Viện Pasteur TP HCM sản xuất thành công văcxin H1N1

Sau hơn 5 tháng làm việc, nhóm nghiên cứu Viện Pasteur TP HCM vừa cho ra đời mẻ văcxin cúm A/H1N1 đầu tiên. Những thử nghiệm lâm sàng trên động vật cho thấy, đây là loại văcxin có tính hiệu quả và độ an toàn cao. 

Tiến sĩ Cao Thị Bảo Vân, viện phó Viện Pasteur TP HCM cho hay, đây là loại văcxin được sản xuất bằng kỹ thuật nuôi cấy trên tế bào. Công nghệ này có ưu thế vượt trội so với quy trình cổ điển sản xuất văcxin cúm trên trứng gà có phôi.

Ở công nghệ cũ, văcxin được nuôi cấy từ phôi của loại trứng gà tuyệt đối sạch. Tuy nhiên theo bà Vân, để có được trứng sạch không phải dễ vì giá thành của loại trứng này khá cao (lên đến vài USD một quả). 

Sản xuất văcxin bằng phương pháp cấy tế bào tại Viện Pasteur TP HCM. Ảnh: pasteur-hcm.org.vn.

Còn đối với công nghệ sản xuất văcxin bằng nuôi cấy trên tế bào, do có sẵn ngân hàng tế bào nên Viện Pasteur TP HCM có thể chủ động mọi nguyên liệu đầu vào, kiểm tra toàn diện và tự động hóa nhiều khâu trong quá trình sản xuất, từ đó nâng cao tính an toàn và chất lượng văcxin.

Cũng theo tiến sĩ Vân, với ưu điểm của công nghệ này, nhà sản xuất có thể sản xuất một lượng văcxin lớn nhanh chóng mà không phụ thuộc vào nguồn trứng gà sạch.

Hiện lô văcxin đầu tiên đang được tại nhóm nghiên cứu Viện Pasteur TP HCM tiến hành các thử nghiệm đánh giá tiền lâm sàng. Thời gian để loại văcxin này được sử dụng đại trà sẽ phụ thuộc vào thời gian thử nghiệm.

"Thông thường, sau khi thử nghiệm trên động vật, văcxin sẽ được thử nghiệm trên người ở ba giai đoạn mới được cơ quan chức năng công nhận. Tuy nhiên trong trường hợp đại dịch, thời gian và quy trình thử nghiệm có thể được rút ngắn", bà Vân nói.

Tiến sĩ Vân tin tưởng loại văcxin cúm H1N1 của Viện đạt tính hiệu quả và độ an toàn cao bởi quy trình và công nghệ sản xuất loại văcxin này dựa vào nền tảng là đề tài “Nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất văcxin cúm A/H5N1 bất hoạt dùng cho người bằng kỹ thuật nuôi cấy trên tế bào Vero”.

Đây công trình được Bộ Khoa học và Công nghệ tài trợ, nhóm nghiên cứu Viện Pasteur TP HCM đã chế tạo thành công văcxin cúm A/H5N1 PAVIFLU bằng công nghệ nuôi cấy trên tế bào Vero. Văcxin này đã chứng minh hiệu quả bảo vệ 100% trên những thử nghiệm tiền làm sàng với các chủng virus cúm A/H5N1 độc lực cao lưu hành tại Việt Nam năm 2009.
Từ khóa liên quan:

y học

bệnh cúm

h1n1

vắc xin

vaccine

pasteur

Loading...
TIN CŨ HƠN
Kích thước não có quyết định trí thông minh?

Kích thước não có quyết định trí thông minh?

Sự tiến hoá phần lớn không phải được điều khiển bởi bộ não. Tiêu chuẩn thông thường nhất để đánh giá về trí thông minh của động vật, mối liên hệ giữa kích thước não và kích thước cơ thể, có lẽ sẽ không là tiêu chuẩn để đánh giá sự tiến hoá như người ta vẫn nghĩ trước đây.

Đăng ngày: 19/04/2025
Nhiễm

Nhiễm "hơi lạnh" đám ma sẽ dễ mang bệnh?

Rất nhiều người kiêng đi đám ma khi cơ thể yếu, đặc biệt là trẻ nhỏ, người già yếu, phụ nữ có thai vì sợ nhiễm hơi lạnh từ người chết sẽ sinh bệnh.

Đăng ngày: 18/04/2025
Chuẩn đoán bệnh qua nước tiểu

Chuẩn đoán bệnh qua nước tiểu

Nước tiểu là yếu tố dự báo tuyệt vời cho sức khỏe của bạn. Thông qua màu sắc và mùi của nước tiểu chúng ta có thể dự đoán về tình trạng sức khỏe, thậm chí báo động một căn bệnh tiềm ẩn nào đó trong cơ thể bạn.

Đăng ngày: 18/04/2025
Cách xử trí khi bị chuột rút

Cách xử trí khi bị chuột rút

Chuột rút là tình trạng co thắt cơ đột ngột, gây đau dữ dội ở một bắp thịt thường là co cơ do lạnh hay hoạt động quá sức, làm cho bệnh nhân không tiếp tục cử động được nữa. Vậy phải xử lý như thế nào khi bị chuột rút để giảm đau nhanh chóng và hiệu quả?

Đăng ngày: 17/04/2025
Bí quyết để phòng tránh đầy bụng trong ngày Tết

Bí quyết để phòng tránh đầy bụng trong ngày Tết

Chế độ sinh hoạt thất thường, ăn uống không điều độ trong kỳ nghỉ Tết thường khiến bạn đầy hơi, khó tiêu. Việc lựa chọn thực phẩm hợp lý sẽ giúp bạn hạn chế tình trạng này.

Đăng ngày: 16/04/2025
7 lời khuyên sử dụng dầu ăn tốt cho sức khỏe

7 lời khuyên sử dụng dầu ăn tốt cho sức khỏe

Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, trong mỗi gia đình nên có hai loại dầu ăn để sử dụng cho các loại thực phẩm khác nhau.

Đăng ngày: 16/04/2025
Shinrin-yoku: Cách người Nhật dùng thiên nhiên chữa bệnh

Shinrin-yoku: Cách người Nhật dùng thiên nhiên chữa bệnh

"Forest bathing" hay "tắm rừng" được dịch sát nghĩa từ "Shinrin-yoku" là một cụm từ do chính phủ Nhật sáng tạo vào năm 1982 nhằm khuyến khích những cư dân thành thị đắm mình vào thiên nhiên.

Đăng ngày: 11/04/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News