Vì sao chim gõ kiến gõ mãi mà không… nhức đầu?

Bằng việc nghiên cứu giải phẫu chim gõ kiến, các nhà khoa học đã tìm ra vì sao chúng không bị nhức đầu sau khi đập vào thân cây khoảng 12.000 lần một ngày.

Khi tán tỉnh bạn tình, chim gõ kiến cần thực hiện nhiều hơn 12.000 cú gõ một ngày. Tuy nhiên, chúng vẫn “tỉnh táo” để chinh phục đối phương.

Ivan Schwab, một giáo sư thuộc trường Đại học California Davis, là người đã giải đáp được câu hỏi lý thú này để giành giải Ig Nobel - giải Nobel cho những thành tựu thú vị đáng ngờ nhất trong các lĩnh vực khoa học “mà thoạt tiên gây cười, rồi sau đó buộc người ta suy nghĩ”.

Nghiên cứu của giáo sư Schwab chỉ ra rằng chim gõ kiến đã gõ vào bề mặt cứng đến 20 lần một giây với lực gấp 1.200 lần trọng lực mà không chịu bất kì chấn động nào, cùng với đó võng mạc không bị thương, não bộ cũng không gặp phải vấn đề gì.

Loading...

Vì sao chim gõ kiến gõ mãi mà không… nhức đầu?
Cơ thể của loài chim này được thiết kế với những chi tiết đặc biệt để giảm thiểu tác động tiêu cực.

“Nếu chẳng may bị va đập mạnh vào đầu, bạn có thể phá vỡ những mạch máu phía sau tròng mắt, đồng thời làm tổn thương những dây thần kinh khu vực này. Do đó, khi nhìn thấy những nạn nhân bị tai nạn xe hơi và nghe nói về hoạt động của chim gõ kiến, một câu hỏi lớn hiện ra trong tôi là vì sao những chấn thương lại không xảy ra với loài chim này”, Schwab cho biết.

Chim gõ kiến sử dụng những cú gõ thẳng như tên vào ngay thân cây góp phần làm giảm lực phản hồi, tránh gây chấn động lên đầu. Ngoài ra, cơ thể của loài chim này cũng được thiết kế với những chi tiết đặc biệt để giảm thiểu tác động tiêu cực.

Một phần nghìn giây trước khi thực hiện cú gõ, những khối cơ dày đặc trong cổ chim co lại, trong khi mí mắt thì nhắm chặt làm cho một phần lực được giải tỏa xuống cơ ở cổ góp phần bảo vệ hộp sọ khỏi những cú đâm trời giáng.

Xương chịu nén ở sọ hợp lại tạo thành một lớp đệm bảo vệ. Đồng thời, mí mắt nhắm chặt giúp chim gõ kiến bảo vệ mắt khỏi bị các mảnh gỗ bắn vào và giữ con ngươi được cố định - tránh trường hợp lực tác động mạnh có thể làm văng hoặc lệch con ngươi.

“Mí mắt có tác dụng như dây an toàn trên xe ô tô giữ mắt khỏi bị bắn ra khỏi mặt. Nếu không, lực gia tốc có thể xé tan võng mạc”, Schwab cho biết. Ngoài ra, ngay chính phần bên ngoài của mắt cũng rất chắc và căng đầy máu với nhiệm vụ bảo vệ võng mạc khỏi bị xô lệch.

Não chim rất chắc chắn để có thể đối mặt với những lần bổ đầu liên tiếp. Ở người, khi gặp những chấn thương lên phần đầu, bộ não sẽ bị va đập và lắc lư trong lớp chất lỏng tuỷ não. Tuy nhiên, chim gõ kiến không có lớp chất lỏng này, làm giảm nguy cơ tổn thương.

Ngoài ra, đuôi của chim gõ kiến có những gai nhọn để cắm chặt vào thân cây khi đu bám. Lúc đó, chim gõ kiến dùng móng chân bám chặt vào thân cây, kết hợp với đuôi đóng vai trò như một chân thứ ba giúp tăng thêm thăng bằng và chắc chắn cho cơ thể khi hoạt động.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Đại nạn rắn hoành hành khiến đảo Guam bặt tiếng chim

Đại nạn rắn hoành hành khiến đảo Guam bặt tiếng chim

Guam, hòn đảo nhỏ ở tây Thái Bình Dương, đang phải đương đầu với đại nạn rắn cây nâu theo chân những chiếc tàu chở hàng của Hải quân Mỹ du nhập vào đảo dưới thời Thế chiến II cách đây 70 năm.

Đăng ngày: 11/08/2017
Khát tình, cú bay gần 1.000km để tìm “bạn gái”

Khát tình, cú bay gần 1.000km để tìm “bạn gái”

Chú cú có biệt danh Marcel được các nhà nghiên cứu ở trường Đại học York theo dõi qua thẻ gắn GPS.

Đăng ngày: 11/08/2017
Đồng Nai lần đầu tiên xuất hiện voọc chà vá chân đen

Đồng Nai lần đầu tiên xuất hiện voọc chà vá chân đen

Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đồng Nai, hiện đơn vị này đã hoàn thiện phương án (đề án) bảo vệ đàn voọc chà vá chân đen trên núi Chứa Chan (thuộc huyện Xuân Lộc, Đồng Nai).

Đăng ngày: 09/08/2017
Loài nhện có khả năng kinh dị mà giờ khoa học mới phát hiện ra

Loài nhện có khả năng kinh dị mà giờ khoa học mới phát hiện ra

Trên đời này, những sinh vật đáng sợ nhất hoặc là nhiều hơn 4 chân, hoặc không có cái chân nào cả, và loài nhện thuộc vào trường hợp đầu tiên.

Đăng ngày: 05/08/2017
Video: Cá hồi khổng lồ rình rập ăn thịt chuột nhắt

Video: Cá hồi khổng lồ rình rập ăn thịt chuột nhắt

Thật bất ngờ vì dường như 2 loài không có mấy liên quan đến nhau, thậm chí cả lãnh thổ sống. Tuy nhiên, điều gì cũng có thể xảy ra.

Đăng ngày: 05/08/2017
Chim sẻ mớm thức ăn cho đàn cá vàng

Chim sẻ mớm thức ăn cho đàn cá vàng

Video con chim sẻ nhảy dọc ao và thả hạt giống xuống cho những con cá đang há mỏ chực ăn được Lou Ann Pence, một cư dân ở bang Illinois, Mỹ, chia sẻ trên YouTube năm 2010.

Đăng ngày: 05/08/2017
Loài cá có thể ngủ 4 năm trong kén để tránh hạn

Loài cá có thể ngủ 4 năm trong kén để tránh hạn

Không như phần lớn các loài cá gặp rắc rối lớn khi hồ cạn nước, cá phổi châu Phi có thể làm kén ngủ trong bùn để đợi mùa mưa trở lại suốt nhiều năm trời,Live Science ngày 31/7 đưa tin.

Đăng ngày: 03/08/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.