Vì sao tắc kè chạy được trên nước?

Bằng cách đạp liên tục bốn chi vào mặt nước để tạo bọt khí và khai thác sức căng bề mặt của nước, tắc kè có thể di chuyển trên nước với tốc độ gần như khi chạy trên mặt đất.

Một số loài động vật trở thành "ngôi sao" trong thế giới của chúng nhờ khả năng đi được cả trên đất liền và trên mặt nước, ví dụ như nhện, gọng vó, tắc kè hoặc loài thằn lằn nói chung.

Đáng ngạc nhiên nhất là tắc kè, loài động vật có trọng lượng cơ thể gấp nhiều lần những loài còn lại. Ngoài việc bám vào các bức tường, tắc kè có thể lướt qua bề mặt nước với tốc độ rất nhanh.

Trong một phân tích mới được các chuyên gia khoa học đăng trên tạp chí Current Biology, việc chạy trên mặt nước được loài bò sát này thực hiện bằng cách đạp liên tục vào mặt nước bằng cả bốn chân.

Loading...

Vì sao tắc kè chạy được trên nước?
Tắc kè đạp vào mặt nước, tạo ra các túi khí quanh chân làm giảm lực cản và giữ cơ thể chúng ở trên mặt nước.

Jasmine Nirody, chuyên gia vật lý sinh học tại Đại học Rockefeller và Đại học Oxford cho biết: Nếu các côn trùng nhỏ như nhện nước sử dụng sức căng bề mặt nước để giữ cho cơ thể nổi thì loài động vật lớn hơn như tắc kè lại đạp vào mặt nước, tạo ra các túi khí quanh chân làm giảm lực cản và giữ cơ thể chúng ở trên mặt nước.

Nhưng để làm được hành động này, con tắc kè phải lớn và khỏe để tạo ra đủ lực cần thiết.

Nhóm nghiên cứu đã ghi lại hình ảnh 8 con tắc kè Hemidactylus platyurus (thuộc họ Gekkonidae) chạy qua một bể nước. Sau đó làm chậm cảnh quay để xem kỹ hơn hành động của chúng.

Họ nhận thấy tất cả bốn chi của loài vật này đều đạp vào mặt nước, đuôi cũng tạo thêm lực đẩy về phía trước. Trong khi chân sau của tắc kè vẫn chìm trong nước, 70% phần thân trước của chúng nằm trên mặt nước.

Bằng cách này, mỗi giây tắc kè di chuyển được quãng đường dài hơn 10 lần chiều dài cơ thể với tốc độ gần như khi chạy trên mặt đất và nhanh hơn nhiều so với việc bơi - khi cơ thể hoàn toàn chìm trong nước.

Tonia Hsieh, nhà nghiên cứu cơ sinh học tại Đại học Temple (Philadelphia, Mỹ), đã thử thêm xà phòng vào nước để làm giảm sức căng bề mặt nước và nhận thấy tốc độ chạy của tắc kè bị chậm lại.

Điều đó cho thấy rằng mặc dù sức căng bề mặt không thể hỗ trợ những con tắc kè như đối với loài nhện hay gọng vó, nhưng nó vẫn giúp chúng tăng khả năng di chuyển. Bộ sa "siêu chống thấm nước" cũng góp phần vào việc di chuyển này.

Tắc kè có thể không thực sự đi và nổi được trên mặt nước theo cách như nhện và gọng vó. Nhưng cách chúng thực hiện hành động này có thể giúp các nhà khoa học tạo nên những robot di chuyển nhanh trong và trên nước ở tương lai.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Ếch đực sống ở thành phố

Ếch đực sống ở thành phố "tán gái" giỏi hơn ếch vùng quê

Bạn thường bị người khác "hớp hồn" bởi những yếu tố gì? Tính cách, xài điện thoại đắt tiền, vẻ đẹp bên ngoài hay nơi mà người ấy sống?

Đăng ngày: 14/12/2018
Cả gan trêu đùa hổ dữ, chó Dogo nhận kết cục bi thảm

Cả gan trêu đùa hổ dữ, chó Dogo nhận kết cục bi thảm

Con chó Dogo Argentino không biết lượng sức đã tấn công cả một con hổ dữ. Khi bị dồn tới đường cùng, bản năng của một chúa tể sơn lâm trỗi dậy và con hổ đã hạ gục đối thủ trong một nốt nhạc.

Đăng ngày: 14/12/2018
“Tổ bí ẩn” của 1,5 triệu con chim cánh cụt con người chưa từng biết đến

“Tổ bí ẩn” của 1,5 triệu con chim cánh cụt con người chưa từng biết đến

Trong suốt 3.000 năm qua, một khu vực ở Nam Cực là nơi trú ngụ của 1,5 triệu con chim cánh cụt Adélie mà con người không hề biết.

Đăng ngày: 13/12/2018
Rắn vào đồn cảnh sát tìm người cắn và diễn biến ngộp thở

Rắn vào đồn cảnh sát tìm người cắn và diễn biến ngộp thở

Con rắn bỗng dưng mò vào đồn cảnh sát, tiến thẳng đến vị trí một người đàn ông đang ngồi ở phòng chờ.

Đăng ngày: 13/12/2018
Phát hiện loài

Phát hiện loài "cóc núi tiểu yêu tinh" tại Việt Nam

Loài cóc nhỏ với hai cặp sừng nhọn được phát hiện tại các khu rừng trên núi cao mù sương và đầy rêu của Lâm Đồng, Việt Nam.

Đăng ngày: 13/12/2018
Vén màn bí ẩn về loài cá lạ: Hễ cứ ăn vào là say như uống rượu

Vén màn bí ẩn về loài cá lạ: Hễ cứ ăn vào là say như uống rượu

Nhiều người dân tại Cát Tiên (Lâm Đồng) cho rằng cá chày tại sông Đồng Nai ăn có thể gây say, buồn nôn và tiêu chảy tới hai ba ngày.

Đăng ngày: 12/12/2018
Đàn rùa chen chúc trên lưng hà mã để đi nhờ

Đàn rùa chen chúc trên lưng hà mã để đi nhờ

Hàng chục con rùa cùng leo lên lưng hà mã khổng lồ để đi nhờ sang sông và tranh thủ tắm nắng trong công viên Nam Phi.

Đăng ngày: 12/12/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News