2 chất gây ung thư cấp độ 1 được WHO công nhận có thể có mặt trong nhiều thực phẩm bạn ăn hàng ngày

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) chia chất gây ung thư thành 4 cấp độ, trong đó đáng sợ nhất là chất gây ung thư cấp độ 1.

4 cấp độ của khả năng gây ung thư theo sự phân chia của IARC bao gồm: Gây ung thư, có khả năng cao gây ung thư, có thể gây ung thư và không phân loại được. Các mức độ dựa trên bằng chứng thay vì mức độ nguy hiểm thực sự của một chất. Theo đó, cấp độ 1 chính là nhóm bao gồm các chất gây ung thư.

Dưới đây là 2 chất được WHO xếp vào nhóm gây ung thư cấp độ 1. Nguy hiểm hơn, các chất này có thể có mặt trong nhiều loại thực phẩm mà chúng ta gặp hàng ngày.

1. Aflatoxin

Aflatoxin là chất gây ung thư mạnh nhất được phát hiện cho đến nay, đặc biệt là aflatoxin B1, độc hại gấp 68 lần so với asen. Nó có thể gây ra các bệnh ung thư ở cơ quan khác nhau.

Aflatoxin có tính ổn định cao, không dễ hòa tan trong nước và chịu được nhiệt độ cao, nhiệt độ ly giải là 280 độ C. Vì vậy, rất khó để loại bỏ độc tính của aflatoxin bằng cách đun nóng, đun sôi nước…

Một số thực phẩm có thể chứa aflatoxin:

Các loại hạt bị mốc: Aflatoxin là độc tố nấm mốc, nên nó thường có trong thực phẩm bị mốc, đặc biệt là thực phẩm có hàm lượng tinh bột cao như lạc, ngô, khoai tây... Cách tốt nhất là không nên sử dụng các loại hạt bị mốc.

2 chất gây ung thư cấp độ 1 được WHO công nhận có thể có mặt trong nhiều thực phẩm bạn ăn hàng ngày
Aflatoxin thường có trong thực phẩm bị mốc, đặc biệt là thực phẩm có hàm lượng tinh bột cao.

Các loại hạt biến màu, vị đắng: Đậu phộng, quả óc chó, hạt dưa, hạt hướng dương, hạt dẻ, nhân hạt thông… nếu có màu hơi vàng hoặc thậm chí đen, có vị đắng, vỏ nhăn đổi màu, và có dấu hiệu của nấm mốc, rất có thể đã bị nhiễm aflatoxin cần phải loại bỏ.

Gạo hỏng: Gạo từ trắng chuyển sang vàng, một thời gian sau có màu xanh lá cây thì chứng tỏ đã chứa nấm mốc, cần cảnh giác với việc gạo đã nhiễm nấm Aspergillus flavus - loại nấm sản sinh ra độc tố aflatoxin có khả năng gây bệnh ung thư gan.

Ngoài ra, dầu tự ép từ các nguyên liệu thô như đậu phộng, đậu nành rất dễ bị nhiễm Aspergillus aflatoxin. Khi ép dầu công nghiệp, phần lớn aflatoxin sẽ bị loại bỏ trong quá trình tinh luyện, tuy nhiên do dầu tự ép không có quá trình này nên aflatoxin dễ dàng vượt tiêu chuẩn.

2. Benzopyrene

Tổ chức Y tế Thế giới từ lâu đã phân loại benzopyrene là chất gây ung thư cấp độ một, đây là chất rõ ràng có khả năng gây ung thư cho cơ thể con người. Chính xác thì nó là gì?

Benzopyrene là chất gây ung thư mạnh. Việc tiếp xúc lâu dài với benzopyrene không chỉ làm tăng nguy cơ cơ thể mắc các bệnh ung thư khác nhau mà còn gây quái thai và gây đột biến cao ở thai nhi, có thể ảnh hưởng đến thế hệ tiếp theo thông qua nhau thai của người mẹ, gây sinh non.

2 chất gây ung thư cấp độ 1 được WHO công nhận có thể có mặt trong nhiều thực phẩm bạn ăn hàng ngày
Benzopyrene thường ẩn chứa trong thịt nướng bằng than của  và đồ chiên rán.

Benzopyrene thường ẩn chứa trong 2 loại thực phẩm:

Thịt nướng và thịt hun khói bằng than củi: Loại thực phẩm này cần sử dụng than củi khi chế biến. Bản thân than củi có chứa một lượng nhỏ benzopyrene. Chất này sẽ bám theo khói vào thực phẩm khi nướng hoặc hun khói. Ngoài ra, khi thực phẩm đạt đến nhiệt độ nhất định, đường và chất béo trong đó cũng sẽ phân hủy thành benzopyrene nên hàm lượng benzopyrene trong loại thực phẩm này càng tăng.

