Virus sinh dục bùng phát trên vũ trụ - chuyện gì đang xảy ra thế này?

Dù chỉ là virus Herpes - dạng virus cực kỳ phổ biến và thường không gây nhiều rắc rối, nhưng điều này cũng khiến giới chuyên gia phải lo ngại về mối đe dọa đến các chuyến du hành dài hơn sau này.

Các nhiệm vụ tại vũ trụ luôn có những rủi ro thường trực, nên nhiệm vụ của khoa học là thử nghiệm và xác nhận những hiện tượng lạ xảy ra, để từ đó hỗ trợ tốt hơn cho nhiệm vụ khai phá vũ trụ dài hạn sau này.

Và mới đây, các chuyên gia từ NASA xác nhận rằng có một hiện tượng lạ đang xảy ra: có một bộ phận các phi hành gia từng lên vũ trụ cho thấy sự tái xuất hiện của virus herpes (một dạng virus gây bệnh sinh dục), với tỉ lệ hơn 50%.

Virus sinh dục bùng phát trên vũ trụ - chuyện gì đang xảy ra thế này?
Có một bộ phận các phi hành gia từng lên vũ trụ cho thấy sự tái xuất hiện của virus herpes.

Loading...

Trước khi đưa ra bất kỳ đánh giá nào, chúng ta cần biết rằng herpes là một loại bệnh có tính lây lan cao, với ước tính hơn 1/2 dân số thế giới đang mắc phải virus này mà không hề hay biết. Khi bị nhiễm, chúng sẽ "trốn" vào nằm im tại các hạch thần kinh cảm giác dưới da và sẽ ở đó suốt cả đời, đợi khi cơ thể mệt mỏi, giảm sức đề kháng... mới bùng phát và tạo ra niêm mạc gây bệnh.

Hay nói cách khác, các chuyến du hành vũ trụ nhiều khả năng đã tạo ra môi trường phù hợp để herpes tái xuất.

"Trong lúc du hành, sẽ có sự gia tăng về lượng hormone stress như cortisol và adrenaline - những chất có khả năng kìm hãm hệ miễn dịch" - Satish Mehta, chuyên gia NASA cho biết. 

"Chúng tôi nhận ra rằng các tế bào miễn dịch của các phi hành gia - gồm cả nhóm tế bào ngăn chặn virus - đã trở nên kém hiệu quả hơn khi vào vũ trụ, và thậm chí tình trạng ấy vẫn duy trì trong 60 ngày sau khi trở về."

Cụ thể, Mehta và các cộng sự đã thực hiện xét nghiệm nước bọt và nước tiểu của các phi hành gia sau khi trở về mặt đất, và nhận ra sự gia tăng của virus herpes. Nguyên nhân bước đầu được xác định chính là do stress từ chuyến bay.

"Họ (các phi hành gia) đã phải chịu đựng hàng tuần, thậm chí hàng tháng trong môi trường vi trọng lực và bức xạ vũ trụ. Đó là chưa tính đến áp lực lúc cất cánh và quay lại quỹ đạo" - Mehta chia sẻ. 

Virus sinh dục bùng phát trên vũ trụ - chuyện gì đang xảy ra thế này?
Virus herpes.

"Đây thực sự là thách thức rất lớn về mặt thể chất, tạo ra những áp lực cho tâm lý, và gây ra nhiều triệu chứng khó chịu như rối loạn giấc ngủ".

Điều may mắn là dù virus herpes có tăng lên, nhưng số lượng phi hành gia bị phát bệnh trong vũ trụ thì không nhiều. Trong số 89 người, chỉ có 6 trường hợp phát bệnh trong lúc làm nhiệm vụ - nghĩa là khoảng 7%.

Tuy nhiên, một số chuyên gia tỏ ra lo ngại rằng đây là một hiện tượng có khả năng làm hại các nhiệm vụ du hành kéo dài đến nơi xa hơn trong vũ trụ. 

"Dù chỉ một bộ phận có triệu chứng, nhưng tỷ lệ virus tái xuất đã tăng dần trong quá trình bay, và sẽ gây ra mối lo ngại lớn cho sức khỏe của phi hành gia trong nhiệm vụ chinh phục sao Hỏa," - trích trong báo cáo nghiên cứu. 

Loading...
TIN CŨ HƠN
Thiên thạch nổ trên biển mạnh gấp 10 lần vụ nổ Hiroshima

Thiên thạch nổ trên biển mạnh gấp 10 lần vụ nổ Hiroshima

Các nhà khoa học Nga vừa tiết lộ về vụ nổ thiên thạch trên biển Bering, gần bán đảo Kamchatka vào tháng 12/2018 với mức năng lượng gấp 10 lần vụ nổ bom hạt nhân ở Hiroshima.

Đăng ngày: 19/03/2019
Phi hành gia Nga sẽ lên không gian bằng tàu không gian Mỹ

Phi hành gia Nga sẽ lên không gian bằng tàu không gian Mỹ

Nga và Mỹ sẽ luân phiên sử dụng tàu không gian của nhau để thực hiện các sứ mạng chung trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

Đăng ngày: 19/03/2019
Khoảng 50 năm trước, rất có thể NASA đã

Khoảng 50 năm trước, rất có thể NASA đã "lỡ tay" đốt cháy mất bằng chứng về sự sống trên Sao Hỏa

Những phát hiện mới đây của NASA cho thấy phi thuyền được phóng lên sao Hỏa từ khoảng 50 năm trước đã tìm thấy vật chất hữu cơ trên hành tinh này. Tuy nhiên, chỉ vì một sự cố tai hại, những thông tin này phải đợi đến thế kỷ sau mới có thể được công bố.

Đăng ngày: 17/03/2019
Tại sao vành đai bên ngoài mặt trời lại nóng hơn nhiều lõi bên trong?

Tại sao vành đai bên ngoài mặt trời lại nóng hơn nhiều lõi bên trong?

Xung quanh mặt trời là một tầng khí gọi là vành corona (vành hào quang) ở thể plasma với nhiệt độ lên tới hơn 3 triệu độ.

Đăng ngày: 17/03/2019
Giả thuyết mới về

Giả thuyết mới về "điếu xì gà" bay kỳ lạ Oumuamua

Nhóm nghiên cứu cho rằng tốc độ bay quái dị của Oumuamua xuất phát từ ảnh hưởng của bức xạ Mặt trời, chứ không phải loại động cơ đẩy tiên tiến ngoài hành tinh nào.

Đăng ngày: 16/03/2019
Mỹ chưa thể trở lại Mặt trăng vì thiếu tên lửa

Mỹ chưa thể trở lại Mặt trăng vì thiếu tên lửa

Kế hoạch đưa người trở lại Mặt trăng của Mỹ có thể bị hoãn vì không kịp sản xuất tên lửa đẩy.

Đăng ngày: 16/03/2019
Nga phóng thành công tàu vũ trụ đưa các phi hành gia lên ISS

Nga phóng thành công tàu vũ trụ đưa các phi hành gia lên ISS

Các phi hành gia được đưa lên ISS lần này gồm phi hành gia thuộc Roscosmos Alexei Ovchinin và hai phi hành gia của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) là Nick Hague và Christina Koch.

Đăng ngày: 15/03/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News