Vì sao mới rét, Hà Nội và miền Bắc lại lạnh sâu đến thế?

Lý giải vì sao đợt rét lần này Hà Nội và một số tỉnh phía Bắc lại lạnh sâu, thấp nhất có thể xuống 16 độ C, vùng núi dưới 11 độ C,Trưởng phòng dự báo Đài KTTV Việt Bắc cho biết: "Do hệ thống gió trên cao hoạt động mạnh kết hợp với không khí lạnh lần này rất mạnh, di chuyển nhanh nên nền nhiệt xuống sâu".

Đợt không khí lạnh mạnh nhất từ đầu năm đến nay

Như tin đã đưa, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày 7/11, bộ phận không khí lạnh đã báo di chuyển xuống phía Nam. Dự báo, khoảng ngày và đêm ngày 8/11, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến Bắc Trung Bộ, trễ hơn so với dự báo ban đầu.

Từ đêm hôm qua 8/11, toàn miền Bắc đã trở rét. Nhiệt độ thấp nhất tại các tỉnh đồng bằng, trung du phía Bắc ở mức 16-19 độ, vùng núi rét đậm 13-15 độ. Riêng vùng núi cao như Sa Pa, Mẫu Sơn rét hại 9-11 độ C. Thủ đô Hà Nội được dự báo rét 17-18 độ vào ban đêm, ban ngày chỉ 19-21 độ C.

Vì sao mới rét, Hà Nội và miền Bắc lại lạnh sâu đến thế?
Ngày 8/11 các tỉnh miền Bắc nhiệt độ đã giảm mạnh. (Ảnh minh họa).

Loading...

Cùng với không khí lạnh, từ đêm 8/11, miền Bắc sẽ xuất hiện đợt mưa, sau đó mở rộng xuống Bắc Trung Bộ đến Quảng Bình. Lượng mưa cả đợt ở phía Tây Bắc Bộ dao động 50-150mm; phía Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ 50-100mm.

Liên quan đến đợt rét lần này, trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Đình Văn, Trưởng phòng dự báo Đài Khí tượng Thủy văn Việt Bắc cho biết, tính từ đầu năm đến nay, đợt không khí lạnh lần này mạnh và rét sâu nhất.

"Khả năng nhiệt độ ở các tỉnh miền núi như Lào Cai, Yên Bái, Bắc Cạn... sẽ xuống thấp nhất đến khoảng 13 độ C. Các tỉnh ở trung du, đồng bằng, khu vực Hà Nội nhiệt độ xuống thấp nhất khoảng 15 - 16 độ C. Ngày 8/11, nhiệt độ sẽ hạ sâu vào trưa và chiều tối kèm theo mưa, có thể mưa rào và dông. Đợt rét này kéo dài khoảng 3 đến 4 ngày sau đó nhiệt độ ấm dần lên", ông Văn nói.

"Mùa đông năm nay có khoảng 3 đến 4 đợt rét đậm, rét hại, khả năng không có tuyết rơi"

Chia sẻ với chúng tôi, Trưởng phòng dự báo Đài Khí tượng Thủy văn Việt Bắc cũng cho hay, so với mọi năm nhiệt độ trung bình xuống ngưỡng rét đậm, rét hại thì khả năng năm nay đến sớm hơn và dự báo có khoảng 3 đến 4 đợt rét đậm, rét hại.

Vì sao mới rét, Hà Nội và miền Bắc lại lạnh sâu đến thế?
Theo ông Văn năm nay khả năng không có tuyết rơi.

"Tôi cho rằng đợt rét đậm, rét hại nhất tập trung vào cuối tháng 12, nhiệt độ thấp nhất khoảng 8 - 9 độ ở các tỉnh miền núi, đồng bằng cũng tầm như thế hoặc có thể cao hơn 1 chút và cũng có khoảng 3, 4 đợt nữa", ông Văn chia sẻ.

Về tình hình thời tiết năm ngoái ghi nhận có nơi nhiệt độ giảm sâu xuống còn -4 độ C, ông Văn dự báo nhiệt độ năm nay khả năng không hạ sâu như năm trước.

"Như năm ngoái ghi nhận tại trạm khí tượng Phú Thọ nhiệt độ xuống 5,4 độ là thấp nhất nhưng năm nay dự báo nhiệt độ thấp nhất chỉ khoảng 8 đến 9 độ C, không rét đậm, rét hại như năm trước", Trưởng phòng dự báo Đài Khí tượng Thủy văn Việt Bắc cho hay.

