Virus sốt xuất huyết dùng nước bọt muỗi để lây bệnh

Nước bọt của muỗi nhiễm virus sốt xuất huyết chứa hợp chất giúp ngăn cản hệ miễn dịch, nhờ đó con người dễ nhiễm bệnh hơn.

Bệnh sốt xuất huyết lan rộng trong những năm gần đây ở châu Âu và miền nam nước Mỹ cùng với những điểm nóng ở khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới như Đông Nam Á, châu Phi và châu Mỹ Latinh. Phát hiện mới công bố trên tạp chí PLOS Pathogens của các nhà khoa học ở Trường Y Đại học Virginia (UVA) giúp giải thích tại sao bệnh sốt xuất huyết lại dễ lây lan như vậy và biện pháp mới để ngăn chặn lây nhiễm, Phys.org hôm 3/4 đưa tin.

Virus sốt xuất huyết dùng nước bọt muỗi để lây bệnh
Nước bọt của muỗi nhiễm virus sốt xuất huyết cản trở hệ miễn dịch ngăn chặn bệnh. (Ảnh: Scientific American)

Tiến sĩ Mariano A. Garcia-Blanco ở khoa Vi sinh vật học, miễn dịch học và sinh học ung thư của UVA và cộng sự nhận thấy nước bọt của muỗi lây nhiễm không chỉ chứa virus sốt xuất huyết mà cả hợp chất cực mạnh. Đó là phân tử do virus tạo ra, có thể vô hiệu phản ứng miễn dịch. Việc nhiễm phân tử có tên sfRNA thông qua vết đốt của muỗi khiến người bị đốt nhiều khả năng nhiễm sốt xuất huyết. Thông qua đưa sfRNA vào vết đốt, nước bọt của muỗi chuẩn bị sẵn sàng vị trí lây nhiễm hiệu quả, mang lại cho virus lợi thế trong trận chiến đầu tiên với hệ miễn dịch.

Loading...

Trước đây, các nhà khoa học nghiên cứu muỗi nghi ngờ nước bọt của muỗi có thể chứa thứ gì đó giúp tăng cường khả năng lây nhiễm. Phát hiện của Garcia-Blanco và cộng sự hé lộ một vũ khí của virus, mở ra hướng mới để giảm nhiễm bệnh và kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh. Garcia-Blanco dự đoán giới nghiên cứu sẽ tìm ra những hợp chất ngăn cản miễn dịch tương tự đi kèm bệnh lây qua muỗi khác như Zika, bệnh sốt Tây sông Nile và sốt vàng da do các chủng flavivirus gây ra.

Khoảng một nửa dân số thế giới có nguy cơ nhiễm sốt xuất huyết và ước tính 400 triệu người nhiễm bệnh mỗi năm. Các triệu chứng của sốt xuất huyết bao gồm sốt, nôn mửa, đỏ mẩn thường bị nhầm với bệnh khác. Phần lớn bệnh nhân là trường hợp nhẹ, nhưng khoảng 1/20 ca chuyển biến nặng, có thể dẫn tới sốc, chảy máu trong và tử vong. Người dân có thể mắc sốt xuất huyết nhiều lần bởi bệnh đến từ 4 chủng virus truyền qua muỗi vằn.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Hội chứng lạ khiến người phụ nữ Anh không thể tiểu tiện

Hội chứng lạ khiến người phụ nữ Anh không thể tiểu tiện

Người phụ nữ 30 tuổi mắc bệnh hiếm gặp khiến cô không thể tiểu tiện bất kể uống bao nhiêu nước.

Đăng ngày: 29/03/2023
Giải mã hội chứng tự cho mình là... người ngoài hành tinh

Giải mã hội chứng tự cho mình là... người ngoài hành tinh

Trong số chúng ta, một số người tự cho mình là... người ngoài hành tinh, có thể giao tiếp bằng " ngôn ngữ ánh sáng", là cầu nối giữa cõi thần thánh và Trái đất. Vì sao lại như vậy?

Đăng ngày: 16/03/2023
Hội chứng West là gì?

Hội chứng West là gì?

Đừng bỏ qua dấu hiệu nhận biết nếu bạn không muốn con bị bệnh nặng trước khi phát hiện.

Đăng ngày: 09/03/2023
Chứng bệnh kỳ lạ khiến da của thanh niên 27 tuổi bị chảy nhão

Chứng bệnh kỳ lạ khiến da của thanh niên 27 tuổi bị chảy nhão

Các bác sĩ đã chụp được hình ảnh bộ da chảy nhão của một nam thanh niên 27 tuổi mắc hội chứng " co giãn" hiếm gặp.

Đăng ngày: 06/03/2023
Cách phân biệt bệnh thủy đậu và zona thần kinh

Cách phân biệt bệnh thủy đậu và zona thần kinh

Thủy đậu và zona thần kinh đều do cùng loại virus varicella-zoster gây ra, nhưng chúng không giống nhau.

Đăng ngày: 23/02/2023
Các loại dị ứng mắt và triệu chứng để phân biệt chính xác nhất

Các loại dị ứng mắt và triệu chứng để phân biệt chính xác nhất

Dị ứng mắt hay còn gọi là viêm kết mạc dị ứng có nhiều loại và bạn cần nắm được cách phân biệt các dấu hiệu đặc trưng để điều trị hợp lý.

Đăng ngày: 22/02/2023
Rối loạn tiêu hóa là gì?

Rối loạn tiêu hóa là gì?

Rối loạn tiêu hóa là tình trạng mà cơ thể không hoạt động bình thường trong việc tiêu hóa thức ăn và giải quyết chất thải. Nó có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

Đăng ngày: 27/01/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News