Ðộng vật trị liệu và hiệu quả kinh ngạc

Bạn có thể đã từng nghe đến việc những con chó làm công tác hướng đạo cho người điếc, có thể cảnh báo cho họ biết khi nào thì điện thoại đổ chuông, chuông cửa vang lên hay máy cảnh báo khói, hoặc các con chó cảnh báo cho những người mắc bệnh động kinh khi họ bắt đầu lên cơn, cho họ tìm đến một nơi an toàn trước khi họ rơi vào tình trạng mất cảm xúc. Và trên thực tế, ngày càng có nhiều chuyên gia tâm lý sử dụng động vật trong điều trị bệnh.

Liệu pháp động vật trị liệu

Trong những thập niên gần đây, đã có vô số những câu chuyện kể về khả năng kỳ diệu của các loài động vật trong việc giúp cải thiện và thậm chí bảo vệ cuộc sống cho trẻ em và người trưởng thành khi họ là những người sống trong bệnh tật và tàn tật. Chó, mèo, thỏ và chim chóc thường được đem tới các trường học, các viện nghiên cứu cũng như các bệnh viện và các nhà an dưỡng cho người già, tại đó chúng giúp cho họ thư giãn đồng thời truyền cảm hứng cho các cư dân, giúp người ta tạm thời quên đi các trục trặc hay rối loạn về sức khoẻ ở chính bản thân của họ.

Nhưng bằng việc sử dụng động vật nhằm cân bằng sức khoẻ còn có khả năng đi xa hơn nữa với nhiều ưu điểm vượt trội hơn. Ngày càng có nhiều chuyên gia tâm lý trị liệu đang sử dụng liệu pháp động vật trong các ca điều trị bệnh khác nhau, đặc biệt là điều trị cho trẻ em rối loạn tâm lý, xã hội và thậm chí là cả các rối loạn về thể chất. Trong số những nhà tiên phong trong tâm lý trị liệu là Aubrey H. Fine, chuyên gia tâm lý trị liệu và đồng thời là giáo sư tại Đại học Bách khoa California ở Pomona (California, Mỹ), đã mở rộng thành công trong việc sử dụng các liệu pháp động vật trong việc điều trị bệnh cho trẻ em, được viết tỉ mỉ trong quyển sách “Sổ tay về động vật hỗ trợ trị liệu” (Elsevier/Academic Press, năm 2010).

Loading...

Ðộng vật trị liệu và hiệu quả kinh ngạc
Động vật trị liệu là một phương pháp giúp con người khoẻ mạnh và tìm thấy niềm an ủi tinh
thần.
(Ảnh minh họa)

Như TS. Aubrey H. Fine từng mô tả một trong những trường hợp đầu tiên và gây ấn tượng nhất mà ông từng thực nghiệm điều trị, đó là trường hợp của cô bé 5 tuổi Diane. Cô bé có cảm giác sợ hãi khi gặp phải người lạ. ngoài người thân trong gia đình của mình, cô bé từ chối tiếp xúc với bất kỳ ai khác kể cả giáo viên tại nhà trẻ. Một con chó được huấn luyện tên là Puppy cuối cùng đã phá tan được căn bệnh tự kỷ của bé. Bé Diane đã bắt đầu vuốt ve, cười đùa và trò chuyện với chú chó Puppy, khi TS. Aubrey H. Fine ra dấu hiệu cho chú chó đi bằng 2 chân sau. Kết quả thật ngạc nhiên, bé Diane đã bật nói: “Puppy, đến đây. Puppy, ngoan nào, đến đây, Puppy”. Chính từ thành công trong ca điều trị của bé Diane đã trở thành cầu nối giúp TS. Aubrey H. Fine bắt tay vào giúp cho trẻ em có thể chiến thắng các rối loạn tâm lý.