Ông Văn cũng đưa ra dự báo khả năng năm nay không có tuyết rơi. Lý giải về vấn đề này, ông cho biết: "Năm nay do El Nino (nóng) đang ở trạng thái trung gian, nghiêng về La Nina (lạnh) cho nên khả năng không rét như năm ngoái".

Về vấn đề này, ông Lưu Minh Hải – Giám đốc Đài khí tượng thủy văn Lào Cai cho biết, đợt rét lần này lạnh sâu hơn vì khối không khí lạnh về tương đối mạnh. Ngày 8/11, nhiệt độ giảm 6 đến 8 độ C so với ngày 7/11.

"Đợt không khí lạnh lần này xảy ra rét đậm chỉ ở các tỉnh miền núi và kéo dài đến khoảng ngày 12/11 thì nhiệt độ ấm lên. Đợt lạnh lần này tôi lo ngại nhất là vấn đề hai tổ hợp thời tiết xấu xuất hiện đồng thời gây mưa lớn bất thường ở các tỉnh Tây Bắc Bộ dễ xảy ra hiện tượng lũ quét, sạt lở đất đá", ông Hải nói.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Mưa axit là gì? Tác hại của mưa axit như thế nào?

Mưa axit là gì? Tác hại của mưa axit như thế nào?

Mưa axit được phát hiện ra đầu tiên năm 1948 tại Thuỵ Điển. Mưa axit là hiện tượng nước mưa có độ chua (pH dưới 5,6) và trong thành phần nước mưa có nitơ và lưu huỳnh.

Đăng ngày: 18/10/2018
Dự án Ecobrick: tái chế nhựa làm gạch xây nhà, giải pháp hiệu quả bậc nhất thời điểm hiện tại

Dự án Ecobrick: tái chế nhựa làm gạch xây nhà, giải pháp hiệu quả bậc nhất thời điểm hiện tại

Một cách tuyệt vời để tái chế thứ rác thải nhựa độc hại, khó phân hủy. Dưới hình dạng những viên gạch ecobrick, ta bắt chúng tiếp tục phục vụ cuộc sống cho tới cuối vòng đời của nhựa thì thôi!

Đăng ngày: 22/07/2018
Tại sao bão thường theo hướng Tây -Tây Bắc?

Tại sao bão thường theo hướng Tây -Tây Bắc?

Dự báo hướng di chuyển của bão cũng giống như dự báo tốc độ di chuyển được xác định là hướng di chuyển trung bình (hướng chủ đạo) của cơn bão trong thời hạn 12h hoặc 24h.

Đăng ngày: 21/07/2018
Vết nứt lan rộng tại siêu núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới - các chuyên gia nói gì?

Vết nứt lan rộng tại siêu núi lửa hoạt động mạnh nhất thế giới - các chuyên gia nói gì?

Mới đây, nhân viên tại Công viên quốc gia Grand Teton của Mỹ đã phải tạm thời đóng cửa một số khu vực, khi các vết nứt trên mặt đất ngày càng xuất hiện nhiều hơn.

Đăng ngày: 20/07/2018
Đừng thờ ơ trước biến đổi khí hậu, nó sẽ khiến bạn mất kết nối internet trong tương lai gần

Đừng thờ ơ trước biến đổi khí hậu, nó sẽ khiến bạn mất kết nối internet trong tương lai gần

Ngày nay, internet dần trở thành yếu tố quan trọng trong cuộc sống con người, thậm chí, nó còn là nhu cầu thiết yếu giống như đồ ăn, thức uống vậy.

Đăng ngày: 19/07/2018
Mùa bão 2018: Bão dịch chuyển bất thường, cần đề phòng những vùng

Mùa bão 2018: Bão dịch chuyển bất thường, cần đề phòng những vùng "ít nhạy cảm"

Khu vực miền Trung luôn được ví là “rốn bão”, còn miền Nam lại hiếm khi có bão. Tuy nhiên, xu hướng bão đang có sự dịch chuyển dần về phía Nam và xuất hiện ở những vùng ít khi có bão.

Đăng ngày: 19/07/2018
Bão Sơn Tinh suy yếu thành áp thấp, Bắc Trung Bộ mưa lớn

Bão Sơn Tinh suy yếu thành áp thấp, Bắc Trung Bộ mưa lớn

Đêm 18/7, bão đã đổ bộ vào đất liền, vùng tâm bão khu vực ven biển các tỉnh Nghệ An, Thanh Hoá gió mạnh cấp 7.

Đăng ngày: 19/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News