Virus gây bệnh SARS có nguồn gốc từ dơi tai to
Theo kết quả công trình nghiên cứu được Viện nghiên cứu khoa học quốc gia Australia (CSIRO) công bố ngày 31/10, virus gây ra Hội chứng viêm đường hô hấp cấp tính (SARS) khiến hàng trăm người thiệt mạng vào năm 2003, đã được xác nhận có nguồn gốc từ loài dơi tai to ở Trung Quốc.
Kết quả công trình nghiên cứu vượt bậc này của nhóm nghiên cứu quốc tế dẫn đầu bởi giáo sư Shi Zhengli từ Viện nghiên cứu Vi khuẩn Wuhan, Học viện Khoa học Trung Quốc, CSIRO và giáo sư khoa học Linfa Wang, được đăng trên tạp chí khoa học Tự nhiên.

Ảnh: theconversation.com
Trong công trình nghiên cứu này, nhóm nghiên cứu đã tách thành công một virus tương tự virus corona (CoV) gây bệnh SARS, đặt tên là SL-CoV WIV1, trực tiếp từ các mẫu phân của dơi tai to ở Trung Quốc bằng phương pháp tách virus nổi tiếng, được phát triển bởi các nhà khoa học tại phòng thí nghiệm nghiên cứu sức khỏe động vật Australia của CSIRO tại Geelong, bang Victoria.
Trước đó, các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp chuỗi gene di truyền để chứng minh dơi chính là ổ chứa virus CoV trong tự nhiên. Song đây là lần đầu tiên một virus sống được tách thành công khỏi dơi để xác nhận một cách chắc chắn rằng chúng là nguồn gốc của virus CoV.
Kết quả công trình nghiên cứu trên sẽ giúp chính phủ các nước xây dựng các biện pháp phòng bệnh SARS hiệu quả cũng như đối với các bệnh dịch tương tự.
Loại virus corona (CoV) đã gây ra đại dịch SARS làm 774 người thiệt mạng trên tổng số 8.094 người nhiễm bệnh, với tỷ lệ vong lên tới gần 10%. Với hàng loạt trường hợp được chuẩn đoán trên khắp thế giới, đại dịch SARS đã có ảnh hưởng nghiêm trọng đến du lịch và thương mại quốc tế.
Dơi tai to được tìm thấy trên khắp thế giới, trong đó có Australia và đóng vai trò quan trọng trong hệ sinh thái. Vai trò của chúng trong việc lây truyền CoV đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường sống tự nhiên cho loài dơi, nhằm tránh việc buộc chúng phải tìm kiếm thức ăn trong các khu đô thị đông đúc.
12 loại nấm độc nguy hiểm nhất thế giới
Nếu ăn phải một số loại nấm độc như nấm đôi cánh thiên thần hoặc nấm mũ đầu lâu, con người sẽ bị tổn thương gan, thận, hệ thần kinh, dẫn đến tử vong.
Bí mật loài kiến khổng lồ có khả năng chữa vết thương cho đồng loại
Loài kiến Matabele châu Phi có thể trở thành y tá, chăm sóc cho đồng loại bị thương khi chúng tham gia kiếm mồi.
Mẹo giữ quất tươi lâu, không bị héo lá, rụng quả trong Tết
Trong văn hóa Việt Nam, cây quất được coi là một biểu tượng của sự bình an, may mắn và sự tươi mát. Vì vậy, nếu để quất bị héo trong năm mới là rất kiêng kỵ.
15 loại trái cây được bình chọn ngon nhất thế giới
Chôm chôm, măng cụt, sầu riêng... là những loại trái cây được liệt vào danh sách quý hiếm và ngon nhất thế giới.
Khám phá ổ vi khuẩn đang ngủ chung giường với bạn
Bạn có biết, giường ngủ không chỉ đơn thuần là thiên đường của mình bạn. Thực tế, có rất nhiều loài sinh vật đang hàng ngày ngủ chung giường với bạn. Đáng sợ hơn, khi bạn đang tận hưởng những giấc mơ đẹp thì đó là lúc chúng hoành hành, quậy phá.
10 câu nói càng đọc càng thấm của Galileo Galilei - "Cha đẻ của Khoa học hiện đại"
Galileo Galilei (1564-1642) là một nhà thiên văn học, vật lý học, toán học và triết học người Ý, người đóng vai trò quan trọng trong cuộc cách mạng khoa học.


