Vi trùng dịch tả hung hãn hơn do biến đổi cấu trúc
Dưới đầu đề “Vi trùng dịch tả trở nên hung hãn hơn”, báo Pháp Le Monde (Thế giới) số ra ngày 28/1 nhận định chính sự thay đổi nơi nhân tố truyền bệnh khiến cho các nhà khoa học phải xem xét lại những kế hoạch toàn cầu đối phó với dịch bệnh này.
Vi trùng tả Vibrio cholerae.
Dịch tả bắt nguồn từ đồng bằng sông Hằng (Ấn Độ) lan ra khắp thế giới kể từ thế kỷ 19. Từ năm 1817 đến nay, đã có khoảng bảy đại dịch đều có nguồn gốc từ châu Á.
Đại dịch cuối cùng bắt đầu từ năm 1961 tại Indonesia và kéo dài cho đến nay. Các nước bị ảnh hưởng nặng nề nhất trong thời gian gần đây, ngoài Haiti, có Angola, Zimbabwe, Pakistan và Việt Nam.
Sở dĩ, dịch tả hiện nay dai dẳng và cực kỳ nguy hiểm là vì vi trùng dịch tả Vibrio cholerae đã chuyển hóa hẳn về cấu trúc thành hai loại mới, có khả năng giết chết những người đã được tiêm phòng dịch tả loại cũ.
Vi trùng dịch tả mới có khả năng sống dai dẳng và chúng có thể truyền đi một cách lặng lẽ qua nhiều người, mà không để lại một triệu chứng bên ngoài nào.
Vi trùng dịch tả mới có thể làm từ 1-5% người bị nhiễm thiệt mạng, so với tỷ lệ 1% của loại vi trùng cũ.
Đối mặt với hiểm họa này, Tổ chức Y tế Thế giới phải xem xét lại việc mở các chiến dịch tiêm chủng toàn cầu. Bên cạnh đó, các tổ chức quốc tế cũng chú ý đến việc tăng cường những biện pháp vệ sinh và bảo đảm nước sạch cho bộ phận 13% dân số hiện nay chưa được tiếp cận điều kiện này.

Vitamin B12 quan trọng thế nào?
Năm 1948, Rickes đã phân lập từ gan lợn một chất kết tinh màu đỏ đặt tên là vitamin B12, sau đó 4 giải Nobel đã được trao tặng cho những công trình nghiên cứu có liên quan đến vitamin B12.

Nên ăn hàu sống hay chín?
Hàu chứa nhiều kẽm, nhiều loại men tiêu hóa, các vitamin (D, B11, B1, B2, B2, C…), khoáng chất (sắt, đồng, kali, photpho…) rất tốt cho cơ thể; đặc biệt hàm lượng axít béo omega-3 cao.

Những lợi ích của nước mắt bạn nên biết
Khóc sẽ làm giảm mức độ khoáng chất mangan trong cơ thể. Khoáng chất mangan quá nhiều có thể gây ra sự hỗn độn cảm xúc.

Điều gì sẽ xảy ra Trái đất không còn muỗi?
Nếu bị tuyệt chủng, 3.500 loài muỗi trên Trái Đất hiện nay sẽ biến mất. Trong số đó, khoảng 200 loài muỗi có khả năng hút máu người và ba loài Anopheles, Culex, Aedes truyền bệnh nguy hiểm.

Bộ tộc 900 năm qua không một người mắc ung thư
Bộ tộc Hunzas ăn chay, dùng thực phẩm không hóa chất, môi trường tự nhiên trong lành, vận động nhiều và hít thở xua tan căng thẳng giúp tránh xa các căn bệnh thời đại.

Trong trái cà tím có gì mà người Nhật rất thích ăn và ăn rất nhiều?
Theo một nghiên cứu gần đây, trong số các loại rau trái màu tím thì trái cà tím đứng hàng đầu vì đem lại cho chúng ta rất nhiều mặt lợi ích về sức khỏe.
