Vì sao quý tộc xưa thường bỏ trứng gà vào lăng mộ khi chôn cất?

Trong khi khai quật lăng mộ nếu nhìn thấy có trứng ở bên trong thì các nhà khảo cổ học sẽ biết lăng mộ này thuộc tầng lớp giàu có.

Khảo cổ học hiện đại bắt đầu tương đối muộn ở Trung Quốc. Từ cuối thế kỷ 19 đến những năm 1930, các đoàn thám hiểm và khảo cổ Phương Tây liên tục đến Trung Quốc tổ chức các cuộc khai quật lén lút. Cuối những năm 1920, các viện hàn lâm Trung Quốc bắt đầu khám phá những tàn tích ở các địa điểm như Chu Khẩu Điếm các địa danh lịch sử khác đánh dấu sự ra đời của khảo cổ học Trung Quốc, và dần dần thiết lập một hệ thống khảo cổ hoàn chỉnh.

Vì sao quý tộc xưa thường bỏ trứng gà vào lăng mộ khi chôn cất?
 Thời cổ đại trứng gà rất quý giá. (Ảnh minh hoạ kknews.cc).

Ngoài ra, thuật ngữ “Khảo cổ học” cận đại ở Trung Quốc được dịch ra từ tiếng La Mã “Archaeology” có nghĩa là “nghiên cứu về khoa học cổ đại”. Trong khảo cổ học, việc tìm kiếm và thu thập hài cốt của xã hội loài người cổ xưa là vô cùng quan trọng.

Công việc cần phải được thực hiện một cách cẩn thận, tỉ mỉ. Thời gian mà nhân viên khảo cổ ở trong một ngôi mộ cổ cũng vô cùng dài. Bởi vì, trong nhiều ngôi mộ cổ có lịch sử hàng thế kỷ hay hàng ngàn năm, một số di tích bị trộn lẫn với bùn, đất. Do đó, quá trình khai quật cần phải bảo vệ các di tích văn hóa, và đặc biệt giữ cho chúng còn nguyên vẹn.

Khác với cách làm đám tang của người hiện đại, thì người cổ đại, đặc biệt là những gia đình giàu có và quyền quý khi họ tổ chức đám tang thì nghi lễ cần long trọng với nhiều nghi thức kèm theo. Người xưa tin rằng, cái chết của một người đại diện cho sự kết thúc của cuộc đời dưới ánh mặt trời, và sau đó người ta bắt đầu sống trong âm phủ, để người quá cố có một cuộc sống bình thường dưới âm phủ, người nhà nên xem “chết như vẫn còn sống”.

Những người giàu thường chôn theo rất nhiều vàng bạc châu báu trong mộ sau khi họ chết đi, chính vì thế những ngôi mộ của họ cũng trở thành mục tiêu số một của những kẻ đào trộm mộ. Vì thế người xưa thường xây lăng mộ ở những nơi kín, khó tìm thấy và thiết kế rất nhiều cơ quan bí mật trong lăng mộ.

Vì sao quý tộc xưa thường bỏ trứng gà vào lăng mộ khi chôn cất?
Những quả trứng trong ngôi mộ cổ đã trải qua hàng trăm năm, nó chắc chắn sẽ biến chất. (Ảnh minh họa: foyuan.family543).

Vậy tại sao có người nói, nếu trong lăng mộ nhìn thấy trứng gà thì các nhà khảo cổ học thường cẩn thận và né chạm vào:

Thứ nhất: Vào thời cổ đại trứng gà rất quý giá, người nghèo nếu có trứng gà sẽ coi nó là vật báu mà lưu giữ chứ không đem đi chôn cùng người quá cố, chỉ có người giàu mới chôn trứng gà trong mộ mình.

Khi nhìn thấy trứng xuất hiện trong mộ, điều đó có nghĩa là chủ nhân của ngôi mộ này từng rất giàu có, nếu ngôi mộ chưa từng bị đào trộm, thì rất có thể nhân viên khảo cổ sẽ đào thấy những thứ quý giá bên trong ngôi mộ. Vì thế cần phải đặt sự cẩn thận là ưu tiên hàng đầu.

