Xem bạch tuộc thức dậy từ những gì các nhà khoa học cho là ác mộng

Các nhà khoa học đã quay được cảnh một con bạch tuộc có những hành vi kỳ lạ trong phòng thí nghiệm ở New York, Mỹ, điều này có thể được giải thích là do nó gặp ác mộng.

Trong suốt một tháng, các nhà nghiên cứu đã theo dõi con bạch tuộc dường như bật ra khỏi giấc ngủ ngon và quẫy đạp xung quanh, trong một hành vi có vẻ như con vật đang mắc chứng rối loạn giấc ngủ nào đó.

Nhưng con bạch tuộc này có thực sự gặp ác mộng không? Có một số lời giải thích tiềm năng khác về lý do tại sao con vật có thể hành động theo cách này và các chuyên gia bày tỏ sự thận trọng trong việc giải thích hành vi của con vật quá nhanh – nhưng dù sao, hành vi này chắc chắn là bất thường.

Xem bạch tuộc thức dậy từ những gì các nhà khoa học cho là ác mộng
Con bạch tuộc được quay phim đang giật mình từ trạng thái giống như đang ngủ và tham gia vào hành vi dường như là hành vi chống lại động vật ăn thịt.

Loading...

Eric Angel Ramos, một nhà nghiên cứu sau tiến sĩ tại Đại học Vermont, Mỹ, người đã quay phim con bạch tuộc, cho biết: “Đối với tất cả các nghiên cứu đã được thực hiện trên bạch tuộc và các động vật thân mềm khác, vẫn còn rất nhiều điều chúng ta chưa biết”.

Đoạn video từ một phòng thí nghiệm tại Đại học Rockefeller ở New York đã ghi lại bốn tập phim trong đó một con bạch tuộc tên là Costello dường như đang ngủ yên trong một chiếc xe trước khi đột nhiên vung các xúc tu của nó một cách điên cuồng. Trong hai trường hợp này, Costello cũng bắn một tia mực đen xuống nước, một cơ chế tự vệ phổ biến để chống lại kẻ săn mồi.

Ramos nói: “Điều đó thực sự kỳ lạ, bởi vì có vẻ như nó đang bị đau; có vẻ như nó đã phải chịu đựng trong một khoảnh khắc. Sau đó nó đứng dậy như không có chuyện gì xảy ra, và tiếp tục hoạt động một ngày như bình thường".

Theo nhóm nghiên cứu, một số hành vi này tương tự như những gì bạch tuộc có thể làm khi chạm trán với kẻ săn mồi trong tự nhiên. Họ đã mô tả những hành vi này trong bản in trước đăng lên máy chủ bioRxiv trong tháng này .

Điều đó khiến các tác giả suy đoán rằng, con vật có thể đã phản ứng với một ký ức tiêu cực theo từng giai đoạn hoặc biểu hiện một dạng ký sinh trùng, nghĩa là rối loạn giấc ngủ. Nhưng họ cũng cảnh báo rằng không thể kết luận chắc chắn gì từ những quan sát này.

Gần đây, các nhà nghiên cứu đã có những hiểu biết thêm về giấc ngủ của bạch tuộc. Vào năm 2021, các nhà khoa học đã công bố một nghiên cứu ghi lại bằng chứng về kiểu ngủ hai giai đoạn ở động vật, bao gồm giấc ngủ “hoạt động” và “yên lặng” - tương tự như cách con người dao động giữa chuyển động mắt nhanh (REM) và giấc ngủ không có REM mỗi đêm .

Ở người, hầu hết các giấc mơ xảy ra trong giấc ngủ REM, vì vậy một số nhà khoa học đã tự hỏi liệu bạch tuộc cũng có thể mơ trong giai đoạn ngủ "tích cực" của chúng hay không.

Tuy nhiên, một chuyên gia không tham gia vào các quan sát bày tỏ sự thận trọng trong việc giải thích hành động của bạch tuộc là ngủ mơ.

Robyn Crook, nhà sinh học thần kinh so sánh tại Đại học bang San Francisco, Mỹ, cho rằng chúng ta không đủ hiểu biết về khoa học thần kinh về giấc ngủ của động vật để biết liệu chúng có mơ hay không, chứ đừng nói đến việc gặp ác mộng . Và ngay cả khi bạch tuộc có ngủ mơ, chúng có thể mơ theo một cách hoàn toàn khác so với con người.

