Những rào cản với Internet vệ tinh

Internet vệ tinh là một lĩnh vực tiềm năng, song vẫn còn những khó khăn trong việc mang kết nối mạng đến với nhiều người hơn.

Internet vệ tinh là phát kiến công nghệ đầy hứa hẹn, ngày càng nóng lên với sự tham gia của SpaceX cùng nhiều tập đoàn công nghệ của Trung Quốc. Dù vậy, các chuyên gia công nghệ cho rằng khái niệm này sẽ không thực tế đối với mọi người và mọi nơi.

Cụ thể, những giới hạn của việc phát triển Internet vệ tinh bao gồm chính sách ở mỗi quốc gia, các rào cản về kinh tế và xã hội góp phần ảnh hưởng khả năng truy cập Internet của nhiều người.

"Việc chỉ tập trung vào phát triển công nghệ đôi khi là một hành động thiển cận. Thực tế, Internet vệ tinh còn rất nhiều hạn chế chưa được nhắc đến", cây viết Shira Ovide từ New York Times chia sẻ.

Loading...

Những rào cản với Internet vệ tinh
Elon Musk nói về tương lai của Starlink tại MWC 2021. (Ảnh: HT Tech).

Về cơ bản, Internet vệ tinh là một giải pháp hữu ích cho những nơi hệ thống Internet thông thường không thể tiếp cận, chẳng hạn ở các khu vực miền núi hoặc vùng sâu vùng xa. Tuy nhiên, để tin rằng ý tưởng này sẽ giải quyết được các vấn đề Internet toàn cầu là không thể.

sự kiện MWC 2021, Musk nói rằng dịch vụ Internet vệ tinh của SpaceX sẽ đáp ứng được nhu cầu của 5% dân số thế giới, nơi mạng không dây và cáp quang không thể tiếp cận.

Thực tế, con số mà Musk đề cập chỉ tương đương vài trăm triệu người, quá nhỏ so với vài tỷ người không sử dụng Internet hiện nay.

Công nghệ không phải là vấn đề duy nhất khiến nhiều người không tiếp cận được Internet. Vẫn còn đó những thách thức lớn hơn mà Elon Musk hiếm khi nhắc đến, đó là các quy định pháp lý không hiệu quả, bất bình đẳng xã hội và kinh tế, các lợi ích của doanh nghiệp.

Cụ thể, phần lớn tiền trợ cấp của các công ty Internet đến từ khoản thuế họ đóng cho chính phủ với mục đích cải thiện lượng người dùng Internet. Gần đây, Musk đã có một bài đăng trên Twitter về các khoản thuế mà ông phải trả. Tuy nhiên, ông lại không nhắc tới số tiền 65 tỷ USD của chính phủ đã tài trợ công ty cho kế hoạch mang Internet đến với nhiều người Mỹ hơn.

Mặt khác, thay vì tập trung vào phát triển dự án Internet vệ tinh, việc trợ cấp cho chính quyền tiểu bang và địa phương để chi tiêu cho các dự án mở rộng dịch vụ Internet sẽ thiết thực hơn. Bên cạnh đó, giải quyết các vấn đề về chi phí dịch vụ Internet di động cao ở một số nơi, can thiệp vào chính sách của các nhà cung cấp Internet lớn bởi những nhà lập pháp sẽ góp phần giúp nhiều người tiếp cận được với Internet.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Công ty Facebook đổi tên thành Meta, ra mắt vũ trụ ảo

Công ty Facebook đổi tên thành Meta, ra mắt vũ trụ ảo

CEO Mark Zuckerberg chia sẻ về tầm nhìn trong tương lai, tập trung vào vũ trụ ảo của Facebook, giữa lúc mạng xã hội này đang đối mặt với scandal lớn.

Đăng ngày: 29/10/2021
Cách nâng cấp lên Windows 11 bản chính thức

Cách nâng cấp lên Windows 11 bản chính thức

Phiên bản này đánh dấu nhiều thay đổi trên hệ điều hành máy tính của Microsoft, tập trung vào việc nâng cao trải nghiệm người dùng.

Đăng ngày: 06/10/2021
Google, Facebook đặt hàng nghìn dặm cáp quang dưới đáy biển như thế nào?

Google, Facebook đặt hàng nghìn dặm cáp quang dưới đáy biển như thế nào?

Quá trình hoàn tất đặt một tuyến cáp quang biển có thể mất đến vài năm, sử dụng tàu đặt cáp chuyên dụng với tuyến đường đã được thăm dò từ trước.

Đăng ngày: 20/09/2021
Cách tra cứu, lưu chứng nhận tiêm chủng vào Zalo

Cách tra cứu, lưu chứng nhận tiêm chủng vào Zalo

Với tính năng Ví QR, người dân có thể tra cứu thông tin, mã QR xác nhận tiêm vaccine Covid-19 rồi lưu trữ trên Zalo để xuất trình khi cần thiết.

Đăng ngày: 17/09/2021
Tất tần tật về 4 mẫu iPhone 13 vừa ra mắt

Tất tần tật về 4 mẫu iPhone 13 vừa ra mắt

Như vậy là Apple đã trình làng xong 4 mẫu iPhone 13.

Đăng ngày: 15/09/2021
Mã QR cá nhân duy nhất sẽ chứa những gì?

Mã QR cá nhân duy nhất sẽ chứa những gì?

Mỗi người dân sẽ có một QR dùng chung trên các nền tảng, chứa thông tin cá nhân, dữ liệu liên quan đến phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Đăng ngày: 13/09/2021
Nhiều nhà đầu tư phân lô, mua đất ảo trên Hỏa tinh

Nhiều nhà đầu tư phân lô, mua đất ảo trên Hỏa tinh

Nhiều người dùng tham gia mua đất trên Hỏa tinh dưới dạng NFT của Mars4. Dự án này giúp người sở hữu có thể khám phá không gian ảo trên hành tinh đỏ.

Đăng ngày: 03/09/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News