Vì sao trời mưa lại khiến chúng ta buồn ngủ?

Khi trời bắt đầu mưa, nhiều hiện tượng sẽ xuất hiện theo phản ứng dây chuyền và tác động đến cơ thể của con người.

Mùa mưa đã đến. Những ngày cuối tháng 5 và đầu tháng 6 này thật u ám và buồn tẻ bởi những cơn mưa. Khi mùa mưa đến, có một hiện tượng khá kì lạ mà mọi người không để ý, đó là mưa khiến cho bạn lúc nào cũng cảm thấy buồn ngủ dù đã hoàn toàn ngủ đủ giấc trong đêm.

Tuy hiện nay vẫn chưa có một nghiên cứu chính thức nào chứng minh mưa và các hiện tượng mệt mỏi có mối liên hệ với nhau, nhưng một số bằng chứng khác cho thấy rằng thời tiết xám xịt sẽ khiến cho tất cả các giác quan của chúng ta phát ra tín hiệu nhầm lẫn. Từ đó khiến cho con người có những giấc ngủ ngắn và không sâu. Điều này sẽ làm cho chúng ta cảm thấy mệt mỏi, rã rời và rất khó khăn để thức giấc.

Vì sao trời mưa lại khiến chúng ta buồn ngủ?
Thời tiết xám xịt sẽ khiến cho tất cả các giác quan của chúng ta phát ra tín hiệu nhầm lẫn.

Loading...

Ánh sáng mặt trời sẽ khiến cho cơ thể ngừng sản xuất hormone melatonin. Hormone này chính là yếu tố kích thích cảm giác buồn ngủ đến với chúng ta mỗi đêm. Khi trời mưa và bầu trời u ám, chiếc đồng hồ báo thức tự nhiên chạy bằng ánh sáng mặt trời này sẽ bị ức chế. Melatonin sẽ tiếp tục được tiết ra khiến cho cảm giác buồn ngủ đeo bám dai dẳng.

Một yếu tố khác khá thần bí góp phần khiến cho con người buồn ngủ mỗi khi trời mưa, đó là mùi của nước mưa. Chúng ta không thể phủ nhận rằng mùi của mưa rất nhẹ nhàng êm dịu và khiến cho bạn dần dần chìm vào giấc ngủ lúc nào không hay.

Cây cối tiết ra tinh dầu trong thời kì khô hạn nhằm hạn chế sự phát triển của hạt giống trong điều kiện môi trường khắc nghiệt. Khi trời mưa, nước sẽ cuốn lượng dầu tích lũy này xuống mặt đất và trộn cùng với một chất hóa học gọi là geosemin - hóa chất được tạo ra bởi các vi khuẩn trong đất. Thứ hỗn hợp này sẽ có một mùi hương đặc trưng rất riêng và êm dịu tương tự như mùi xạ hương.

Ngoài ra, sau khi một cơn bão qua đi, bạn cũng sẽ có cơ hội ngửi được mùi ozone, một phân tử gồm ba nguyên tử oxy. Nó được tạo ra khi sét tương tác với không khí, phá vỡ và tái kết hợp các phân tử oxy từ tổ hợp hai trở thành tổ hợp ba nguyên tử. Một số người cho rằng, mùi ozone giống với mùi hăng của clo, gợi nhớ đến cảm giác êm ái của ga giường đã được giặt giũ sạch sẽ.

Vì sao trời mưa lại khiến chúng ta buồn ngủ?
Những cơn mưa buồn bã luôn tạo ra cảm giác mệt mỏi và buồn ngủ. (Ảnh: gettyimage).

Âm thanh của mưa cũng khiến người nghe vô cùng dễ chịu và buồn ngủ. Tiếng mưa rơi trên mái nhà, tán ô hoặc mặt đất được gọi là "tiếng ồn êm dịu". Tiếng ồn êm dịu tập hợp tất cả các loại âm thanh ở tần số mà con người có thể nghe được, dao động từ 20 Hz đến 20.000 Hz nhưng phần lớn tập trung ở tần số thấp. Theo các bác sĩ, tiếng ồn êm dịu có thể được sử dụng để làm dịu thần kinh, chữa các bệnh mất ngủ và khiến cho người nghe ngủ sâu hơn.

Y học hiện đại đã chứng minh rằng, khi vỏ não của chúng ta nhận sự kích thích một cách đơn điệu, có tiết tấu trong một thời gian dài thì sẽ gây ra một sự ức chế sâu, làm giảm độ hưng phấn của các bộ phận trên cơ thể, khiến sự ức chế từ vỏ não khuếch tán đến các vị trí dưới da, gây ra buồn ngủ. Từ đó khiến người ta rơi vào trạng thái ngủ.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Vì sao tháng Chạp lại được gọi là tháng củ mật?

Bạn có để ý rằng vào tháng Chạp, chúng ta đều được nghe đi nghe lại câu "tháng củ mật - cẩn thận cửa nẻo". Nhưng "củ mật" là cái củ gì vậy nhỉ?

Đăng ngày: 28/01/2019
19 điều thú vị về Trái Đất

19 điều thú vị về Trái Đất

Trái đất hơn 4,5 tỷ năm của chúng ta là một hành tinh đặc biệt trong vũ trụ. Trái đất tồn tại sự sống và nhiều điều thú vị mà con người chưa khám phá hết.

Đăng ngày: 26/02/2018
12 con Giáp từ đâu ra?

12 con Giáp từ đâu ra?

Ai nghĩ ra 12 con vật (Tý, Sửu, Dần, Mão…) của âm lịch? Con rồng có thật hay không? Giờ tính theo can chi có liên quan gì đến 12 con vật?

Đăng ngày: 25/02/2018

"Ướp xác" ở nhiệt độ -196 độ C: Nhân loại đang tiến 1 bước đến sự bất tử?

Tạm ngưng cuộc sống bằng phương pháp đông lạnh rồi đánh thức dậy sau hàng chục năm, thậm chí là hàng trăm năm là điều không ít người tin và bỏ ra cả gia tài để thực hiện.

Đăng ngày: 01/12/2016
Tên lửa hành trình hoạt động như thế nào?

Tên lửa hành trình hoạt động như thế nào?

Có lẽ rất nhiều lần bạn đã thoáng nghe qua về tên lửa hành trình Tomahawk xuất hiện trên những trang tin tức, truyền hình. Đây là vũ khí chiến lược của Hoa Kỳ và là lựa chọn hàng đầu cho các cuộc tấn công nhanh gọn

Đăng ngày: 01/12/2016
Kinh ngạc 8 sự thật khó tin tưởng chừng như hoang đường

Kinh ngạc 8 sự thật khó tin tưởng chừng như hoang đường

Một số sự thật khó tin nhất thế giới xảy ra trong cuộc sống khiến không ít người kinh ngạc.

Đăng ngày: 30/11/2016
Vì sao sấm sét không làm ảnh hưởng đến máy bay trong khi bay?

Vì sao sấm sét không làm ảnh hưởng đến máy bay trong khi bay?

đường nứt sáng loá trên bầu trời

Đăng ngày: 30/11/2016
Tiêu điểm
Khoa Học News