Hướng đi mới và ít tác dụng phụ trong tương lai

TS. Griffin thuộc Viện Nghiên cứu Quốc gia về sức khỏe nhi đồng và phát triển nhân loại thừa nhận, trong một cuộc phỏng vấn rằng, có những khó khăn trong việc áp dụng nghiên cứu khoa học này trong việc sử dụng động vật trị liệu học. Về phía TS. Aubrey H. Fine, ông đã nhấn mạnh rằng, những thử thách trong việc điều trị bằng liệu pháp động vật trị liệu đã đạt được một số thành tựu đáng khích lệ, ông nói: “Động vật đã được huấn luyện rất bài bản, chúng rất đáng tin cậy, tỏ ra biết vâng lời và biểu lộ bản tính “người” hơn. Các chuyên gia tâm lý trị liệu đã biết cách sử dụng các con vật như một loại “thuốc” hỗ trợ điều trị hiệu quả, kết hợp với thể trạng tâm lý tốt nhất. Các con vật đã hỗ trợ đáng kể trong các nghiên cứu mà tôi đang thực hiện, chúng đóng vai trò như là chất xúc tác và không hề bị sao nhãng. Và dĩ nhiên các can thiệp bằng động vật trị liệu phải đặt hiệu quả an toàn là trên hết đối với những bệnh nhân tham gia vào các khoá điều trị”.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Những người không nên ăn bánh chưng trong những ngày Tết

Bánh chưng là thực phẩm không thể thiếu trong những ngày Tết cổ truyền tại Việt Nam. Đây là loại thức ăn có nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng nên ăn món này.

Đăng ngày: 28/01/2019
Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Ăn bánh chưng bị mốc dễ nhiễm độc tố gây ung thư

Nhiều người có thói quen gọt bỏ phần ngoài mốc trước khi chiên ăn mà không biết rằng thực phẩm mốc sinh ra độc tố aflatoxin có thể gây ung thư.

Đăng ngày: 28/01/2019
Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết thơm ngon

Cách bảo quản bánh chưng ngày Tết thơm ngon

Bánh chưng là món ăn ngon truyền thống, tương đối cân bằng các nhóm thực phẩm (glucid, protein, lipid) và giàu dinh dưỡng.

Đăng ngày: 28/01/2019
Nghe nhạc trong lúc làm việc giúp khai thông tâm trí, mở mang sáng tạo?

Nghe nhạc trong lúc làm việc giúp khai thông tâm trí, mở mang sáng tạo?

Theo Futurism, nhiều người thường cảm nhận âm nhạc giống như một chất xúc tác tuyệt vời cho tâm trạng khi làm việc.

Đăng ngày: 24/10/2018
Lợi ích của nước ép thơm, dứa, khóm

Lợi ích của nước ép thơm, dứa, khóm

Dứa, thơm, khóm có đặc tính kháng viêm, chữa lành vết bầm tím và làm giảm đau viêm khớp. Nó cũng hỗ trợ rất tốt cho việc tiêu hóa.

Đăng ngày: 18/10/2018
Cảnh giác với vật dụng làm từ nhựa đen: Chúng có thể là rác điện tử tái chế chứa kim loại nặng

Cảnh giác với vật dụng làm từ nhựa đen: Chúng có thể là rác điện tử tái chế chứa kim loại nặng

Liệu các chất độc hại trong rác thải điện tử có len lỏi vào thực phẩm, hay được hấp thụ qua da để vào cơ thể con người hay không?

Đăng ngày: 22/07/2018
Chữa lành tổn thương tim ở trẻ sơ sinh nhờ cấy ghép ty lạp thể

Chữa lành tổn thương tim ở trẻ sơ sinh nhờ cấy ghép ty lạp thể

Công nghệ mới do các bác sĩ tại Bệnh viện nhi Boston phát triển, hứa hẹn sẽ đem đến cơ hội sống bình thường, khỏe mạnh cho rất nhiều trẻ sơ sinh bị tổn thương tim.

Đăng ngày: 22/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News