WHO cảnh báo bệnh phong đang lan nhanh ở Ấn Độ

Bệnh phong ở Ấn Độ đã trở thành gánh nặng toàn cầu với khoảng 120.000 trường hợp mắc bệnh mới mỗi năm.

Sáu năm sau tuyên bố bệnh phong chính thức được loại bỏ ở Ấn Độ, các quan chức và bác sĩ lại một lần nữa phải đưa ra cảnh báo rằng, căn bệnh đang có xu hướng lan rộng trong cuộc sống của những người nghèo khổ nơi đây.


Bệnh phong đang có xu hướng lan rộng ở Ấn Độ.

Trong cuộc phỏng vấn gần đây, người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ở Ấn Độ, Nata Menabde, cho biết gần 1/3 quận/huyện của Ấn Độ cần phải có những kế hoạch khẩn cấp để giải quyết sự lây lan căn bệnh này.

"Có khoảng 209 trong số 640 quận/huyện có số lượng mắc bệnh mới, vượt quá mức cho phép của WHO là dưới 10 trường hợp mới trên 100.000 dân", bà nói. "Bệnh phong ở Ấn Độ đã trở thành gánh nặng toàn cầu với khoảng 120.000 trường hợp mới mỗi năm".

Theo một tuyên bố chính thức năm 2005, bệnh phong, một căn bệnh gây tổn thương trên da và tấn công vào các dây thần kinh ở bàn tay và bàn chân, đã được loại bỏ ở Ấn Độ theo quy chuẩn của WHO. WHO cho phép các chính phủ được phép tuyên bố rằng bệnh phong không còn là nguy cơ sức khỏe cộng đồng nếu tỷ lệ nhiễm giảm xuống dưới 1 người trên 10.000 dân.

Trong số những trường hợp nhiễm bệnh mới ở Ấn Độ thì 10% số đó liên quan đến trẻ em, bà Menabde chia sẻ. "Con số này cho thấy tỷ lệ lây truyền là rất cao", bà coi đó là một lời cảnh báo sớm cho chính phủ.

Vivek Pai, giám đốc của dự án phi lợi nhuận Bombay Leprosy Project, cho biết, thành công trong việc loại trừ được bệnh phong năm 2005 đã đem lại cảm giác thỏa mãn cho chính phủ Ấn Độ.

Ông nêu ra ví dụ của Maharashtra, tiểu bang giàu nhất Ấn Độ với các trung tâm tài chính quốc gia ở Mumbai. "Họ thay đổi kế hoạch quá nhanh, sự mất cảnh giác ấy dẫn đến hậu quả là tỷ lệ mắc bệnh đã vượt mức cho phép và tập trung vào những người nghèo".

"Trong vài tháng gần đây, số lượng mắc bệnh mới ở Maharashtra đã tăng từ 9-10 người trên 100.000 dân năm 2006-2007, hiện nay con số đó là 13 trên 100.000 người. Đây là điều rất đáng lo ngại", ông nói với AFP.

Ông tiết lộ sự suy giảm nguồn tài trợ từ nhà nước và tư nhân sẽ là rào cản trong nỗ lực chống lại bệnh tật. “Chúng tôi không quay lưng với người bệnh, nhưng chúng tôi buộc phải trì hoãn điều trị vì những hạn chế từ nguồn tài trợ”.

Pai chỉ ra bệnh phong là hậu quả của một nền kinh tế - xã hội thấp kém và lo ngại rằng người bệnh sẽ phải chịu sự kỳ thị của cộng đồng nếu tin tức này lan ra.

"Nhiều người bệnh đến với chúng tôi từ những khu ổ chuột khổng lồ ở Mumbai như Dharavi. Môi trường mất vệ sinh, tình trạng quá chật chội, nghèo đói, đó là những điều kiện cho phép bệnh phong phát triển mạnh", ông nói. “Ngoài ra, sự kỳ thị của cộng đồng là một trong những lý do khiến người dân ngần ngại đi khám khi có triệu chứng”.

Yohei Sasakawa, đại sứ thiện chí của WHO cảnh báo Ấn Độ cần phải làm nhiều hơn nữa để giải quyết vấn đề phân biệt đối xử với bệnh nhân phong.

"Mục tiêu đạt được trong năm 2005 là một thành công lớn cho Ấn Độ, nhưng nó chỉ là một mục tiêu trung hạn. Chúng tôi đã thất bại trong trận chiến này", ông nói.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Vẫn có thể hồi sinh người đã chết

Vẫn có thể hồi sinh người đã chết

Một bác sĩ tuyên bố rằng, con người có thể hồi sinh vài giờ sau khi họ dường như đã chết. Điều này mở ra hy vọng về việc cứu sinh mạng người từ tay của tử thần.

Đăng ngày: 01/07/2025
Thuốc lá điện tử là gì? Nó chứa gì bên trong?

Thuốc lá điện tử là gì? Nó chứa gì bên trong?

Cách đây không lâu một nghiên cứu do Đại học Havard với sự tài trợ từ chính phủ Mỹ đã kết luận 75% trong số 51 loại tinh dầu thuốc lá điện tử có chứa diacetyl, một loại chất gây bệnh viêm phổi tắc nghẽn.

Đăng ngày: 01/07/2025
20 tác dụng thú vị của chanh tươi

20 tác dụng thú vị của chanh tươi

Chanh là loại quả có rất nhiều công dụng trong cuộ sống: làm gia vị, pha nước, làm đẹp... được con người sử dụng hàng ngày. Ngoài ra chanh tươi còn có rất nhiều những công dụng rất thú vị khác mà ít người biết tới: chữa đau răng, diệt cỏ dại, đuổi kiến...

Đăng ngày: 30/06/2025
Người bị rắn độc cắn trăm lần không chết

Người bị rắn độc cắn trăm lần không chết

Một nhà khoa học nghiệp dư Mỹ tuyên bố miễn dịch với nọc của các loài rắn cực độc sau thời gian dài thực nghiệm cho rắn độc cắn vào người hơn 160 lần.

Đăng ngày: 29/06/2025
Những điều cần chú ý khi ăn mỳ ăn liền

Những điều cần chú ý khi ăn mỳ ăn liền

Kiểu ăn "mỳ úp" rất quen thuộc trong các gia đình cần thay đổi nếu bạn muốn đảm bảo sức khỏe.

Đăng ngày: 29/06/2025
10 điều bạn cần biết về đậu phụ

10 điều bạn cần biết về đậu phụ

Đậu phụ tốt hay không tốt cho sức khỏe của bạn còn tùy thuộc vào hàm lượng bạn tiêu thụ.

Đăng ngày: 28/06/2025
12 nguồn đạm thực vật tuyệt vời thay thế đạm động vật

12 nguồn đạm thực vật tuyệt vời thay thế đạm động vật

Chất đạm được xem là nền tảng của cuộc sống do nó là dưỡng chất tạo thành các axít amin thúc đẩy sự phát triển và phục hồi của tế bào.

Đăng ngày: 28/06/2025
Tiêu điểm
Khoa Học News