Zimbabwe sắp giết 200 con voi để giải quyết nạn đói

Zimbabwe sẽ tiêu diệt 200 con voi trong tình hình quốc gia này đang phải đối mặt hạn hán chưa từng có dẫn tới thiếu thốn lương thực.

Bộ trưởng Môi trường Zimbabwe nhận định cả nước đang có nhiều voi hơn mức cần thiết. Chính phủ Zimbabwe đã chỉ đạo Cục Công viên và Động vật hoang dã (ZimParks) bắt đầu quá trình tiêu diệt voi. Đây cũng là động thái cho phép xử lý số lượng voi đang tăng vọt, AFP hôm 13/9 đưa tin.

Nhà chức trách sẽ săn bắn 200 con voi ở những khu vực xung đột với con người, bao gồm Hwange, nơi có khu bảo tồn tự nhiên lớn nhất Zimbabwe's là nơi ở của ước tính 100.000 con voi và có quần thể voi lớn thứ hai trên thế giới sau Botswana. Nhờ nỗ lực bảo tồn, Hwange trở thành ngôi nhà của 65.000 con voi, gấp hơn 4 lần sức chứa. Lần cuối cùng Zimbabwe tiêu diệt voi là năm 1988.


Hiện nay Zimbabwe đang có quần thể voi lớn thứ hai trên thế giới. (Ảnh: Global Nation).

Tháng trước, nước làng giềng Namibia cũng thông báo họ đã giết chết 160 động vật hoang dã trong kế hoạch tiêu diệt hơn 700 con, bao gồm 83 con voi, nhằm đối phó với đợt hạn hán tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ. Zimbabwe và Namibia nằm trong số những nước ở Nam Phi tuyên bố tình trạng khẩn cấp do hạn hán.

Khoảng 42% người dân Zimbabwe sống trong đói nghèo, theo ước tính của Liên Hợp Quốc. Nhà chức trách cho biết khoảng 6 triệu người sẽ cần hỗ trợ lương thực từ tháng 11 tới tháng 3 khi thức ăn khan hiếm nhất. Động thái săn giết voi làm thức ăn bị chỉ trích bởi một số chuyên gia, một phần do voi là loài chủ chốt thu hút du khách.

"Chính phủ phải có biện pháp bền vững và thân thiện với môi trường hơn để giải quyết hạn hán mà không ảnh hưởng tới du lịch", Farai Maguwu, giám đốc Trung tâm quản lý tài nguyên thiên nhiên, cho biết. "Họ có nguy cơ bị du khách quay lưng về mặt đạo đức. Voi còn sống có nhiều lợi ích hơn so với voi chết. Điều này cần phải được ngăn chặn bởi nó rất vô đạo đức".

Tuy nhiên, Chris Brown, nhà bảo tồn kiêm giám đốc điều hành tổ chức Namibian Chamber of Environment, cho rằng voi sẽ phá hủy môi trường sống nếu chúng được phép tăng liên tục theo cấp số nhân. Chúng thực sự tàn phá hệ sinh thái và tác động lớn tới các loài kém nổi tiếng hơn.

Quyết định tiêu diệt voi của Namibia bị giới chuyên gia bảo tồn và tổ chức bảo vệ quyền động vật PETA chỉ trích là thiển cận, độc ác và kém hiệu quả. Nhưng chính phủ cho biết 83 con voi bị giết chỉ là một phần nhỏ trong số 20.000 con voi ở đất nước khô cằn này, giúp giảm bớt áp lực về nơi gặm cỏ và nguồn cung cấp nước.

Họ voi hiện có ba loài còn tồn tại là voi đồng cỏ châu Phi, voi rừng châu Phi và voi châu Á. Theo Animal Fact Guide, voi châu Phi là động vật có vú trên cạn lớn nhất thế giới, trọng lượng có thể lên 6 tấn, dài đến 7,5 m và cao đến 3,3 m (tính đến vai). Voi châu Á lớn thứ hai và voi rừng châu Phi nhỏ nhất trong ba loài.

TIN CŨ HƠN
Thú quý hiếm được giải cứu ở Việt Nam

Thú quý hiếm được giải cứu ở Việt Nam

Các loài thú quý hiếm như báo hoa mai, vượn đen má vàng, chà vá chân xám, voọc bạc, gấu ngựa đã được Tổ chức Bảo vệ Động vật hoang dã giải cứu.

Đăng ngày: 25/12/2025
Kỳ thú loài chồn nhất định phải

Kỳ thú loài chồn nhất định phải "quan hệ", không sẽ chết

Chồn sương, hay còn gọi là chồn Ferret. Với loài chồn này, đến mùa động dục, những con cái nhất định phải có “chồng”, nếu không được quan hệ, chúng sẽ chết trong đau đớn và sưng tấy.

Đăng ngày: 24/12/2025
Loài quạ có khả năng suy nghĩ có ý thức như con người

Loài quạ có khả năng suy nghĩ có ý thức như con người

Quạ là động vật có trí não phát triển cao và có khả năng học hỏi và ghi nhớ. Nghiên cứu mới đã chứng minh rằng, quạ có khả năng nhận thức và có ý thức về thế giới như con người.

Đăng ngày: 23/12/2025
Top 7 động vật lai ít gặp, rất khó tin là chúng thật sự tồn tại

Top 7 động vật lai ít gặp, rất khó tin là chúng thật sự tồn tại

Trong khi lừa là động vật lai thường gặp, những loài khác ít phổ biến hơn và khó tin là chúng thật sự tồn tại.

Đăng ngày: 23/12/2025
Bí ẩn bầy chó hoang vẫn sống, sinh con đẻ cái ở Chernobyl

Bí ẩn bầy chó hoang vẫn sống, sinh con đẻ cái ở Chernobyl

Hơn 36 năm sau vụ thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất thế giới, những chú chó hoang vẫn lang thang giữa những tòa nhà đổ nát và xung quanh Nhà máy Chernobyl.

Đăng ngày: 23/12/2025
Trò chơi tình dục trong thế giới động vật

Trò chơi tình dục trong thế giới động vật

Trong chuyện yêu đương, động vật hoang dã có cách thức riêng. Từ sư tử cái châu Phi quan hệ với nhiều con đực trước khi trao gửi trứng cho một gã nhất định, tới những con hải mã đực chơi bời với vài con cái cùng một lúc. Thế giới động vật tr&

Đăng ngày: 22/12/2025
Quái vật nửa ếch - rắn - giun siêu

Quái vật nửa ếch - rắn - giun siêu "dị" ở Việt Nam

Loài ếch kỳ lạ này sở hữu bề ngoài giống rắn, khiến không ít người hoảng sợ khi lần đầu tiên nhìn thấy chúng.

Đăng ngày: 22/12/2025
Khoa Học News