải là nơi hoàn hảo cho sự phát triển của siêu vi khuẩn.
Đồng thời, chúng gây ra những thiệt hại chưa được biết đến đối với sức khỏe động vật và con người.

Một nghiên cứu mới đây cung cấp bằng chứng cho thấy, vi nhựa có thể mang lại mối đe dọa sức khỏe cộng đồng khác. Đó là siêu vi khuẩn kháng kháng sinh.

Vi nhựa tạo ra vi khuẩn kháng kháng sinh
Vi nhựa trong các nhà máy xử lý nước thải là nơi hoàn hảo cho sự phát triển của siêu vi khuẩn.

Loading...

Ngay cả khi cắt giảm việc sử dụng đồ nhựa một lần và tái chế, vô số hạt vi nhựa vẫn có thể xâm nhập vào môi trường. Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy, những vi hạt nhựa này xuất hiện trong thức ăn, từ côn trùng và sinh vật phù du đến chim, cá, hải cẩu, rùa và con người.

Những thiệt hại chính xác chúng có thể gây ra sau khi vào cơ thể con người vẫn đang được nghiên cứu.

Theo nghiên cứu mới, vi nhựa trong các nhà máy xử lý nước thải dường như trở thành “thị trường” hoàn hảo cho các siêu vi khuẩn phát triển và trao đổi gene kháng thuốc.

“Một số nghiên cứu gần đây đã tập trung vào những tác động tiêu cực mà hàng triệu tấn chất thải vi nhựa mỗi năm đang gây ra đối với môi trường nước ngọt và đại dương của chúng ta”, Mengyan Li - tác giả nghiên cứu cho biết.

Theo đó, các nhà máy xử lý nước thải này có thể là “điểm nóng” nơi hội tụ nhiều hóa chất, vi khuẩn kháng kháng sinh và mầm bệnh. Đặc biệt, nghiên cứu chỉ ra rằng, vi nhựa có thể đóng vai trò là chất mang chúng, gây ra những rủi ro với hệ sinh vật thủy sinh và sức khỏe con người.

Nhóm nghiên cứu cho biết, gốc rễ của vấn đề là những hạt vi nhựa này cung cấp một diện tích bề mặt tương đối lớn cho các siêu vi khuẩn bám vào. Để kiểm tra điều này, các nhà nghiên cứu đã thu thập mẫu từ ba nhà máy xử lý nước thải ở New Jersey và đưa hai loại vi nhựa là polyethylene và polystyrene vào.

Sau đó, họ theo dõi loài vi khuẩn nào phát triển trên mỗi loại, cũng như những thay đổi về gene của chúng.

Sau 3 ngày, nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra sul1, sul2 và intl1 - 3 gene tạo ra khả năng kháng kháng sinh, hiện diện ở nồng độ cao hơn 30 lần trong các mẫu vi nhựa.

“Trước đây, chúng tôi nghĩ rằng, sự hiện diện của kháng sinh là cần thiết để tăng cường các gene kháng kháng sinh trong vi khuẩn liên quan đến vi nhựa. Tuy nhiên, có vẻ như vi nhựa có thể tự nhiên cho phép hấp thụ các gene kháng này. Tuy nhiên, sự hiện diện của thuốc kháng sinh có tác động nhân lên đáng kể”, Dung Ngoc Pham - tác giả đầu tiên của nghiên cứu cho biết.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Băng tan có thể dẫn tới động đất gây siêu sóng thần

Băng tan có thể dẫn tới động đất gây siêu sóng thần

Các nhà khoa học Mỹ đã lập mô hình cho thấy sông băng tan với khối lượng lớn đã ảnh hưởng đến động đất gây siêu sóng thần ở vịnh Lituya (Alaska) năm 1958.

Đăng ngày: 25/03/2021
Hạn hán đe dọa hiện tượng

Hạn hán đe dọa hiện tượng "siêu nở hoa"

Hiện tượng hoa nở rộ vào mùa xuân ở một số khu vực trên sa mạc California đang trở nên hiếm hơn do biến đổi khí hậu.

Đăng ngày: 25/03/2021
Cảnh tượng độc đáo: Quầng sáng tròn xuất hiện quanh Mặt trăng

Cảnh tượng độc đáo: Quầng sáng tròn xuất hiện quanh Mặt trăng

Hào quang Mặt trăng rực sáng thực chất là ảo ảnh quang học hình thành khi ánh sáng bị các tinh thể băng trong mây khúc xạ.

Đăng ngày: 24/03/2021
Trong tương lai, đại dương sẽ gây thủng tầng ozone?

Trong tương lai, đại dương sẽ gây thủng tầng ozone?

Các đại dương đang chứa một lượng lớn khí gây phá hủy tầng ozone. Nếu tình trạng biến đổi khí hậu vẫn tiếp diễn, Trái đất sẽ tiến nhanh hơn đến thời điểm đại dương giải phóng loại khí này.

Đăng ngày: 22/03/2021

"Bom mưa" gây lũ lụt tồi tệ nhất trong 50 năm ở Australia

Mưa lớn gây ra trận lũ lụt tồi tệ nhất trong nửa thế kỷ tại bờ đông của Australia, lực lượng cứu hộ nhận được hơn 6.000 cuộc gọi cấp cứu từ người dân kẹt trong nước lũ.

Đăng ngày: 22/03/2021
Núi lửa bất ngờ phun trào sau 6.000 năm

Núi lửa bất ngờ phun trào sau 6.000 năm "ngủ yên"

Núi lửa Fagradalsfjall tại bán đảo Reykjavik hoạt động trở lại, phun những dòng dung nham đỏ rực lúc 20h45 hôm 19/3 (giờ địa phương).

Đăng ngày: 22/03/2021
Miền Bắc đón đợt không khí lạnh cuối tuần, Hà Nội 17 độ C

Miền Bắc đón đợt không khí lạnh cuối tuần, Hà Nội 17 độ C

Dự báo cuối tuần này (đêm 20 và ngày 21-3) không khí lạnh tràn xuống gây mưa dông diện rộng ở miền Bắc. Vùng núi nhiệt độ xuống dưới 15 độ C, vùng đồng bằng và thủ đô Hà Nội xuống 17 độ C.

Đăng ngày: 19/03/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News