Virus Zika xuất hiện tại Lào, các cửa khẩu ở Quảng Trị đề phòng
Sau khi nhận được thông tin virus Zika xuất hiện tại Lào, Bộ Y tế Việt Nam yêu cầu tỉnh Quảng Trị tăng cường kiểm tra, kiểm dịch tại các cửa khẩu.
Sau khi nước láng giềng Lào công bố lưu hành virus Zika, Bộ Y tế Việt Nam đã yêu cầu Sở Y tế tỉnh Quảng Trị tăng cường kiểm tra, tuyên truyền các biện pháp phòng bệnh đối với người xuất, nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế Lao Bảo, La Lay và cảng biển Cửa Việt.

80% bệnh nhân nhiễm virus Zika không có biểu hiện sốt và 20% có biểu hiện nhưng không rõ ràng.
Trung tâm kiểm dịch Y tế Quốc tế Quảng Trị đang phối hợp chặt chẽ với các ban ngành liên quan tiến hành các biện pháp giám sát hành khách xuất, nhập cảnh bằng cách đo thân nhiệt. Nếu phát hiện hành khách sốt cao trên 38°C và có biểu hiện bệnh nghi ngờ nhiễm virus Zika thì sẽ cách ly, theo dõi sức khỏe.
Mặt khác tuyên truyền để hành khách đề phòng muỗi đốt vì muỗi vừa truyền bệnh sốt xuất huyết vừa có thể truyền virus Zika. 80% bệnh nhân nhiễm virus Zika không có biểu hiện sốt và 20% có biểu hiện nhưng không rõ ràng nên biện pháp phòng bệnh tốt nhất là diệt bọ gậy và để phòng muỗi đốt.
Bộ Y tế khẳng định, đến nay, nước ta chưa ghi nhận trường hợp nào nhiễm virus Zika. Kết quả xét nghiệm hơn 80 mẫu bệnh phẩm liên quan đến sốt xuất huyết tại các tỉnh trọng điểm phía Nam và hơn 100 mẫu bệnh phẩm tại các tỉnh trọng điểm phía Bắc cho thấy không có mẫu nào có virus Zika.
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương sẽ tiến hành xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm liên quan đến sốt xuất huyết từ năm 2010 đến 2015 xem có virus Zika hay không vì thông qua việc xét nghiệm này mà Lào đã phát hiện ra sự lưu hành của virus Zika.
Dù thích ăn mứt Tết tới mấy bạn cũng nhất định phải nắm rõ những điều này!
Một hộp mứt Tết “chất lượng” là phải có khoảng chục loại hương vị khác nhau, màu sắc phải hài hoà, bao bì phải bắt mắt, hấp dẫn.
Ngón tay con người có thể mọc trở lại sau khi đứt?
Liệu ngón tay của trẻ em khi bị đứt có thể mọc trở lại hay không và điều này diễn ra như thế nào?
Biết ngay kẻo muộn: Bánh Trung thu có thể béo đến mức nào?
Trung thu sắp đến rồi, lại đến mùa chúng ta tha hồ được ăn bánh. Nhưng bánh Trung thu có thể béo đến mức nào, bạn biết chưa?
Mộc nhĩ và những nguy hiểm tiềm ẩn
Bình thường, mộc nhĩ (nấm mèo) rất lành nhưng cũng có lúc nó gây tai họa vì sự chủ quan của chính bạn.
Chế tạo thành công phôi thai nhân tạo đầu tiên trên thế giới
Các nhà khoa học Anh chế tạo thành công phôi thai nhân tạo đầu tiên trên thế giới trong phòng thí nghiệm nhờ sử dụng tế bào gốc.
Không nên tắm rửa khi trời có sấm sét
Nên tránh ra ngoài mỗi khi nghe tiếng sấm. Tuy nhiên, kể cả lúc ở trong nhà, bạn vẫn phải đối mặt với rủi ro bị sét tấn công.


