Vì sao các giọt nước lại hợp nhất khi ở gần nhau?

Một nhóm các nhà vật lý và toán học người Anh đã sử dụng một siêu máy tính để khám phá ra sự thật ẩn giấu về cách các giọt nước hợp nhất và dính lại với nhau.

Nếu bạn đã từng xem các giọt nước chạm và hợp nhất ở mức siêu nhanh, bạn chắc chắn sẽ từng đặt câu hỏi: Vì sao lại vậy?

Vì sao các giọt nước lại hợp nhất khi ở gần nhau?
Các nhà khoa học Anh vừa tìm ra câu trả lời vì sao hai giọt nước ở cạnh nhau lại hút và hợp nhất.

Để giải thích câu hỏi này, các nhà vật lý đã mô phỏng hai giọt nước tinh khiết có kích thước bằng nhau trong không gian, xuống tới mức các phân tử nước riêng lẻ.

Loading...

Khi các giọt nước lại gần nhau hơn, các nhà khoa học nhận thấy, những con sóng cực nhỏ, cực nhanh hình thành trên bề mặt của những giọt nước này. Chuyển động ngẫu nhiên của các phân tử nước, được gọi là "dao động nhiệt", làm cho các phân tử riêng lẻ nhảy về phía nhau khi chúng đến gần.

Các nhà nghiên cứu gọi hiệu ứng gợn sóng bề mặt này là kết quả từ sự dao động nhiệt của các phân tử. Mô phỏng cho thấy sức căng bề mặt của các giọt nước (lực kết dính giữ cho các giọt nước ở trong hình dạng "giọt" của chúng) triệt tiêu sóng, nhưng chúng vẫn hiện diện và vẫn tạo thành các “cạnh” đầu của các giọt khi chúng ở gần nhau.

Cuối cùng, các nhà nghiên cứu tìm thấy, sóng chạm vào nhau, tạo thành cầu nối giữa các giọt nước. Và khi một “cây cầu” đã hình thành, sức căng bề mặt sẽ hoạt động, gắn kết nhiều gợn sóng lại với nhau "giống như khóa kéo trên áo khoác".

Các nhà nghiên cứu đã mô phỏng khoảng 5 triệu phân tử nước, tạo thành hai giọt nước có đường kính khoảng 4mm. Toàn bộ quá trình hợp nhất đã kết thúc trong vài nano giây - quá nhanh để bất kỳ máy ảnh nào của con người có thể bắt được.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Vì sao nhiều người ghét ngửi mùi ngò rí?

Vì sao nhiều người ghét ngửi mùi ngò rí?

Những loại rau gia vị thường có mùi đặc trưng. Nhưng không phải ai cũng thấy dễ chịu khi ngửi mùi của chúng. Nguyên nhân bởi cảm giác không thích ấy đã hằn sâu trong gen chúng ta.

Đăng ngày: 28/03/2019
Trăng sói, trăng tuyết, trăng hồng… là trăng gì?

Trăng sói, trăng tuyết, trăng hồng… là trăng gì?

Trước đây thổ dân Bắc Mỹ không sử dụng lịch như người phương Tây. Thay vào đó, họ tính lịch nhờ vào sự chuyển động của mặt trăng, đồng thời đặt cho mỗi tháng trăng rằm một tên riêng tương ứng với một đặc điểm nào đó của thời tiết, thiên nhiên hay xã hội trong khoản thời gian đó.

Đăng ngày: 28/03/2019
Chiêm ngưỡng lọ nước hoa 30 tỷ đồng nạm kim cương, dát vàng

Chiêm ngưỡng lọ nước hoa 30 tỷ đồng nạm kim cương, dát vàng

Một hãng nước hoa của Dubai tuyên bố họ đã tạo ra loại nước hoa đắt nhất thế giới có giá trị 1,295 triệu USD (tương đương khoảng 30 tỷ đồng) dành cho giới siêu giàu.

Đăng ngày: 28/03/2019
Cầu bắc qua sông bị thổi bay trong chốc lát ở New Zealand

Cầu bắc qua sông bị thổi bay trong chốc lát ở New Zealand

Một cây cầu bắc qua một con sông ở New Zealand đã bị cuốn trôi trong một cơn giông kinh hoàng ngày 26.3, khiến chính quyền địa phương phải ban bố tình trạng khẩn cấp.

Đăng ngày: 28/03/2019
Khoa học chứng minh:

Khoa học chứng minh: "Ngửi" chính là cách ăn kiêng hiệu quả nhất

Nhưng cụ thể câu chuyện "ngửi" này hoạt động như thế nào? Bởi lẽ nếu làm không đúng, bạn sẽ càng ăn nhiều hơn đấy.

Đăng ngày: 28/03/2019
Đoạn vỉa hè rực sáng này là giải pháp chống

Đoạn vỉa hè rực sáng này là giải pháp chống "zombie thời hiện đại" của người Hàn Quốc

Smombie - những "Zombie thời hiện đại" đang là vấn đề nhức nhối cho xã hội Hàn Quốc.

Đăng ngày: 27/03/2019
Vì sao Singapore lại được gọi là

Vì sao Singapore lại được gọi là "đảo quốc sư tử" dù không có sư tử?

Trừ một vài cá thể trong vườn bách thú, Singapore không hề có sư tử sống trong tự nhiên nhưng vẫn được mang tên gọi này.

Đăng ngày: 27/03/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News