Wi-Fi trong tương lai sẽ phủ sóng 1km

Tiêu chuẩn Wi-Fi mới mang tên HaLow giúp thiết bị thông minh truyền tín hiệu ở khoảng cách xa nhưng tiết kiệm năng lượng hơn.

Liên minh Wi-Fi (Wi-Fi Alliance) đã công bố Wi-Fi HaLow, tiêu chuẩn mới giúp thiết bị thông minh truyền tín hiệu Wi-Fi băng tần dưới 1 GHz với phạm vi tối đa 1 km, xa hơn các chuẩn Wi-Fi khác nhưng tiêu thụ năng lượng ít hơn.

Wi-Fi HaLow truyền tín hiệu ở tần số 900 MHz, thấp hơn so với băng tần 2,4 GHz hay 5 GHz mà các mạng Wi-Fi gia đình đang sử dụng. Trong khi tần số cao phục vụ truyền nhiều dữ liệu cùng lúc, tần số thấp giúp phạm vi phủ sóng rộng hơn, phù hợp cho các cảm biến thông minh cần truyền dữ liệu bằng Wi-Fi ở khoảng cách xa.

Wi-Fi trong tương lai sẽ phủ sóng 1km
Wi-Fi HaLow (802.11ah) có thể truyền tín hiệu ở phạm vi xa với băng tần thấp hơn. (Ảnh: Juxtology).

Loading...

Ngoài ra, các cảm biến dùng pin sẽ có thời gian sử dụng lâu do Wi-Fi HaLow tiêu tốn năng lượng ít hơn. "Kết nối năng lượng thấp cần cho các cảm biến, thiết bị đeo cá nhân hay đồng hồ đo đạc cần thời lượng pin kéo dài nhiều năm", Wi-Fi Alliance mô tả trong thông cáo báo chí.

Cải tiến của Wi-Fi HaLow phù hợp cho các thiết bị Internet of Things (IoT) trong lĩnh vực gia đình, công nghiệp và nông nghiệp. Theo CNET, đang có 13,8 tỷ thiết bị IoT hoạt động trên thế giới, dự báo con số sẽ tăng gần gấp đôi lên 30 tỷ vào năm 2025.

"Wi-Fi Certified HaLow mở rộng vai trò dẫn đầu của Wi-Fi trong lĩnh vực IoT, phục vụ các mục đích sử dụng cần phạm vi xa và tiêu thụ ít năng lượng", Edgar Figueroa, Chủ tịch Wi-Fi Alliance cho biết chuẩn Wi-Fi mới sẽ dành cho việc ứng dụng thiết bị IoT trong nhiều lĩnh vực.

Bên cạnh một số cải tiến, Wi-Fi HaLow vẫn tích hợp các tính năng Wi-Fi khác như bảo mật WPA3, cài đặt đơn giản và có thể đồng bộ vào mạng IP hiện có.

Wi-Fi trong tương lai sẽ phủ sóng 1km
Chuẩn Wi-Fi HaLow phù hợp cho những thiết bị IoT cần truyền tín hiệu ở khoảng cách xa. (Ảnh: CNET).

Ngoài Wi-Fi HaLow, giao thức Amazon Sidewalk ra mắt hồi đầu năm cũng cho phép truyền dữ liệu với phạm vi xa, tiêu thụ ít năng lượng dựa trên Bluetooth LE và LoRa. Tuy nhiên, các thiết bị cần tích hợp mạch giao tiếp LoRa để kết nối tầm xa. Trong khi đó, Wi-Fi HaLow chỉ yêu cầu chip Wi-Fi hỗ trợ chuẩn này.

Phil Soli, Giám đốc Nghiên cứu IDC cho biết Wi-Fi HaLow đã được trang bị cho camera an ninh và tablet trong lĩnh vực công nghiệp, dự kiến triển khai phổ biến cho mục đích thương mại vào năm 2022, bao gồm những thiết bị nhà thông minh, dự án thành phố thông minh và thị trường bán lẻ.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Cách xem Netflix miễn phí trên điện thoại Android

Cách xem Netflix miễn phí trên điện thoại Android

Netflix là ứng dụng xem phim được ưa chuộng nhất hiện nay với kho phim chất lượng cao mang lại những giây phút giải trí tuyệt vời cho người dùng

Đăng ngày: 16/11/2021
Những rào cản với Internet vệ tinh

Những rào cản với Internet vệ tinh

Internet vệ tinh là một lĩnh vực tiềm năng, song vẫn còn những khó khăn trong việc mang kết nối mạng đến với nhiều người hơn.

Đăng ngày: 15/11/2021
Công ty Facebook đổi tên thành Meta, ra mắt vũ trụ ảo

Công ty Facebook đổi tên thành Meta, ra mắt vũ trụ ảo

CEO Mark Zuckerberg chia sẻ về tầm nhìn trong tương lai, tập trung vào vũ trụ ảo của Facebook, giữa lúc mạng xã hội này đang đối mặt với scandal lớn.

Đăng ngày: 29/10/2021
Cách nâng cấp lên Windows 11 bản chính thức

Cách nâng cấp lên Windows 11 bản chính thức

Phiên bản này đánh dấu nhiều thay đổi trên hệ điều hành máy tính của Microsoft, tập trung vào việc nâng cao trải nghiệm người dùng.

Đăng ngày: 06/10/2021
Google, Facebook đặt hàng nghìn dặm cáp quang dưới đáy biển như thế nào?

Google, Facebook đặt hàng nghìn dặm cáp quang dưới đáy biển như thế nào?

Quá trình hoàn tất đặt một tuyến cáp quang biển có thể mất đến vài năm, sử dụng tàu đặt cáp chuyên dụng với tuyến đường đã được thăm dò từ trước.

Đăng ngày: 20/09/2021
Cách tra cứu, lưu chứng nhận tiêm chủng vào Zalo

Cách tra cứu, lưu chứng nhận tiêm chủng vào Zalo

Với tính năng Ví QR, người dân có thể tra cứu thông tin, mã QR xác nhận tiêm vaccine Covid-19 rồi lưu trữ trên Zalo để xuất trình khi cần thiết.

Đăng ngày: 17/09/2021
Tất tần tật về 4 mẫu iPhone 13 vừa ra mắt

Tất tần tật về 4 mẫu iPhone 13 vừa ra mắt

Như vậy là Apple đã trình làng xong 4 mẫu iPhone 13.

Đăng ngày: 15/09/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News