Zimbabwe sắp giết 200 con voi để giải quyết nạn đói

Zimbabwe sẽ tiêu diệt 200 con voi trong tình hình quốc gia này đang phải đối mặt hạn hán chưa từng có dẫn tới thiếu thốn lương thực.

Bộ trưởng Môi trường Zimbabwe nhận định cả nước đang có nhiều voi hơn mức cần thiết. Chính phủ Zimbabwe đã chỉ đạo Cục Công viên và Động vật hoang dã (ZimParks) bắt đầu quá trình tiêu diệt voi. Đây cũng là động thái cho phép xử lý số lượng voi đang tăng vọt, AFP hôm 13/9 đưa tin.

Nhà chức trách sẽ săn bắn 200 con voi ở những khu vực xung đột với con người, bao gồm Hwange, nơi có khu bảo tồn tự nhiên lớn nhất Zimbabwe's là nơi ở của ước tính 100.000 con voi và có quần thể voi lớn thứ hai trên thế giới sau Botswana. Nhờ nỗ lực bảo tồn, Hwange trở thành ngôi nhà của 65.000 con voi, gấp hơn 4 lần sức chứa. Lần cuối cùng Zimbabwe tiêu diệt voi là năm 1988.


Hiện nay Zimbabwe đang có quần thể voi lớn thứ hai trên thế giới. (Ảnh: Global Nation).

Tháng trước, nước làng giềng Namibia cũng thông báo họ đã giết chết 160 động vật hoang dã trong kế hoạch tiêu diệt hơn 700 con, bao gồm 83 con voi, nhằm đối phó với đợt hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. Zimbabwe và Namibia nằm trong số những nước ở Nam Phi tuyên bố tình trạng khẩn cấp do hạn hán.

Khoảng 42% người dân Zimbabwe sống trong đói nghèo, theo ước tính của Liên Hợp Quốc. Nhà chức trách cho biết khoảng 6 triệu người sẽ cần hỗ trợ lương thực từ tháng 11 tới tháng 3 khi thức ăn khan hiếm nhất. Động thái săn giết voi làm thức ăn bị chỉ trích bởi một số chuyên gia, một phần do voi là loài chủ chốt thu hút du khách.

"Chính phủ phải có biện pháp bền vững và thân thiện với môi trường hơn để giải quyết hạn hán mà không ảnh hưởng tới du lịch", Farai Maguwu, giám đốc Trung tâm quản lý tài nguyên thiên nhiên, cho biết. "Họ có nguy cơ bị du khách quay lưng về mặt đạo đức. Voi còn sống có nhiều lợi ích hơn so với voi chết. Điều này cần phải được ngăn chặn bởi nó rất vô đạo đức".

Tuy nhiên, Chris Brown, nhà bảo tồn kiêm giám đốc điều hành tổ chức Namibian Chamber of Environment, cho rằng voi sẽ phá hủy môi trường sống nếu chúng được phép tăng liên tục theo cấp số nhân. Chúng thực sự tàn phá hệ sinh thái và tác động lớn tới các loài kém nổi tiếng hơn.

Quyết định tiêu diệt voi của Namibia bị giới chuyên gia bảo tồn và tổ chức bảo vệ quyền động vật PETA chỉ trích là thiển cận, độc ác và kém hiệu quả. Nhưng chính phủ cho biết 83 con voi bị giết chỉ là một phần nhỏ trong số 20.000 con voi ở đất nước khô cằn này, giúp giảm bớt áp lực về nơi gặm cỏ và nguồn cung cấp nước.

Họ voi hiện có ba loài còn tồn tại là voi đồng cỏ châu Phi, voi rừng châu Phi và voi châu Á. Theo Animal Fact Guide, voi châu Phi là động vật có vú trên cạn lớn nhất thế giới, trọng lượng có thể lên 6 tấn, dài đến 7,5 m và cao đến 3,3 m (tính đến vai). Voi châu Á lớn thứ hai và voi rừng châu Phi nhỏ nhất trong ba loài.

TIN CŨ HƠN
Răng nanh rắn có trước hay nọc độc có trước?

Răng nanh rắn có trước hay nọc độc có trước?

Loài rắn có những chiếc răng nanh đặc biệt để bơm chất độc vào con mồi.

Đăng ngày: 28/11/2025
Linh ngưu: Loài vật mang thân hình của bò tót, trông thì có vẻ hiền lành nhưng lại dữ tợn hơn hổ báo

Linh ngưu: Loài vật mang thân hình của bò tót, trông thì có vẻ hiền lành nhưng lại dữ tợn hơn hổ báo

Linh ngưu, hay còn gọi là trâu rừng Tây Tạng, là một loài động vật có hình dạng nửa giống cừu nửa giống trâu bò phân bố tại phía đông dãy Himalaya.

Đăng ngày: 28/11/2025
Những loài ẩn mình nghìn năm sâu trong lòng Trái Đất

Những loài ẩn mình nghìn năm sâu trong lòng Trái Đất

Dưới lớp đá cứng sâu vài km của vỏ Trái Đất, trong điều kiện thiếu oxy, nhiệt độ cao và áp suất lớn tưởng như không thể sống nổi vẫn tồn tại những sinh vật sống phát triển thịnh vượng.

Đăng ngày: 28/11/2025
Australia phát hiện siêu giun có thể giải quyết cuộc khủng hoảng nhựa

Australia phát hiện siêu giun có thể giải quyết cuộc khủng hoảng nhựa

Các nhà khoa học tại Australia vừa tìm ra một giải pháp có thể góp phần xử lý khoảng một triệu tấn nhựa phế thải mỗi năm của nước này.

Đăng ngày: 27/11/2025
Cận cảnh loài rắn mới được phát hiện chỉ có tại Việt Nam

Cận cảnh loài rắn mới được phát hiện chỉ có tại Việt Nam

Một loài rắn mới thuộc chi rắn ráo vừa được công nhận là loài rắn đặc hữu, chỉ mới được ghi nhận tại Việt Nam.

Đăng ngày: 27/11/2025
Động vật cũng có tính cách

Động vật cũng có tính cách

“Nhân cách” có lẽ được xem như một đặc điểm chỉ có ở con người, vì bản thân từ này chỉ đề cập đến con người, nhưng nhiều công trình nghiên cứu khảo sát trên nhiều loài từ mực ống đến ngựa và thậm chí côn trùng cho

Đăng ngày: 27/11/2025
Loài cá 'bí ẩn': Có lúc còn 37 con, sống ở Hố Quỷ, chi phí bảo tồn lên tới hơn 90 tỷ đồng

Loài cá 'bí ẩn': Có lúc còn 37 con, sống ở Hố Quỷ, chi phí bảo tồn lên tới hơn 90 tỷ đồng

Loài cá kỳ lạ này được đánh giá là có số lượng ít hơn cả gấu trúc. Chúng sống Hố Quỷ, một nơi thuộc Thung lũng Chết ở Mỹ có khí hậu vô cùng khắc nghiệt.

Đăng ngày: 26/11/2025
Khoa Học News