Vì vậy, mặc dù các hành vi trong video này rất thú vị, nhưng rất có thể chúng được thúc đẩy bởi một thứ gì đó không phải là giấc mơ.

Ví dụ, con bạch tuộc có thể bị giật mình bởi thứ gì đó. Crook cho biết con bạch tuộc này cũng có thể đã có dấu hiệu lão hóa. Đây là giai đoạn sống của bạch tuộc diễn ra ngay trước khi chết, khi cơ thể chúng bắt đầu phân hủy.

Chuyển động của cánh tay trong video giống như bằng chứng về sự thiếu kiểm soát vận động có liên quan đến tuổi già hơn là hành vi chống lại động vật ăn thịt.

Thật vậy, loài Costello sống được khoảng 12 đến 18 tháng và Costello đã chết ngay sau những sự cố này. Ramos cho biết, có thể hành vi này có vẻ bất thường vì nhiều con bạch tuộc trong phòng thí nghiệm đã bị chết trước khi chúng bắt đầu già đi. Ngoài ra, hầu hết các phòng thí nghiệm không quay phim bạch tuộc của họ 24/7, vì vậy các phòng thí nghiệm khác có thể đã bỏ lỡ cơ hội phát hiện ra các hành vi tương tự.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Tìm ra thủ phạm tạo hố bí ẩn ở đáy biển giữa Nga và Alaska

Tìm ra thủ phạm tạo hố bí ẩn ở đáy biển giữa Nga và Alaska

Khi các nhà khoa học phát hiện ra nhiều lỗ bí ẩn ở đáy Biển Bering giữa Nga và Alaska (Mỹ) vào mùa Hè năm ngoái, họ đã bối rối. Tuy nhiên, đến nay họ cho rằng đã tìm ra được thủ phạm tạo những lỗ này.

Đăng ngày: 23/05/2023
Cách giữ ấm độc đáo của cá mập đầu búa ở vùng nước lạnh

Cách giữ ấm độc đáo của cá mập đầu búa ở vùng nước lạnh

Cá mập đầu búa giữ ấm cơ thể bằng cách nín thở vì khi đó nhiệt không bị thoát ra khỏi khe mang hoặc miệng.

Đăng ngày: 22/05/2023
Phát hiện

Phát hiện "thế giới khác" ẩn sâu hàng nghìn mét dưới lớp băng ở Nam Cực

Các nhà khoa học đã xác nhận một khu vực gần như hoàn toàn bị băng bao phủ ở Nam Cực che giấu một " thế giới khác" của đá và vi khuẩn.

Đăng ngày: 21/05/2023

"Quỷ Tasmania của biển" có nguy cơ tuyệt chủng

Cá đuối maugean đã sống trên Trái Đất từ thời kỳ khủng long, song do môi trường sống bị đảo lộn do hoạt động của con người, loài này đang có nguy cơ tuyệt chủng.

Đăng ngày: 18/05/2023
Đàn cá heo nhảy múa trước du khách ở danh thắng Mũi Điện, Phú Yên

Đàn cá heo nhảy múa trước du khách ở danh thắng Mũi Điện, Phú Yên

Sáng 14-5, đàn cá heo khoảng 20 con bất ngờ xuất hiện, nhảy múa trước mắt các du khách ở vùng biển danh thắng Mũi Điện (thị xã Đông Hòa, tỉnh Phú Yên).

Đăng ngày: 16/05/2023
Cảnh ngỡ chỉ có trong phim viễn tưởng xuất hiện trên biển khiến dân mạng sửng sốt

Cảnh ngỡ chỉ có trong phim viễn tưởng xuất hiện trên biển khiến dân mạng sửng sốt

Nhiếp ảnh gia 74 tuổi đã ghi lại được khoảnh khắc hiếm thấy bằng máy ảnh của bà từ một chiếc thuyền ở vùng biển gần Vịnh Monterey, bang California (Mỹ).

Đăng ngày: 15/05/2023
Vụ cá mập tấn công chết chóc nhất trong lịch sử

Vụ cá mập tấn công chết chóc nhất trong lịch sử

Tàu USS Indianapolis của Hải quân Mỹ bị đắm trong Thế chiến II, dẫn tới một trong những vụ cá mập tấn công tồi tệ nhất trong lịch sử, với 150 người thiệt mạng.

Đăng ngày: 15/05/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News