1/3 động vật có vú tuyệt chủng được tái phát hiện

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học thuộc trường đại học Queensland (Australia) cho thấy rằng 1/3 số động vật có vú, được cho là đã tuyệt chủng trong tự nhiên, đã được tái phát hiện trong những năm.

1/3 động vật có vú tuyệt chủng được tái phát hiện
Loài hươu đùi vằn phát hiện lần đầu tiên kể từ năm 1959. (Ảnh: Daily Mail)

Tiến sĩ Diana Fisher, thuộc trường đại học Queensland (Australia), đã lập một danh sách gồm tất cả những loài động vật có vú được tuyên bố đã tuyệt chủng trong tự nhiên thế kỷ 16. Theo danh sách của giáo sư Diana Fisher, 187 loài động vật có vú đã tuyệt chủng từ năm 1500.

Trong số này, 67 loài động vật có vú đã được tái phát hiện sau khi bị công bố tuyệt chủng. Một số loài động vật quý hiếm đã được tái phát hiện sau 80 năm biến mất trong tự nhiên và một số loài khác đã xuất hiện trở lại chỉ vài năm sau khi các tổ chức bảo vệ động vật tuyến bố chúng đã tuyệt chủng.

Loài hươu đùi vằn – có đặc điểm giống với loài ngựa vằn và loài hươu cao cổ - lần đầu tiên được phát hiện ở Congo vào năm 1901. Tuy nhiên, loài động vật đã không xuất hiện trong tự nhiên từ năm 1959 và các nhà khoa học lo ngại rằng rằng loài động vật nhút nhát này đã tuyệt chủng.

Mặc dù vậy, các nhà khoa học thuộc Quỹ Bảo tồn Thiên niên Quốc tế (WWF) đã vui mừng khi tái phát hiện những bằng chứng thuyết phục về sự tồn tại của loài hươu đùi vằn quý hiếm này ở công viên quốc gia Virunga, Congo vào năm 2006.

Một số loài động vật có vú khác được tái phát hiện sau khi được coi là tuyệt chủng bao gồm: loài solenodon – có thân hình giống chuột chù ở Cu Ba, loài chuột trên đảo Christmas, loài cáo bay Vanikoro trên đảo Solomon, chuột đá ở Australia và loài cáo bay Talaud ở Indonesia.

Tuy nhiên, các nhà khoa học tin rằng thế giới tự nhiên chuẩn bị trải qua một cuộc tuyệt chủng mới do sự tàn phá môi trường của con người. Bằng chứng là tốc độ tuyệt chủng của các sinh vật hiện nay được coi là cao nhất kề từ khi loài khủng long xuất hiện trên Trái đất từ cách đây 65 triệu năm.

Theo Tổ chức bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN), 22% số động vật có vú trong tự nhiên đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng. Các chuyên gia bảo tồn cho rằng nguyên nhân đe dọa sự tuyệt chủng của các loài động vật là do nạn phá rừng, khai thủy sản quá mức, môi trường sống của các loài động vật bị thu hẹp.
Loading...
TIN CŨ HƠN
Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Bí ẩn những món ăn trong ngày lễ ma quỷ Halloween

Cũng như các ngày lễ khác, trong lễ Halloween, người ta thường ăn một số món ăn đặc trưng và mang ý nghĩa đặc biệt cho dịp này.

Đăng ngày: 25/10/2018
Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ?

Là một trong những giống chó trung thành bậc nhất, tại sao ngao Tây Tạng vẫn cắn chủ?

Về cơ bản, ngao Tây Tạng (hoặc ngao Tạng) nổi tiếng vì khả năng trung thành tuyệt đối với chủ nhân. Đó là một trong những đặc điểm giúp chúng trở thành loài chó đắt nhất thế giới trong nhiều năm liền.

Đăng ngày: 20/07/2018
Lý do quạ giao phối với xác đồng loại

Lý do quạ giao phối với xác đồng loại

Quạ là loài chim có tập tính xã hội cao và chúng vẫn tiếp tục quan hệ gắn bó cả sau khi chết. Những con quạ sống thường tụ tập và kêu ầm ỹ gần xác đồng loại, theo Live Science.

Đăng ngày: 20/07/2018

"Điểm mặt chỉ tên" những "hung thần" mạnh không kém chó ngao Tây Tạng

Bản tính hung dữ một phần nào đó vẫn tồn tại trong những loài chó đã được thuần dưỡng hiện nay.

Đăng ngày: 20/07/2018
Loài rắn lớn nhất Nhật Bản có thể

Loài rắn lớn nhất Nhật Bản có thể "vô tư" leo tường vào nhà dân mà chẳng ai sợ - vì sao?

Chúng có thể bơi lội dưới những kênh rạch bao quanh các khu dân cư hay trèo lên các ngôi nhà cao tầng của Nhật Bản để tìm kiếm con mồi yêu thích.

Đăng ngày: 19/07/2018
Các nhà khoa học tình cờ phát hiện ra loài rắn mới độc kinh hoàng chỉ sống ở Úc

Các nhà khoa học tình cờ phát hiện ra loài rắn mới độc kinh hoàng chỉ sống ở Úc

Loài rắn mới này được đặt tên là "Bandy-Bandy". Do đặc tính sống chui lủi trong hang, các nhà khoa học Úc rất bất ngờ khi vấp phải nó tại một khu vực gần biển.

Đăng ngày: 18/07/2018
Mò vào hang săn con non, rắn hổ mang bị cầy mangut xé xác

Mò vào hang săn con non, rắn hổ mang bị cầy mangut xé xác

Rắn là chuyên gia đột nhập vào hang hẹp, nơi cầy mangut giấu con non. Khi linh do thám phát hiện có rắn chúng sẽ cất tiếng kêu cảnh báo. Cả bầy kéo tới nghênh chiến kẻ thù.

Đăng ngày: 18/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News