“Virus tận thế” đến từ thịt gà công nghiệp có thể làm “bay màu” một nửa dân số thế giới
Nếu một đại dịch nữa ập đến, chúng ta hoàn toàn chưa sẵn sàng - đây là nhận định của nhiều khoa học gia trên thế giới.
Michael Gregor, bác sĩ kiêm nhà nghiên cứu và là tác giả của những cuốn sách rất nổi tiếng về sức khỏe cho biết rằng, chế độ ăn dựa phần nhiều vào thịt động vật khiến chúng ta có thể sẽ phải đối mặt với một đại dịch nữa.
Đặc biệt, ông nhấn mạnh vào một loại “virus tận thế” từ các trại nuôi gà công nghiệp. Theo ông, đối với loài người thì virus ở gia cầm còn đem đến nguy cơ lớn hơn cả virus SARS-CoV-2. Ông nói, đó sẽ là “loại virus sát thủ, có thể "quét sạch" đến một nửa nhân loại”.

Các nhà khoa học cho rằng, "virus tận thế" sẽ bắt nguồn từ những trại nuôi gà công nghiệp. (Ảnh: Getty Images).
“Có các đại dịch do virus truyền từ gia cầm sang người, rồi từ người sang người. Đây không phải là vấn đề có xảy ra không, mà chỉ là khi nào sẽ xảy ra thôi” - bác sĩ Gregor khẳng định.
Thực tế, virus corona (loại cũ) cũng từng được phát hiện vào những năm 1960 ở gà. Mà gà là loài gia cầm được con người tiêu thụ thịt nhiều nhất. Hiện nay, phần lớn gà được nuôi theo kiểu công nghiệp, chen chúc trong những cái chuồng khổng lồ, chật chội, và đó là môi trường lý tưởng cho các loại virus lây lan.
“Mà trong phổi của gà thì không thiếu gì virus đâu” - vị bác sĩ này cảnh báo.

Theo bác sĩ Gregor thì gà nên được nuôi thả ngoài trời, trong những trang trại nhỏ, để tránh bệnh dịch.
Mới tháng trước, các nhà nghiên cứu môi trường cảnh báo rằng thế giới có thể sẽ phải đối diện với một đại dịch mạnh hơn nếu còn tiếp xúc với động vật hoang dã. Tuy nhiên, lần này, bác sĩ Gregor nhằm thẳng vào loài gà và nhắc đến đại dịch cúm Tây Ban Nha, được cho là bắt nguồn từ loài chim hoang dã, hay đợt bùng phát dịch H5N1 ở Hong Kong. Bác sĩ Gregor nói: “…Virus không bao giờ đứng yên mà luôn biến đổi… Đó là con quái vật ẩn nấp bên dưới bề mặt, khiến các nhà dịch tễ học cũng phải rùng mình”.

Thế giới đã trải qua những đợt đại dịch lớn bắt nguồn từ gà và chim.
Theo bác sĩ Gregor thì chúng ta nên giảm ăn thịt gà, và gà nên được nuôi trong những trang trại nhỏ và được ở ngoài trời hơn là trong những khu chuồng tối tăm, chật hẹp.
- “Chừng nào chúng ta còn nuôi nhốt gà theo kiểu công nghiệp thì sẽ còn đại dịch” - bác sĩ Gregor kết luận, bởi các loại cúm gia cầm đều lây lan rất nhanh, dễ lây lan sang người và dễ biến thể, thích nghi.
- Mời bạn nghe những âm thanh hiếm có do loài kỳ lân biển tạo ra
- Madagascar phát hiện ra loài chim khổng lồ đầu tiên trong lịch sử có độ cao lên tới 3 mét
- Nhiệt độ nào sẽ giết chết virus corona?
Những lợi ích sức khỏe bất ngờ của củ khoai sọ
Khoai sọ là cây thuộc chi Colocasia, họ Araceae, phân bố chủ yếu ở Nam Trung Á, bán đảo Malay và Ấn Độ. Theo thời gian loại cây này được đưa đến Đông Nam Á, Nhật Bản, Trung Quốc...
Những loại thực phẩm giữ ấm cơ thể trong mùa đông
Vào mùa đông, những thực phẩm giàu dinh dưỡng, chất chống oxy hóa và có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch sẽ giúp bạn ấm áp suốt cả mùa giá lạnh.
Lợi ích sức khỏe mà ít người biết của quả đỗ xanh
Quả đỗ xanh chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Loại thực phẩm này chứa 3 loại chất chống oxy hóa carotenoid gồm beta carotene, lutein và zeaxanthin.
Bạn “thuận” mắt trái hay mắt phải?
Những nghiên cứu đặc biệt đã được tiến hành và cho kết luận rằng 2/3 thuận mắt phải và phần còn lại thuộc về những người thuận mắt trái. Một con người thường có hai tay, hai chân, hai mắt, hai bán cầu não. Nhưng đó chỉ là cái nhìn đầu tiê
Những món đặc sản có thể gây chết người
Cá nóc, bạch tuộc sống, phô mai giòi, ếch bò khổng lồ... là một số trong những món đặc sản độc đáo nhưng có thể khiến bạn mất mạng khi nếm thử.
Những loài hoa đẹp có chất kịch độc chết người
Mặc dù khoác lên mình những màu sắc rực rỡ và vẻ đẹp quyến rũ lòng người, nhưng nhiều loài hoa lại chứa những chất kịch độc có thể gây chết người.


