Xảy ra động đất 3,5 độ richter ở Lục Yên, Yên Bái

Trận động đất mạnh 3,5 độ (độ lớn M) xảy ra tại huyện Lục Yên (Yên Bái) chiều 29-5. Người dân ở gần tâm chấn cảm nhận rõ rung lắc.

Viện Vật lý địa cầu (Viện hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) cho biết trận động đất mạnh 3,5 độ xảy ra tại khu vực huyện Lục Yên (Yên Bái) lúc 15h09 chiều 29-5, độ sâu chấn tiêu khoảng 10km.


Bản đồ tâm chấn trận động đất ở Lục Yên, Yên Bái chiều 29-5 - (Ảnh: Viện Vật lý địa cầu).

Tâm chấn trận động đất ở xã Mường Lai (huyện Lục Yên), giáp ranh huyện Bắc Quang (Hà Giang) và cách tâm chấn trận động đất xảy ra cách đây hơn 1 tháng (mạnh 4 độ, ở xã Yên Lâm, huyện Hàm Yên, Tuyên Quang) khoảng 30km theo đường chim bay.

Nhiều người dân ở Yên Bái, Tuyên Quang, Hà Giang cảm nhận được rung lắc từ trận động đất.

"Tôi đang ở nhà thì nghe thấy tiếng nổ, nhà và đồ vật rung lắc trong khoảng 2-3 giây. Trận này có cảm giác không bằng trận động đất cách đây một tháng", chị Vy (ở huyện Lục Yên) chia sẻ.

"Thời điểm xảy ra động đất tôi đang ngồi trên tầng 5 nên cảm nhận rung lắc khá rõ. Đồ vật, bàn ghế rung nhẹ trong khoảng 3 giây", anh Hùng (ở huyện Lục Yên) thông tin thêm.

Viện Vật lý địa cầu đánh giá trận động đất này có cấp độ rủi ro thiên tai cấp 0. Hiện Trung tâm Báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Trước đó, lúc 16h13 chiều 27-4, một trận động đất có độ lớn 4 độ xảy ra tại khu vực huyện Hàm Yên, Tuyên Quang, độ sâu chấn tiêu khoảng 10km.

Tâm chấn trận động đất ở khu vực xã Yên Lâm (huyện Hàm Yên, Tuyên Quang), giáp ranh huyện Lục Yên (Yên Bái) và Bắc Quang (Hà Giang).

Theo bản đồ phân vùng động đất Việt Nam, khu vực xảy ra động đất nằm giữa đứt gãy sông Lô và đứt gãy sông Chảy.

Tại Việt Nam, các trận động đất mạnh 3 - 3,9 độ được đánh giá là các trận động đất yếu, một số người cảm thấy, nhưng hiếm khi gây thiệt hại. Có thể nhận thấy các đồ vật trong nhà rung động.

TIN CŨ HƠN
Băng trên đỉnh Alps biến mất, nhiều hài cốt người và xác máy bay lộ ra

Băng trên đỉnh Alps biến mất, nhiều hài cốt người và xác máy bay lộ ra

Hầu hết sông băng trên khắp thế giới đang thu hẹp dần do biến đổi khí hậu, nhưng tình trạng này diễn ra đặc biệt nghiêm trọng ở dãy Alps, nơi được coi là nóc nhà châu Âu.

Đăng ngày: 19/04/2026
Những điều kỳ lạ về dòng sông đang nghi chứa kho báu 3 tấn vàng quân đội Nhật chôn giấu

Những điều kỳ lạ về dòng sông đang nghi chứa kho báu 3 tấn vàng quân đội Nhật chôn giấu

Dòng sông này là một trong những sông lớn nhất của tỉnh Bình Thuận.

Đăng ngày: 17/04/2026
Hồ

Hồ "kỳ lạ" nhất thế giới: Ở nơi lạnh nhất Nam Cực, dù âm 50 độ vẫn không thể đóng băng

Các nhà khoa học vẫn luôn băn khoăn rằng hồ Don Juan ở nơi lạnh và khô nhất của Nam Cực nhưng dù nhiệt độ xuống âm 50 độ C nước hồ vẫn không hề bị đóng băng.

Đăng ngày: 16/04/2026
Nắng nóng ở Đông Nam Á hiện tại chưa từng có tiền lệ, thời tiết sắp tới sẽ thế nào?

Nắng nóng ở Đông Nam Á hiện tại chưa từng có tiền lệ, thời tiết sắp tới sẽ thế nào?

Các nước Đông Nam Á đang trải qua những ngày nắng nóng liên tiếp, nóng ở mức độ mà các nhà khí tượng học gọi là “có tính lịch sử” và chưa từng có tiền lệ.

Đăng ngày: 16/04/2026
Cảnh tượng kinh hoàng từ bên trong mắt bão

Cảnh tượng kinh hoàng từ bên trong mắt bão

Những thước phim được quay bởi "thợ săn bão" cho thấy sự khủng khiếp của bão Lee tại bờ Đông nước Mỹ.

Đăng ngày: 14/04/2026
Thời điểm nào trong ngày có không khí trong lành nhất?

Thời điểm nào trong ngày có không khí trong lành nhất?

Nhiều người cho rằng, trong một ngày buổi sáng sớm là lúc không khí trong lành nhất. Trên thực tế, điều này hoàn toàn trái ngược, buổi sáng sớm chính là thời điểm không khí ít trong lành nhất. Thời tiết vào b

Đăng ngày: 09/04/2026
Giải mã dòng sông quyến rũ nơi cực nam Tổ quốc, được xếp vào loại quý hiếm bậc nhất thế giới

Giải mã dòng sông quyến rũ nơi cực nam Tổ quốc, được xếp vào loại quý hiếm bậc nhất thế giới

Dòng sông này đã nuôi sống biết bao con người ở mảnh đất cực nam của Tổ quốc.

Đăng ngày: 06/04/2026
Khoa Học News