Viên ngọc thô “Ngọn lửa nước Úc” ra mắt sau 60 năm

"Ngọn lửa nước Úc" - viên ngọc mắt mèo thô tốt nhất thế giới, đã được trưng bày trước lần đầu tiên kể từ khi nó được phát hiện 60 năm trước.

Giám đốc Bảo tàng Nam Úc, Brian Oldman nhấn mạnh sự cực hiếm của viên đá rằng: "Viên ngọc có trị giá hơn 675.000 USD (tương đương gần 15 tỷ VND), được cho là loại đá quý tốt nhất thế giới. "Ngọn lửa nước Úc" này có kích thức bằng với một quả bóng... bao gồm tất cả màu sắc của một quang phổ".

Ông Oldman nói thêm: "Viên đá mắt mèo này là viên duy nhất có chất lượng cao với kích thước lớn. Nó phát ra rất nhiều màu đỏ, là một trong những dấu hiệu cho thấy viên đá có giá trị rất cao".

Viên ngọc thô “Ngọn lửa nước Úc” ra mắt sau 60 năm
Viên ngọc quý được trưng bày tại Bảo tàng Nam Úc.

Loading...

Viên đá quý này lần đầu được phát hiện vào năm 1946 bởi người thợ mỏ Walter Bartram tại mỏ Eight Mile ở Coober Pedy - một thị trấn sa mạc nhỏ ở Nam Úc nổi tiếng với các viên đá mắt mèo đẹp mắt.

Nhận thức được sự độc đáo của viên đá, gia đình Bartram - người sở hữu một mỏ khai thác và phân phối, kinh doanh đá quý đã đánh bóng 2 mặt của "Ngọn lửa của nước Úc". Họ đã vô cùng ngạc nhiên khi phát hiện ra chất lượng cực hiếm của viên đá này.

Gia đình Bartram đã lưu giữ viên đá quý này suốt 60 năm trong một két an toàn. Nhưng gần đây, Alan Bartram, con trai của ông Walter đã thuyết phục gia đình bán viên đá vào viện Bảo tàng Nam Úc để phục vụ cho một cuộc triển lãm.

Alan Bartram tuyên bố: "Chúng tôi rất tin tưởng Bảo tàng Nam Úc và thực sự tốt hơn để người dân Nam Úc thưởng thức vẻ đẹp của viên đá cực quý hiếm này".

Bảo tàng Nam Úc mua viên đá với một khoản trợ cấp của chính phủ Úc. "Ngọn lửa nước Úc" sẽ được trưng bày tại sảnh của bảo tàng đến hết ngày 28/2, trước khi nó được đưa vào bộ sưu tập đã quý mở rộng của nước này.

Mặc dù có vẻ ngoài ấn tượng cùng chất lượng tốt nhất thế giới, nhưng "Ngọn lửa nước Úc" không phải là viên ngọc thô có giá trị nhất tại nước Úc. Viên ngọc thô tại Olympic của nước Úc, nặng 3,45kg, ước tính trị giá khoảng 1,9 triệu USD (42 tỷ VND) là loại ngọc thô có giá trị lớn nhất tính tới thời điểm hiện tại.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Truy tìm nguồn gốc gà trống Gô loa, biểu tượng của nước Pháp

Gà trống Gô-loa không chỉ được gắn với đội tuyển Pháp mà nó còn được coi là biểu tượng của nước Pháp hàng trăm năm nay.

Đăng ngày: 29/03/2018
Truy tìm lịch sử của những đôi dép huyền thoại ở Việt Nam

Truy tìm lịch sử của những đôi dép huyền thoại ở Việt Nam

Không phải là những phụ kiện thời trang hợp mốt, nhưng những đôi dép này có rất nhiều ý nghĩa với đại đa số người dân Việt Nam.

Đăng ngày: 29/03/2018
Vì sao có hiện tượng ngày và đêm?

Vì sao có hiện tượng ngày và đêm?

Hiện tượng ngày và đêm sinh ra do Trái Đất tự quay quanh trục...

Đăng ngày: 25/03/2018
19 điều thú vị về Trái Đất

19 điều thú vị về Trái Đất

Trái đất hơn 4,5 tỷ năm của chúng ta là một hành tinh đặc biệt trong vũ trụ. Trái đất tồn tại sự sống và nhiều điều thú vị mà con người chưa khám phá hết.

Đăng ngày: 26/02/2018
12 con Giáp từ đâu ra?

12 con Giáp từ đâu ra?

Ai nghĩ ra 12 con vật (Tý, Sửu, Dần, Mão…) của âm lịch? Con rồng có thật hay không? Giờ tính theo can chi có liên quan gì đến 12 con vật?

Đăng ngày: 25/02/2018
Vì sao mua vàng để cầu tài lộc ngày vía Thần Tài?

Vì sao mua vàng để cầu tài lộc ngày vía Thần Tài?

Người dân thường mua vàng ngày vía Thần Tài, mua vàng đầu năm để cầu mong tài lộc cho gia đình. Nhưng tại sao lại mua vàng mà không phải thức khác thì không phải ai cũng biết điều đó.

Đăng ngày: 25/02/2018
Chiếc búa nhỏ nhất thế giới chỉ nhỏ bằng một tế bào

Chiếc búa nhỏ nhất thế giới chỉ nhỏ bằng một tế bào

Các nhà khoa học Mỹ chế tạo thành công chiếc búa có kích thước chỉ bằng một tế bào để nghiên cứu ảnh hưởng của lực cơ học đến những tế bào não đơn lẻ.

Đăng ngày: 05/02/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.