Vừa sạch vừa rẻ: Pin lithium-ion chính là "mối đe dọa" của than đá, dầu mỏ...
Công nghệ năng lượng mới toanh và đắt tiền vừa mới xuất hiện cách đây vài năm, giờ đã trở thành tiêu điểm trong công cuộc chuyển hóa sang nguồn năng lượng ít khí thải; và trong năm ngoái, chúng đã thu lại lợi nhuận lớn trong cuộc đua cạnh tranh giá cả.
Bài phân tích mới nhất của công ty nghiên cứu BloombergNEF (BNEF) đã cho thấy vào nửa đầu năm 2018, chi phí sản xuất điện quy dẫn (gọi tắt là LCOE: tất cả chi phí cần thiết để sản xuất 1MWh điện, tính luôn cả chi phí nguyên liệu, lắp đặt, sản xuất, điều hành và bảo trì) đối với pin lithium-ion đã giảm xuống 35%, còn 187$ trên mỗi 1MWh. Trong khi đó, LCOE của năng lượng gió ngoài biển cũng đã tuột xuống 24%.
Chi phí của năng lượng gió đất liền và điện mặt trời cũng đã giảm xuống đáng kể. Vào đầu năm 2019, LCOE của hai loại năng lượng này là 50$ và 57$ trên mỗi 1MWh, giảm đi 10% và 18% so với một năm về trước.

Chi phí của năng lượng gió đất liền và điện mặt trời cũng đã giảm xuống đáng kể.
Elena Giannakopoulou, chủ tịch kinh tế năng lượng tại BNEF, chia sẻ: “Trong thập kỷ này, tính cạnh tranh về giá cả của các loại năng lượng ít khí thải đã có những cải thiện đáng kể, nhờ vào các phát minh công nghệ, kinh tế quy mô, cạnh tranh gay gắt và kinh nghiệm sản xuất".
“Phân tích của chúng tôi cho thấy rằng từ năm 2010, LCOE trên 1MWh của năng lượng gió trên đất liền, điện mặt trời và năng lượng gió ngoài biển đã giảm 49%, 84% và 56% theo thứ tự. Từ năm 2012, LCOE của pin lithium-ion cũng giảm đi 76%, dựa theo dự án gần đây về giá cả pin".
Điều đáng ngạc nhiên nhất trong bản báo cáo LCOE ở nửa đầu năm 2019 là giá cả của pin lithium-ion đã được cải thiện. Điều này đã mở ra một cơ hội mới, giúp cân bằng vị trí của năng lượng tái tạo trong số các nguồn năng lượng được sử dụng ở thời đại ngày nay. Trong thị trường, pin lithium-ion kết hợp với năng lượng gió và mặt trời bắt đầu cạnh tranh với than và khí đốt trong việc cung cấp năng lượng ổn định, giúp đáp ứng nhu cầu kịp thời.

Trong thị trường, pin lithium-ion kết hợp với năng lượng gió và mặt trời bắt đầu cạnh tranh với than và khí đốt.
Tifenn Brandily, nhà phân tích kinh tế năng lượng tại BNEF, cho biết: “Điện mặt trời và năng lượng gió đất liền đã trở thành nguồn năng lượng rẻ nhất để cung cấp điện tại nhiều quốc gia. Không những thế, cuộc chạy đua công nghệ sạch còn giúp các nguồn năng lượng ấy được ưa chuộng nhiều hơn thế. Đây quả thật là một mối đe dọa lớn đối với các nhà máy khí đốt".
Gió ngoài biển vốn là một năng lượng tương đối đắt tiền so với gió đất liền và điện mặt trời. Tuy nhiên, nhờ các cơ chế đấu giá, và các tua-bin lớn hơn, giá vốn để sản xuất năng lượng gió ngoài biển đã giảm mạnh, xuống còn dưới 100$ mỗi 1MWh so với giá 220$ của 5 năm về trước.
Giannakopoulou cho biết: “Tại Châu Âu, giá cả đầy hứa hẹn của năng lượng gió ngoài biển đã giúp nhiều dự án nổi tiếng đạt đến thỏa thuận tốt trong mấy tháng gần đây. Trong vòng 6 tháng qua, chúng tôi chưa từng thấy công nghệ năng lượng nào có giá giảm mạnh như thế này".
Sương mù là gì? Tại sao có sương mù?
Có nhiều người nhận xét sương mù những năm gần đây dày đặc hơn so với trước. Vậy sương mù là gì? Nó có liên quan gì đến ô nhiễm môi trường không?
Sóng biển đóng vai trò quan trọng trong việc bẫy khí nhà kính
Trong nhiều thập kỷ qua, các nhà khoa học đã nghiên cứu ảnh hưởng của các đại dương trên thế giới trong việc hấp thụ khí nhà kính.
Cố đô Campuchia suy tàn vì hạn hán
Những đợt hạn hán nghiêm trọng là một trong những nguyên nhân khiến Angkor, thành phố lớn nhất thế giới trong thời kỳ trước cách mạng công nghiệp, suy tàn và biến mất.
Nhà khoa học tìm ra cách tái chế chai nhựa thành dầu diezel
Các nhà khoa học vừa tìm ra phương pháp mới để biến chất thải nhựa thành nhiên liệu lỏng. Đây là cách sử dụng ít nhiên liệu hơn so với các phương pháp trước đó và tạo ra sản phẩm cuối cùng có chất lượng tốt hơn.
Động đất ở Nghệ An
3h sáng nay tại huyện Yên Thành (Nghệ An) xảy ra trận động đất mạnh 3,8 độ richter. Nhiều người dân trong khu vực...
Vỏ Trái đất bất ổn theo thời gian
“Kết quả nghiên cứu của chúng tôi đã thách thức quan niệm cho rằng tốc độ di chuyển của các đĩa kiến tạo ổn định theo thời gian”, theo Phys.Org dẫn lời Kent Condie, giáo sư của Viện Mỏ và Công nghệ New Mexico (Mỹ).


