Vì sao mỗi người lại cao đến một mức nhất định rồi dừng lại?

Cách đây khoảng 150 năm, một người Anh có tên là Francis Galton nhìn bạn bè xung quanh và chợt nảy ra câu hỏi tương tự. Ông quan sát và nhận thấy những người cao thường có bố mẹ cũng cao và người thấp thì bố mẹ cũng thường là thấp. Và ông đã tiến hành một số thí nghiệm để tìm hiểu xem lí do mọi người có chiều cao khác nhau là gì.

Một trong những phát hiện của ông ngày nay chúng ta gọi là gene di truyền.

Con cái và bố mẹ

Bố mẹ có tóc đen thì thường cũng sinh con có tóc đen. Bố mẹ có khả năng chạy nhanh thì thường con cái cũng chạy nhanh. Bố mẹ có tính cách nhút nhát thì cũng thường sinh con nhút nhát.

Tương tự như vậy, anh chị em trong một nhà cũng hay có đặc điểm giống nhau.

“Bạn giống anh hay chị của bạn?”, “Trông cháu giống hệt như mẹ cháu!” là những nhận xét phổ biến ai cũng từng gặp.

Loading...

Vì sao mỗi người lại cao đến một mức nhất định rồi dừng lại?
Cơ thể con người có mã qui định đặc biệt, mã đó được gọi là DNA.

Lí do mọi người trong gia đình giống nhau chính là cái mà chúng ta gọi là DNA.

Chúng ta có thể hình dung như là mỗi người mang một cuốn sách hướng dẫn sự phát triển của cơ thể mình, trong đó chứa những mã đặc biệt riêng. “Cuốn sách DNA” này mắt thường không đọc được, nhưng cơ thể chúng ta lại đọc được. Mã qui định đó báo cho cơ thể mỗi người làm gì và có bề ngoài như thế nào. Ví dụ: nó qui định tóc chúng ta thẳng hay xoăn, mắt chúng ta màu nâu hay xanh, ngoài ra nó còn qui định chúng ta tăng chiều cao thế nào và bao giờ thì dừng lại không cao nữa.

Mã DNA của mỗi người một khác, không ai giống ai hoàn toàn, trừ khi đó là hai anh em hay hai chị em sinh đôi cùng trứng.

Mã số của mỗi người mang nhiều điểm giống với mã số của bố mẹ. Đó là vì bố mẹ truyền những mã này sang cho con. Mỗi người mang một nửa mã DNA của mẹ và nửa còn lại của bố mẹ đẻ. Trường hợp con nuôi có xin trứng và tinh trùng thì đứa con đó sẽ mang gene di truyền của người cho trứng và tinh trùng. Như vậy mã qui định cơ thể bạn cao lớn từng nào chính là do mã của bố mẹ đẻ chuyển sang.

Mặc dù mã DNA của mỗi người rất giống của bố mẹ, nhưng vẫn có một phần khác biệt. Đó là vì mỗi người có trải nghiệm riêng.

Trải nghiệm là một phần tạo nên con người

Mỗi người đều có trải nghiệm của riêng mình. Trải nghiệm là những việc chúng ta làm hoặc việc xảy ra với chúng ta. Ăn uống cũng là một trải nghiệm.

Vì sao mỗi người lại cao đến một mức nhất định rồi dừng lại?
Cả ADN và các trải nghiệm trong cuộc sống làm cho chúng ta có chiều cao của mình.

Một số trải nghiệm chúng ta chia sẻ với người khác, còn một số trải nghiệm thì chúng ta chỉ trải qua một mình.

Để cơ thể có thể làm theo sách hướng dẫn thì cần phải có năng lượng. Năng lượng chúng ta lấy từ thức ăn, và điều quan trọng là phải lấy từ thức ăn bổ dưỡng. Thậm chí kể cả mã trong sách hướng dẫn bảo cơ thể chúng phải cao nữa mà chúng ta không ăn hoặc ăn ít, ăn thức ăn không bổ dưỡng thì cũng không thể cao được.

Bị ốm cũng là một trải nghiệm. Một số bệnh có thể khiến bạn chậm lớn. Ngày nay, chúng ta ít bị ốm hơn người thời xưa và chúng ta cũng có nhiều thức ăn bổ dưỡng hơn so với họ. Vì thế chúng ta cao hơn một chút so với những người thuộc thế hệ bố mẹ, ông bà hay những xa hơn nữa.

Nói ngắn gọn lại thì cả mã DNA và các trải nghiệm trong cuộc sống làm cho chúng ta có chiều cao của mình.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Ngon thì ngon thật nhưng bạn có biết ăn bánh trung thu

Ngon thì ngon thật nhưng bạn có biết ăn bánh trung thu "béo" cỡ nào không?

Lại một màu Trung thu nữa đến, và bánh trung thu chắc chắn là món ăn không thể thiếu trong ngày Rằm tháng 8.

Đăng ngày: 12/09/2019
Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Bánh chưng là thực phẩm không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền tại Việt Nam. Đây là loại thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn món này.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Nhiều người có thói quen gọt bỏ phần ngoài mốc trước khi chiên ăn mà không biết rằng thực phẩm mốc sinh ra độc tố aflatoxin có thể gây ung thư.

Đăng ngày: 28/01/2019
Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết thơm ngon

Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết thơm ngon

Bánh chưng là món ăn ngon truyền thống, tương đối cân bằng các nhóm thực phẩm (glucid, protein, lipid) và giàu dinh dưỡng.

Đăng ngày: 28/01/2019
Nhiễm sán dây lợn nguy hiểm thế nào?

Nhiễm sán dây lợn nguy hiểm thế nào?

Bệnh sán dây lợn hay còn gọi là sán dải heo, lợn gạo phân bố ở nhiều nơi trên thế giới. Ở Việt Nam, bệnh xuất hiện ở tất cả các vùng miền, các tỉnh thành.

Đăng ngày: 09/11/2018
Bất ngờ lợi ích của cà phê và cách uống

Bất ngờ lợi ích của cà phê và cách uống

Các nhà khoa học từ ĐHTH Thomas Jefferson ở Philadelphia đã phát hiện ra rằng cà phê nuôi dưỡng các tế bào của cơ thể bằng oxy và giúp chúng hồi phục.

Đăng ngày: 09/11/2018
Phân biệt thịt lợn sạch và thịt nhiễm giun sán

Phân biệt thịt lợn sạch và thịt nhiễm giun sán

Thịt lợn sạch là lợn không được nuôi bằng cám tăng trọng, không tồn dư thuốc và các hóa chất do thức ăn, không có ký sinh trùng và vi trùng, không chất bảo quản.

Đăng ngày: 09/11/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News