Vì sao móng guốc ngựa chỉ có một ngón?

Tổ tiên của ngựa là những loài có kích thước cỡ con chó trung bình, chúng có đến 3 hay 4 ngón chân trên móng guốc. Tuy nhiên sau thời gian dài tiến hóa, guốc ngựa ngày nay chỉ còn 1 ngón.

Trong suốt nhiều năm, câu hỏi vì sao và như thế nào mà móng guốc ngựa phát triển như hiện tại luôn là đề tài gây tranh cãi giữa nhiều nhà khoa học.

Một nghiên cứu mới đây đã chứng minh được khi kích thước của ngựa trở nên lớn hơn, ngón chân của chúng tiêu biến còn một ngón duy nhất.

Lần lại những dấu vết tiến hóa của móng guốc ngựa, các nhà khoa học lần đầu tiên nghiên cứu 13 hóa thạch xương chân ngựa thuộc loài Hyracotherium, có kích thước như loài chó vào khoảng khoảng 50 triệu năm trước. Sau đó họ đem những số liệu này so sánh với những đặc điểm của ngựa hiện đại.

Loading...

Vì sao móng guốc ngựa chỉ có một ngón?
Khi kích thước ngựa ngày càng lớn, một ngón chân lớn sẽ hữu ích hơn bộ guốc có nhiều móng nhỏ - (Ảnh: NUESTEP).

Họ phân tích những thông tin như độ dài của xương và các vùng trên cơ thể bằng cách sử dụng kỹ thuật quét 3D. Qua đó, họ có thể biết khả năng chịu lực của xương với những tác động như đè nén hay bẻ cong.

Tiếp theo, nhóm nghiên cứu ước tính khối lượng cơ thể của từng con ngựa và tính toán mỗi chân chịu áp lực bao nhiêu, rồi suy ra những tác động của các chỉ số này với khả năng chạy nước kiệu hay khả năng bật nhảy của chúng.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học lý giải khi kích thước cơ thể tăng, ngón chân giữa của tổ tiên loài ngựa trở nên lớn hơn và vững vàng hơn với khả năng chịu áp lực tốt. Ngược lại, những ngón bên cạnh bắt đầu nhỏ lại và cuối cùng bị tiêu biến.

Đây có thể là một trong những lý do khiến ngựa chạy rất nhanh và vững chắc. Từ xa xưa, loài người đã chú ý đến đặc điểm này và sử dụng ngựa như một phương tiện vận chuyển phổ biến.

Các nhà khoa học đã ghi nhận kết quả này trên trang Proceedings of the Royal Society B - một tạp chí khoa học về sinh học.

Ngày nay, họ ngựa bao gồm những loài phổ biến như ngựa, ngựa vằn, lừa, lừa rừng, la…

Cũng theo nhóm nghiên cứu, dù những con ngựa ngày nay chỉ còn lại một guốc duy nhất, nhưng nếu quan sát kỹ, bạn có thể phát hiện dấu vết của những ngón chân bị tiêu biến ngay trên móng guốc của chúng.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Hai

Hai "hung thần Amazon" khiến trăn Anacoda phải dè chừng

Với kích cỡ khổng lồ, trăn Anaconda xứng đáng là một trong những con quái vật khủng khiếp nhất, đứng đầu trong chuỗi thức ăn tại khu rừng rậm bí hiểm Amazon.

Đăng ngày: 23/08/2017
Thế lực bí ẩn nào đã ngăn cản những cơn bão Mặt Trời?

Thế lực bí ẩn nào đã ngăn cản những cơn bão Mặt Trời?

Mặt trời tạo ra những tia sáng chói lòa khi sự tích tụ năng lượng từ tính đột ngột được giải phóng ra khỏi bề mặt của Mặt trời.

Đăng ngày: 23/08/2017
Động vật có thể nhận ra chúng khi soi gương?

Động vật có thể nhận ra chúng khi soi gương?

Trong nhiều thập kỷ qua, các nhà khoa học kiểm tra độ thông minh của động vật bằng cách quan sát xem liệu chúng có thể nhận ra chính mình trong gương hay không?

Đăng ngày: 22/08/2017
Trăn Anaconda có thực sự ăn thịt người như trên phim không?

Trăn Anaconda có thực sự ăn thịt người như trên phim không?

Các bộ phim của Hollywood đã khắc họa hình tượng của trăn Anaconda là một quái vật khổng lồ và khát máu.

Đăng ngày: 21/08/2017
Các loài động vật như

Các loài động vật như "hóa điên" mỗi khi xảy ra nhật thực

Dưới đây là 7 loài động vật có phản ứng kỳ lạ nhất mỗi khi xuất hiện

Đăng ngày: 21/08/2017
Những hình ảnh chân thực nhất về

Những hình ảnh chân thực nhất về "quái vật sông Amazon"

Không có đôi nanh nhọn hoắt cũng như nọc độc chết người, nhưng trăn Anaconda vẫn là một cái tên khiến tất cả phải rùng mình sợ hãi khi nghĩ đến.

Đăng ngày: 19/08/2017
Chó chuyển màu xanh sau khi uống và tắm sông ô nhiễm Ấn Độ

Chó chuyển màu xanh sau khi uống và tắm sông ô nhiễm Ấn Độ

Lông của những con chó hoang chuyển thành màu xanh dương do uống và tắm nước sông ô nhiễm, IFL Science đưa tin.

Đăng ngày: 18/08/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.