Với tốc độ tàn phá thiên nhiên hiện nay, có thể 100 năm nữa nhân loại sẽ diệt vong
Ngày nay thảm họa thiên nhiên càng ngày càng nặng nề, ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống của rất nhiều người trên thế giới. Theo dự đoán của các nhà khoa học, nếu con người cứ tiếp tục tàn phá thiên nhiên như hiện nay thì đầu thế kỉ 22, sự kiện đại tuyệt chủng thứ 6 sẽ diễn ra và con người phải đối mặt với thảm họa diệt vong.
- Hiện nay con người đốn hạ khoảng 15 tỷ cây xanh mỗi năm, tổng cộng hơn 5000 tỷ cây xanh đã bị chúng ta tiêu diệt để lấy đất.

- Hơn 1/2 diện tích rừng mưa nhiệt đới không còn nữa.
- Loài người đã khai thác hết 90% lượng cá kích thước lớn của đại dương.
- Chúng ta đã làm ô nhiễm 80% lượng nước ngọt toàn cầu.

- Chúng ta đã khai thác 30% loài cá biển xuống mức độ nguy hiểm có thể khiến chúng bị tuyệt chủng.
- 1/2 diện tích đất có thể trồng trọt của trái đất hiện nay là đất nông nghiệp, tức là đất màu mỡ dành cho thiên nhiên hoang dã còn rất ít.

- Loài người chiếm tới 1/3 số động vật có vú trên toàn cầu. Hơn 60% kia là gia súc con người nuôi để lấy thịt, sữa, sức kéo (trâu, bò, dê, cừu, ngựa vv và vv). Động vật có vú hoang dã chỉ còn lại vỏn vẹn 4%, bao gồm từ chuột cho tới cá voi.

- 70% số lượng chim trên trái đất là gia cầm, phần lớn là gà.

Dự đoán tương lai của trái đất như sau:
Thập niên 2030: Diện tích của rừng Amazon sẽ bị tàn phá, thu hẹp xuống đến nỗi nó không còn đủ sản xuất và tích trữ hơi ẩm. Cháy rừng hàng loạt sẽ xảy ra và Amazon sẽ trở thành một sa mạc chết.
Thay đổi này làm Bắc Cực không còn băng vào mùa hè, nhiệt độ toàn cầu tăng lên.

Thập niên 2040: Băng vĩnh cửu ở phía Bắc bán cầu tan ra, mực nước biển dâng lên. Các vùng đất từng đóng băng cũng bị tan chảy, giải phóng khí metan gây hiệu ứng nhà kính khắp toàn cầu.


Thập niên 2050: Rác thải nhựa giờ đây đã chiếm số lượng nhiều hơn cá biển. Nhiệt độ nước biển tăng lên và độ axit tăng cao làm các rạn san hô toàn cầu chết hàng loạt. Cá biển dần dần bị diệt vong.

Thập niên 2080: Các loài côn trùng giúp thụ phấn cho cây trồng tuyệt chủng, cộng với đất đai xói mòi. Khủng hoảng lương thực xảy ra khắp toàn cầu vì cầu vượt cung. Thời tiết toàn cầu bất ổn, không thể dự đoán.

Thập niên 2100: Nhiệt độ trung bình toàn cầu cao hơn 4 độ C so với thế kỉ 21.

Phần lớn diện tích đất trên địa cầu không còn sống được. Hàng triệu triệu người không còn nơi sinh sống. Sự kiện đại tuyệt chủng lần thứ 6 xảy ra, nhân loại dần dần bị diệt vong.

Ngày xưa, phải cần tới hàng trăm triệu năm mới xảy ra 1 lần thảm họa tuyệt chủng toàn cầu, còn ngày nay loài người chỉ cần 200 năm để thực hiện điều này. Nhân loại sẽ làm gì để ngăn chặn sự diệt vong?

Theo phim tài liệu David Attenborough: A Life On Our Planet (Netflix)
Trái đất đang bị đe dọa bởi kỷ băng hà mới?
Các nhà khoa học dự báo 10 năm tới hoạt động của Mặt trời sẽ giảm xuống. Do vậy, liệu có lặp lại “thời kỳ tiểu băng hà” đã từng xảy ra vào thế kỷ XVII.
Rực vàng trong nắng mùa hoa Giáng Hương
Loài thực vật nằm trong sách đỏ Việt Nam - Giáng hương quả to Pterocarpus macrocarpus bắt đầu thay áo mới và trang điểm bộ cánh màu xanh biếc bằng từng chùm bông hoa vàng rực rỡ. Với chiếc cuống dài và nhiều lông, vàng rực, đan xen trong từng kẽ lá. Những bông hoa đầu mùa không chỉ biết khoe sắc mà còn phát tán mùi hương thơm ngào ngạt cả góc rừng làm đánh thức lũ bướm ngái ngủ trong chiếc kén sau những ngày dài đói bụng...
5 thứ cần chuẩn bị khi bão lũ đến
Theo Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), khi có thiên tai bão lũ, mọi người cần gia cố nhà cửa hoặc tìm một nơi trú ẩn an toàn.
Những cơn bão lớn nhất được ghi nhận trong lịch sử
Trong quá khứ có không ít cơn bão với sức gió mạnh kỷ lục nhưng lại không gây ra nhiều thiệt hại.
Sương mù là gì? Tại sao có sương mù?
Có nhiều người nhận xét sương mù những năm gần đây dày đặc hơn so với trước. Vậy sương mù là gì? Nó có liên quan gì đến ô nhiễm môi trường không?
Sóng biển đóng vai trò quan trọng trong việc bẫy khí nhà kính
Trong nhiều thập kỷ qua, các nhà khoa học đã nghiên cứu ảnh hưởng của các đại dương trên thế giới trong việc hấp thụ khí nhà kính.


