Vì sao nhà vệ sinh trên máy bay ngày càng nhỏ?

Chỗ để chân không phải không gian duy nhất bị thu hẹp trên máy bay. Nhà vệ sinh cũng ngày càng trở nên nhỏ hơn.

Khi các hãng hàng không bỏ máy bay cũ (như Boeing 747) và đặt hàng các mẫu mới, một số hãng đã thu nhỏ diện tích nhà vệ sinh để có thêm chỗ đặt ghế. Năm 2015, Boeing giảm không gian toilet trên mẫu 777 để thêm 14 ghế. Điều đó đồng nghĩa hãng sẽ có thêm 14 khách trên mỗi chuyến bay.

Những hãng như Delta, United và Alka (Mỹ) thừa nhận máy bay mới của họ thường có nhà vệ sinh nhỏ hơn và thường được thiết kế lại. Tuy nhiên, diện tích của chúng phụ thuộc vào địa điểm và mẫu máy bay.

Nhà vệ sinh trên Boeing 737, 757, 777 và Airbus A320 có chiều dài, chiều rộng và chiều cao vài cm. Bồn rửa tay cũng nhỏ hơn. Hai mươi năm trước, các chuyến bay nội địa có khoảng 149 ghế mỗi máy bay. Ngày nay, số ghế trung bình là 154. Nhiều ghế hơn đồng nghĩa với diện tích nhà vệ sinh giảm đi.

Loading...

Vì sao nhà vệ sinh trên máy bay ngày càng nhỏ?
Một số hãng giảm diện tích toilet để tăng lượng ghế ngồi. (Ảnh: Gettyimages).

Việc này không chỉ bất tiện mà còn gây khó khăn cho những hành khách tật nguyền, bị thương, có con nhỏ hay bị béo phì. Một số nhân viên tổ bay cho biết vị trí, diện tích cũng như các mở cửa của nhà vệ sinh có thể khiến hành khách cần giúp đỡ để ra ngoài trong trường hợp khẩn cấp.

Paul Hudson, Chủ tịch nhóm bảo vệ người tiêu dùng hàng không FlyersRights, cho biết: "Các hãng hàng không được tự do giảm kích cỡ toilet không giới hạn, do không có luật lệ cụ thể hay biện pháp ngăn chặn điều này".

Cục hàng không Liên bang Mỹ (FAA) không có quy định về nhà vệ sinh trên máy bay một lối đi, nhưng các máy bay hai lối đi buộc phải có ít nhất một nhà vệ sinh người khuyết tật có thể sử dụng. Tuy nhiên, vị trí hay thiết kế thanh nắm không có quy chuẩn nào.

Boeing thiết kế các nhà vệ sinh phù hợp, nhưng các hãng không muốn sử dụng. Douglas Kidd thuộc Hiệp hội Hành khách hàng không quốc gia Mỹ cho biết: "Không may, các hãng có vẻ đặt lượng khách, chứ không phải sự thoải mái, lên hàng đầu".

Tuy nhiên, không phải hãng nào cũng thu hẹp diện tích nhà vệ sinh, nhất là các hãng quốc tế. Chiếc Boeing 787-9 của hãng Norwegian Airlines có toilet với cửa hai cánh, bàn thay tã, và người ngồi xe lăn có thể sử dụng một nhà vệ sinh có tường di động. Phát ngôn viên của British Airways cho biết: "Toilet lớn nhất trong đội máy bay của chúng tôi nằm trên chiếc Airbus A380". Đây là tin tốt khi hành khách đang cảm thấy bị bó buộc.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Gà trống Gô-loa không chỉ được gắn với đội tuyển Pháp mà nó còn được coi là biểu tượng của nước Pháp hàng trăm năm nay.

Đăng ngày: 29/03/2018
Truy tìm lịch sử của những đôi dép huyền thoại ở Việt Nam

Truy tìm lịch sử của những đôi dép huyền thoại ở Việt Nam

Không phải là những phụ kiện thời trang hợp mốt, nhưng những đôi dép này có rất nhiều ý nghĩa với đại đa số người dân Việt Nam.

Đăng ngày: 29/03/2018
Vì sao có hiện tượng ngày và đêm?

Vì sao có hiện tượng ngày và đêm?

Hiện tượng ngày và đêm sinh ra do Trái Đất tự quay quanh trục...

Đăng ngày: 25/03/2018
19 điều thú vị về Trái Đất

19 điều thú vị về Trái Đất

Trái đất hơn 4,5 tỷ năm của chúng ta là một hành tinh đặc biệt trong vũ trụ. Trái đất tồn tại sự sống và nhiều điều thú vị mà con người chưa khám phá hết.

Đăng ngày: 26/02/2018
12 con Giáp từ đâu ra?

12 con Giáp từ đâu ra?

Ai nghĩ ra 12 con vật (Tý, Sửu, Dần, Mão…) của âm lịch? Con rồng có thật hay không? Giờ tính theo can chi có liên quan gì đến 12 con vật?

Đăng ngày: 25/02/2018
Đây là 6 từ tiếng Anh cực đơn giản mà đến người bản địa cũng phát âm sai

Đây là 6 từ tiếng Anh cực đơn giản mà đến người bản địa cũng phát âm sai

Không phải cứ là người bản địa thì phát âm đúng được đâu. Hãy học để phát âm tiếng Anh còn

Đăng ngày: 24/01/2017
Nam giới ở đâu nhiều lông nhất thế giới?

Nam giới ở đâu nhiều lông nhất thế giới?

Đàn ông Việt Nam liệu có thuộc nhóm

Đăng ngày: 24/01/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.