Xác chó sói non nguyên vẹn sau 14.300 năm dưới lớp băng vĩnh cửu

Con chó sói lai có thể là vật nuôi của thợ săn tiền sử, vẫn giữ nguyên bộ lông nhờ bảo quản bởi lớp đất đóng băng vĩnh cửu ở Siberia.

Các nhà khoa học sắp trình tự thành công ARN lấy từ xác một con sói non sống dưới thế Canh Tân, tìm thấy ở làng Tumat thuộc Cộng hòa Sakha hay còn gọi là Yakutia cách đây 4 năm. Nhóm nghiên cứu cho rằng con vật lai giữa chó và sói, đồng thời là vật nuôi trong nhà. Chủ của nó có thể là những thợ săn voi ma mút cổ đại. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí PLOS Biology đầu tháng 8.

Xác chó sói non nguyên vẹn sau 14.300 năm dưới lớp băng vĩnh cửu
Nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Smith sắp trình tự thành công ARN lấy từ xác chó sói non. (Ảnh: Siberian Times).

Chuyên gia nhân bản người Hàn Quốc Hwang Woo-suk và cộng sự tiến hành làm sạch lớp bùn và bụi đất bao phủ xác ướp sói non suốt hàng nghìn năm ở bờ sông Syalakh. Hwang tìm cách lấy mẫu tế bào để hồi sinh loài vật nhưng không thành công. Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu của tiến sĩ Oliver Smith ở Đại học Copenhagen thu được kết quả khi phân tích ARN lấy từ gan, sụn và mô cơ của con vật tiền sử.

Loading...

ARN sắp trình tự từ mô gan có tính đại diện cho ARN của chó sói non, nhiều bản sao trùng khớp với mẫu vật từ các loài chó và sói ngày nay. Hệ phiên mã của con vật là mẫu ARN cổ nhất từng được sắp trình tự, hơn ít nhất 13.000 năm so với hệ phiên mã cổ thứ hai.

"Trước đây, các nhà nghiên cứu ngại sắp trình tự ARN cổ đại do phân tử này kém ổn định hơn ADN và thường thoái hóa về mặt enzyme. Tuy nhiên, từ thành công gần đây khi sắp trình tự ARN cổ đại ở thực vật, chúng tôi suy đoán xác động vật nguyên vẹn, đông cứng dưới lớp đất đóng băng vĩnh cửu, có thể chứa đủ vật liệu để sắp trình tự. Chúng tôi hết sức mừng rỡ khi tìm thấy ARN ở các mô khác nhau của chó sói non", tiến sĩ Smith chia sẻ.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện kho báu tiền cổ trị giá 6 triệu USD

Phát hiện kho báu tiền cổ trị giá 6 triệu USD

Cặp đôi Adam Staples và Lisa Grace tìm thấy 2.571 đồng xu có niên đại 1.000 năm trên cánh đồng ở trang trại phía đông bắc hạt Somerset hồi tháng 1.

Đăng ngày: 27/08/2019
Phát hiện loài khủng long mới ở nơi cực hiếm thấy

Phát hiện loài khủng long mới ở nơi cực hiếm thấy

Vào thời đại nhóm khủng long Stegizards còn sống, thế giới được chia làm hai siêu lục địa là Laurasia và Gondwana.

Đăng ngày: 26/08/2019
Tượng đài cự thạch 5.000 năm nhô lên dưới hồ sau đợt hạn hán

Tượng đài cự thạch 5.000 năm nhô lên dưới hồ sau đợt hạn hán

Vòng tròn đá cự thạch khổng lồ nhô lên từ đáy sâu sau khi nước ở hồ chứa ngoại ô vùng Peraleda de la Mata, Tây Ban Nha, rút đi.

Đăng ngày: 26/08/2019
Gương mặt của người thật sống hàng nghìn năm về trước,

Gương mặt của người thật sống hàng nghìn năm về trước, "đẹp từng milimet" khiến nhiều người bị lừa

Các tác phẩm điêu khắc của Oscar mô tả con người trong suốt quá trình phát triển của lịch sử, cho chúng ta cái nhìn sâu sắc và đầy hấp dẫn về quá khứ.

Đăng ngày: 25/08/2019
Đào bới sân trường, vô tình

Đào bới sân trường, vô tình "mở cửa" mộ cổ 1.300 tuổi

Khi đào nền móng trong sân thể thao của một trường tiểu, các công nhân bất ngờ đào trúng phần trần nhà của một ngôi mộ cổ xa hoa.

Đăng ngày: 24/08/2019
Phát hiện hóa thạch lớp thú giống loài sóc trong

Phát hiện hóa thạch lớp thú giống loài sóc trong "Kỷ băng hà"

Phát hiện một động vật có vú (lớp Thú) dài 25 cm, sống cách đây 230 triệu năm tại Argentina và có hình dạng giống con sóc “Scrat” trong bộ phim hoạt hình “Kỷ băng hà.

Đăng ngày: 24/08/2019
Trái đất biến đổi đột ngột, sinh ra loạt

Trái đất biến đổi đột ngột, sinh ra loạt "quái vật" siêu khủng

Các nhà khoa học vừa khám phá ra bí ẩn về cuộc lột xác ngoạn mục hàng trăm triệu năm trước của Trái đất, giúp hàng loạt khủng long thuộc nhóm siêu to ra đời.

Đăng ngày: 23/08/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News