Vì sao cần khám răng trước khi phẫu thuật ung thư?

Bệnh nhân phẫu thuật ung thư có thể tránh được nhiều biến chứng hậu phẫu nếu khám nha khoa trước đó.

Khả năng mắc viêm phổi hậu phẫu hoặc tử vong trong vòng 30 ngày sau mổ sẽ giảm nếu người bệnh được các nha sĩ thăm khám và điều trị trước đó, Reuters dẫn kết luận của các nhà nghiên cứu Nhật Bản. Ông Miho Ishimaru từ Đại học Tokyo, trưởng nhóm tác giả cho biết can thiệp nha khoa còn có lợi kể cả với các bệnh nhân sử dụng máy thở.

Để đi đến kết luận trên, ông Ishimaru và đồng nghiệp phân tích dữ liệu của 509.000 bệnh nhân phẫu thuật ung thư ở vùng đầu, cổ, thực quản, dạ dày, phổi, gan, đại tràng, trực tràng từ năm 2012 đến năm 2015. Trong số này có 81.600 người được chăm sóc răng miệng tiền phẫu. Khoảng 15.700 người mắc viêm phổi hậu phẫu và có 1.700 ca tử vong sau 30 ngày từ khi mổ. Kết quả nghiên cứu cuối cùng cho thấy khám và điều trị nha khoa giúp tỷ lệ viêm phổi hậu phẫu và tử vong giảm xuống lần lượt là 0,5% và 0,125%.

Trước đây, một số nghiên cứu cũng đưa ra kết luận tương tự song quy mô nhỏ nên không thực sự thuyết phục.

Loading...

Vì sao cần khám răng trước khi phẫu thuật ung thư?
Thăm khám nha khoa gần như là một yêu cầu bắt buộc trong ung thư đầu và cổ. (Ảnh: FCD).

Ông Trịnh Quốc Diễn, giám đốc Trung tâm Dana Farber/Brigham và chủ nhiệm Chương trình Ung thư Tuyến tiền liệt Nữ giới (Mỹ) nhận xét các kết quả trên rất có ý nghĩa. Tuy nhiên cần xem xét sự liên quan về mặt lâm sàng bởi khác biệt là rất nhỏ.

Theo bác sĩ Sherry Wren từ Đại học Standford và Bệnh viện Cựu chiến binh Palo Alto, thăm khám nha khoa gần như là một yêu cầu bắt buộc trong ung thư đầu và cổ do hai bộ phận này sẽ được xạ trị thường xuyên. Cũng như bác sĩ Diễn, bà không tham gia nghiên cứu trên mà tập trung nghiên cứu những tác động dài hạn của chương trình phòng chống viêm phổi hậu phẫu.

Bà Wren cùng cộng sự phát hiện các ca viêm phổi tại viện Cựu chiến binh Mỹ giảm tới 44% sau 4 năm từ khi tiến hành chương trình này. Các phương pháp chính bao gồm đào tạo y tá, bài tập kiểm soát ho và thở sâu, vệ sinh răng miệng hai lần hàng ngày, nâng đầu bệnh nhân và ngồi thẳng trên giường bệnh để ăn, cũng như cách làm chủ các cơn đau.

Ông Diễn kết luận cần xem xét việc can thiệp nha khoa tiền phẫu ở các ca phẫu thuật điều trị ung thư phức tạp, nhất là khi khoa học đã chứng minh được sự liên hệ giữa viêm phổi và tử vong hậu phẫu.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Ngon thì ngon thật nhưng bạn có biết ăn bánh trung thu

Ngon thì ngon thật nhưng bạn có biết ăn bánh trung thu "béo" cỡ nào không?

Lại một màu Trung thu nữa đến, và bánh trung thu chắc chắn là món ăn không thể thiếu trong ngày Rằm tháng 8.

Đăng ngày: 12/09/2019
Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Bánh chưng là thực phẩm không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền tại Việt Nam. Đây là loại thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn món này.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Nhiều người có thói quen gọt bỏ phần ngoài mốc trước khi chiên ăn mà không biết rằng thực phẩm mốc sinh ra độc tố aflatoxin có thể gây ung thư.

Đăng ngày: 28/01/2019
Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết thơm ngon

Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết thơm ngon

Bánh chưng là món ăn ngon truyền thống, tương đối cân bằng các nhóm thực phẩm (glucid, protein, lipid) và giàu dinh dưỡng.

Đăng ngày: 28/01/2019
Nghe nhạc trong lúc làm việc giúp khai thông tâm trí, mở mang sáng tạo?

Nghe nhạc trong lúc làm việc giúp khai thông tâm trí, mở mang sáng tạo?

Theo Futurism, nhiều người thường cảm nhận âm nhạc giống như một chất xúc tác tuyệt vời cho tâm trạng khi làm việc.

Đăng ngày: 24/10/2018
Lợi ích của nước ép thơm, dứa, khóm

Lợi ích của nước ép thơm, dứa, khóm

Dứa, thơm, khóm có đặc tính kháng viêm, chữa lành vết bầm tím và làm giảm đau viêm khớp. Nó cũng hỗ trợ rất tốt cho việc tiêu hóa.

Đăng ngày: 18/10/2018
Mẹo giữ sức khỏe vào mùa thu

Mẹo giữ sức khỏe vào mùa thu

Nên vận động vào sáng sớm hoặc chiều tối và lau mồ hôi kỹ để tránh cảm lạnh.

Đăng ngày: 07/09/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News