Vì sao bạn thấy ngứa khi người khác gãi?

Một nghiên cứu mới làm sáng tỏ hiện tượng này, sau khi phát hiện ra rằng bộ não của chúng ta rất bận tâm về hành động này.

Khi nhìn thấy một người nào đó gãi, bạn có thể bắt đầu cảm thấy ngứa do phản ứng "lây nhiễm xã hội".

Một nghiên cứu mới phát hiện ra rằng bộ não của chúng ta rất bận tâm về hành động của người khác một cách bản năng.

Nói một cách đơn giản, sự lây lan xã hội là tính "bắt chước" về hành vi hoặc thái độ giữa các cá nhân.

Loading...

Ngáp được coi là một hành vi xã hội dễ lây lan. Khi nhìn thấy người khác ngáp, chúng ta có xu hướng phản ứng lại hành động bằng cách ngáp theo.

Tương tự, ngứa cũng là một hành vi xã hội "truyền nhiễm". Theo nhóm nghiên cứu từ Đại học bang Washington (Mỹ), đôi khi chỉ cần nhắc đến từ "ngứa" cũng đủ khiến chúng ta muốn gãi.

Nhiều người nghĩ rằng phản xạ trên chỉ tồn tại trong tâm trí, nhưng các thí nghiệm cho thấy đó là bản năng và không phải là một hình thức của sự đồng cảm.

Để kiểm chứng, nhóm nghiên cứu đã áp dụng một bài kiểm tra trên chuột.

Trong thí nghiệm, những con chuột được đặt trong phòng với màn hình máy tính, trên đó phát đoạn video về một con chuột khác đang gãi. Chỉ vài giây sau, những con chuột trong phòng cũng bắt đầu gãi.

Vì sao bạn thấy ngứa khi người khác gãi?
Bạn có thể bắt đầu cảm thấy ngứa khi nhìn ai đó đang gãi là do phản ứng "lây nhiễm xã hội".

Điều này rất đáng ngạc nhiên bởi vì chuột vốn có tầm nhìn kém. Chúng thường sử dụng mùi và xúc giác để khám phá xung quanh; vì vậy liệu những con chuột có nhìn thấy đoạn video hay không vẫn là điều bí ẩn.

Nhưng ngay cả khi không nhìn thấy đoạn phim, chúng có thể biết chính xác hình động gãi của con chuột trên màn hình.

Kết quả đánh giá hoạt động não của chuột sau khi xem video, cho thấy rằng khu vực suprachiasmatic nucleus (SCN) của não, liên quan đến việc điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ, đột ngột tăng cường hoạt động.

Khi phân tích hoạt động não của chuột lúc chúng bắt đầu gãi, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng SCN đã giải phóng một chất gọi là GRP (gastrin-releasing peptide).

Trong các báo cáo trước đây, khoa học ghi nhận GRP có liên quan đến việc truyền "tín hiệu ngứa" giữa não và tủy sống.

Nếu ngăn chặn GRP hoặc thụ thể tế bào não mà chất này bám vào, nhóm đối tượng gặm nhấm sẽ không phản ứng lại khi nhìn thấy những con chuột khác gãi ngứa.

Nói cách khác, chuột thí nghiệm không vì nhìn thấy một con chuột khác gãi ngứa mà nghĩ rằng nó cũng cần phải làm điều tương tự.Theo các tác giả, những phát hiện này cho thấy bản thân chuột không thể kiểm soát được việc gãi khi nhìn thấy hành vi tương tự ở những con chuột khác.

Thay vào đó, bộ não của chuột bắt đầu phát ra tín hiệu ngứa bằng cách sử dụng GRP như một sứ giả truyền tin. Đó là một hành vi bẩm sinh và hoàn toàn mang tính bản năng mà con người cũng có cùng biểu hiện.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Bánh chưng là thực phẩm không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền tại Việt Nam. Đây là loại thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn món này.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Nhiều người có thói quen gọt bỏ phần ngoài mốc trước khi chiên ăn mà không biết rằng thực phẩm mốc sinh ra độc tố aflatoxin có thể gây ung thư.

Đăng ngày: 28/01/2019
Cách cúng vía thần tài mùng 10 tháng Giêng

Cách cúng vía thần tài mùng 10 tháng Giêng

Ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng là một trong những dịp quan trọng để những người kinh doanh cầu tài lộc, sung túc và may mắn.

Đăng ngày: 25/02/2018
Tin vui cho hàng triệu người suy giảm thị lực

Tin vui cho hàng triệu người suy giảm thị lực

Thiết bị nhân tạo cấy vào mắt đem lại ánh sáng cho các chú chuột dự định sẽ được thử nghiệm trên người vào cuối năm nay.

Đăng ngày: 14/03/2017
Thực hiện chế độ ăn này, người loét dạ dày sẽ không còn sợ bệnh nữa

Thực hiện chế độ ăn này, người loét dạ dày sẽ không còn sợ bệnh nữa

Đau bụng, chán ăn, sụt cân, đầy hơi bụng kèm theo ợ nóng là một vài trong số các triệu chứng của loét dạ dày. Cần phải chăm sóc để không dẫn tới tình trạng nặng, gây nguy hiểm cho cơ thể.

Đăng ngày: 14/03/2017
Cách đơn giản đánh bay stress trong vòng 3 phút

Cách đơn giản đánh bay stress trong vòng 3 phút

Không tốn calo, không phải động chân tay... giải pháp đơn giản này chắc chắn sẽ đem đến cho bạn nhiều bất ngờ.

Đăng ngày: 14/03/2017
Khoa học chứng minh lý do buộc con người phải kết hôn

Khoa học chứng minh lý do buộc con người phải kết hôn

Theo các chuyên gia Canada, hậu quả nghiêm trọng của bệnh nhiễm trùng, sự lây lan bệnh tật qua đường tình dục đã thúc đẩy người cổ đại thu xếp cho mình nếp sống tình dục lành mạnh hơn.

Đăng ngày: 14/03/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.