Thứ hai: Những quả trứng trong ngôi mộ cổ đã trải qua hàng trăm năm, hàng ngàn năm, và nó chắc chắn sẽ biến chất. Khi lần đầu tiên các nhà khảo cổ nhìn thấy trứng trong mộ đều rất kinh ngạc, liền chạm vào nó, không ngờ nó vỡ vụn, sau này khi họ phát hiện trứng cũng không dám chạm vào nó nữa mà chỉ nhẹ nhàng chà trên mặt trứng, kết quả là nó vẫn vỡ vụn.

Cho đến nay, những quả trứng được khai quật sớm nhất đã được tìm thấy trong các ngôi mộ Tây Chu hơn 2800 năm trước. Những quả trứng được chất đầy trong một bình đất nung có in hình họa tiết đặc trưng của thời Tây Chu.

Để bảo vệ di tích văn hóa này, các chuyên gia không dám chạm vào nó. Những quả trứng từ 2800 năm trước vẫn được đặt trong bình đất nung nhu khi chúng được khai quật. Còn về giá trị của những trứng hàng ngàn năm trước? Bây giờ thật khó để nói, một số học giả nghĩ rằng, nó có thể được sử dụng để nghiên cứu sự khác biệt của những con gà trong một ngàn năm trước khác và hiện tại.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Vì sao gấu trúc chỉ được tìm thấy ở Trung Quốc?

Vì sao gấu trúc chỉ được tìm thấy ở Trung Quốc?

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng một lần được nghe tới cái tên gấu trúc - một loài động vật đáng yêu được coi như " quốc bảo" của Trung Quốc.

Đăng ngày: 10/05/2023
Tại sao Trung Quốc xây khách sạn 15 tầng chỉ mất gần 150 giờ với 200 công nhân?

Tại sao Trung Quốc xây khách sạn 15 tầng chỉ mất gần 150 giờ với 200 công nhân?

Những công trình xây dựng trong thời gian ấn tượng của Trung Quốc xuất hiện ngày càng nhiều, khiến nhiều người không khỏi tò mò. Điều gì đã giúp họ rút ngắn thời gian một cách ngoạn mục như vậy?

Đăng ngày: 09/05/2023
Tại sao cơn ho kéo dài sau khi cảm lạnh?

Tại sao cơn ho kéo dài sau khi cảm lạnh?

Cơn ho giúp bảo vệ phổi khỏi nhiễm trùng nhưng chứng viêm kéo dài có thể kích thích phản xạ thần kinh gây ho lâu ngày sau khi hết cảm lạnh.

Đăng ngày: 09/05/2023
Vì sao Địa Trung Hải gánh thảm họa sóng nhiệt?

Vì sao Địa Trung Hải gánh thảm họa sóng nhiệt?

Các nhà khoa học nhận định đợt sóng nhiệt đến sớm và kéo dài bất thường tại Địa Trung Hải vừa qua chắc chắn không xảy ra nếu không phải bởi biến đổi khí hậu.

Đăng ngày: 09/05/2023
Vì sao hải cẩu chỉ ngủ 2h mỗi ngày mà vẫn khỏe mạnh?

Vì sao hải cẩu chỉ ngủ 2h mỗi ngày mà vẫn khỏe mạnh?

Các thí nghiệm gần đây cho thấy hải cẩu voi phương bắc chỉ ngủ trung bình hai giờ mỗi ngày trong suốt bảy tháng trên biển.

Đăng ngày: 08/05/2023
Vì sao xoong nồi thường có

Vì sao xoong nồi thường có "vệt màu cầu vồng"?

Những vết loang nhiều màu, còn được gọi là " vệt màu cầu vồng", thường xuất hiện dưới đáy xoong nồi inox, ngay cả khi đã rửa sạch.

Đăng ngày: 08/05/2023
Vì sao phải bật đèn nhà vệ sinh khi ngủ trong khách sạn?

Vì sao phải bật đèn nhà vệ sinh khi ngủ trong khách sạn?

Lý do phải bật đèn nhà vệ sinh khi ngủ ở khách sạn hóa ra lại rất thiết thực và ý nghĩa quan trọng đến sức khỏe người lưu trú.

Đăng ngày: 07/05/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News