WHO lần thứ hai tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp toàn cầu
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng toàn cầu lần thứ hai trong hai năm, sau khi đợt bùng phát dịch bệnh này ở CHDC Congo lan sang các nước láng giềng.
Ngày 14/8, Ủy ban khẩn cấp của WHO họp để tư vấn cho Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus xác định đợt bùng phát này có cấu thành "tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng tác động toàn cầu" (PHEIC) hay không.
PHEIC là mức cảnh báo cao nhất của WHO, được ban hành nhằm thúc đẩy nghiên cứu, tài trợ, triển khai các biện pháp y tế công cộng quốc tế và hợp tác để kiểm soát dịch bệnh.

Một chủng mới của bệnh đậu mùa khỉ đang lây lan nhanh ở châu Phi.
"Chúng ta cần một phản ứng mang tính quốc tế để ngăn chặn đợt bùng phát này", ông Tedros nói.
Đợt bùng phát ở CHDC Congo bắt đầu từ sự lây lan chủng bệnh đặc hữu, được gọi là clade I. Nhưng một biến thể mới - clade Ib, dường như dễ lây lan hơn qua tiếp xúc gần gũi thường xuyên, bao gồm quan hệ tình dục.
Đợt bùng phát ở CHDC Congo đã lan sang các nước láng giềng, bao gồm Burundi, Kenya, Rwanda và Uganda.
"Sự lây lan nhanh chóng của biến thể mới bệnh đậu mùa khỉ ở miền đông CHDC Congo, lan sang các nước láng giềng mà trước đây chưa từng báo cáo, khả năng lây lan xa hơn ở châu Phi và ra các châu lục khác là rất đáng lo ngại", ông Tedros phát biểu.
Tổng giám đốc WHO cho biết tổ chức này đã giải ngân 1,5 triệu USD từ quỹ dự phòng và có kế hoạch giải ngân thêm trong những ngày tới. Kế hoạch ứng phó của WHO sẽ cần mức chi ban đầu là 15 triệu USD và cơ quan này dự định kêu gọi các nhà tài trợ hỗ trợ tài chính.
Đầu tuần này, cơ quan y tế công cộng hàng đầu của châu Phi tuyên bố tình trạng khẩn cấp về bệnh đậu mùa khỉ ở lục địa này, sau khi cảnh báo bệnh virus đang lây lan với tốc độ đáng báo động. Từ đầu năm đến nay đã có hơn 17.000 trường hợp nghi ngờ và hơn 500 ca tử vong, chủ yếu ở trẻ em Congo.
GS. Dimie Ogoina, chủ tịch ủy ban khẩn cấp về bệnh đậu mùa khỉ của WHO, cho biết tất cả thành viên của uỷ ban đều nhất trí rằng, sự gia tăng số ca bệnh hiện nay là "hiện tượng bất thường", với số ca bệnh kỷ lục ở CHDC Congo.
WHO từng tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu vì bệnh đậu mùa khỉ năm 2022.
WHO cho biết cần nghiên cứu thêm đường truyền bệnh ở CHDC Congo, nơi người dân chưa được tiêm vắc xin. WHO kêu gọi các quốc gia có dự trữ vắc xin đóng góp để hỗ trợ.
| Bệnh đậu mùa khỉ có thể lây lan qua tiếp xúc gần. Bệnh thường chỉ gây triệu chứng nhẹ, nhưng trong một số trường hợp có thể gây tử vong. Bệnh gây ra các triệu chứng giống cúm và các nốt tổn thương có mủ trên cơ thể. |
7 lời khuyên sử dụng dầu ăn tốt cho sức khỏe
Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, trong mỗi gia đình nên có hai loại dầu ăn để sử dụng cho các loại thực phẩm khác nhau.
Phát hiện ra gene siêu năng lực, các "siêu nhân" sẽ sớm trở thành hiện thực trong tương lai!
Dù các nhà khoa học vẫn chưa phát hiện ra các gene mang lại cho con người siêu năng lực nhưng quả thực họ đã phát hiện ra một số gene có thể ảnh hưởng đến một số khả năng nhất định của con người.
Tìm thấy lý do khiến vắc xin AstraZeneca gây cục máu đông
Các nhà khoa học đã có lời giải thích mới về lý do tại sao vắc xin ngừa COVID-19 chứa adenovirus - như của AstraZeneca và Johnson & Johnson - có nguy cơ gây cục máu đông nghiêm trọng.
Nắng nóng dễ bị bệnh gì?
Tiêu chảy, ngộ độc thức ăn, nhồi máu cơ tim, đột quỵ là bệnh dễ xảy ra trong thời tiết nắng nóng kéo dài hiện nay.
Shinrin-yoku: Cách người Nhật dùng thiên nhiên chữa bệnh
"Forest bathing" hay "tắm rừng" được dịch sát nghĩa từ "Shinrin-yoku" là một cụm từ do chính phủ Nhật sáng tạo vào năm 1982 nhằm khuyến khích những cư dân thành thị đắm mình vào thiên nhiên.
Giờ chính xác bạn nên đi ngủ để có sức khỏe tốt nhất
Vào mùa hè, thời điểm bạn nên lên giường đi ngủ vào khoảng 22h để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.