Để giảm nguy cơ, chúng ta nên ăn thịt nướng càng ít càng tốt. Nếu bạn thực sự muốn ăn thịt nướng, tránh nướng thịt bằng than hoa. Cần loại bỏ phần cháy trước khi ăn vì các khu vực cháy có chứa hàm lượng benzopyrene đặc biệt cao.

Đồ chiên rán: Thực phẩm chiên, xào, nấu bằng dầu thực vật ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra benzopyrene. Nếu bị cháy trong quá trình nấu thì hàm lượng sẽ tăng gấp 10 đến 20 lần so với thực phẩm thông thường.

Ngoài ra, benzopyrene còn có mặt trong khói dầu ăn: Theo các nghiên cứu, khi dầu ăn được đun nóng đến 270 độ C có thể sinh ra các hợp chất như benzopyrene. Hít phải khói dầu này trong thời gian dài rất có hại cho sức khỏe.

Vì sức khỏe, chúng ta nên cố gắng giảm thiểu việc tiếp xúc hàng ngày với benzopyrene, ví dụ như khi nấu thức ăn, hãy chọn cách hấp hoặc luộc. Khi nấu, tránh đợi dầu bốc khói rồi mới cho vào chảo.

Tránh tiếp xúc với chất gây ung thư trong thực phẩm

Mặc dù những thực phẩm nêu trên đều là chất gây ung thư loại 1 nhưng không có nghĩa là ăn chúng chắc chắn sẽ gây ung thư. Khả năng gây ung thư có mối quan hệ rất lớn với số lượng và tần suất ăn vào. Vì vậy, chỉ cần không ăn với số lượng lớn trong thời gian dài thì nhìn chung sẽ không có vấn đề gì lớn và bạn không cần phải quá lo lắng.

Chế độ ăn uống và sức khỏe có mối liên hệ rất lớn, trong cuộc sống hàng ngày, bạn nên hạn chế ăn những thực phẩm có nguy cơ gây ung thư nêu trên và ăn nhiều thực phẩm tự nhiên hơn.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Phát hiện vitamin C thúc đẩy ung thư phát triển và di căn

Phát hiện vitamin C thúc đẩy ung thư phát triển và di căn

Nghiên cứu mới phát hiện các chất chống oxy hóa như vitamin C và E kích hoạt sự phát triển của các mạch máu mới trong khối u ung thư, giúp chúng phát triển và lan rộng.

Đăng ngày: 05/09/2023
Điểm danh các loại ung thư do virus HPV

Điểm danh các loại ung thư do virus HPV

Papillomavirus ở người (HPV) là virus lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất, có thể là tác nhân gây ra nhiều loại ung thư vùng sinh dục.

Đăng ngày: 04/09/2023
Nghiên cứu đột phá từ Nhật: Loại củ cực phổ biến ở Việt Nam có tác dụng ngăn ngừa ung thư

Nghiên cứu đột phá từ Nhật: Loại củ cực phổ biến ở Việt Nam có tác dụng ngăn ngừa ung thư

Nghiên cứu cho thấy hoạt chất chính có trong loại củ này có tác dụng rõ rệt trong việc ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.

Đăng ngày: 31/08/2023
Tìm ra gene khiến phụ nữ dễ bị ung thư vú

Tìm ra gene khiến phụ nữ dễ bị ung thư vú

Các nhà khoa học phát hiện ít nhất 4 loại gene có thể khiến phụ nữ mắc ung thư vú, đặt tiền đề cho những xét nghiệm nhằm phát hiện bệnh này sớm hơn.

Đăng ngày: 19/08/2023
Robot xúc tu từ tính có thể làm thay đổi phương pháp phẫu thuật ung thư

Robot xúc tu từ tính có thể làm thay đổi phương pháp phẫu thuật ung thư

Nhóm nghiên cứu Đại học Leeds, Anh phát triển một robot siêu nhỏ, đi sâu vào phổi để phát hiện và điều trị bệnh ung thư, phẫu thuật khối u vùng não trước.

Đăng ngày: 06/08/2023
Nga phát triển công nghệ độc đáo điều chế thuốc điều trị ung thư

Nga phát triển công nghệ độc đáo điều chế thuốc điều trị ung thư

Công nghệ được tạo ra để điều trị cho những bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối, khi các phương pháp khác bất lực. Việc điều trị sẽ mất khoảng ba năm và hơn 800 người đã khỏi bệnh nhờ loại thuốc này.

Đăng ngày: 30/07/2023
Ung thư hạch bạch huyết là gì?

Ung thư hạch bạch huyết là gì?

Ung thư hạch bạch huyết có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, tỷ lệ mắc ở nam giới cao hơn nữ giới. Độ tuổi mắc bệnh trung bình được ghi nhận 50-60 tuổi.

Đăng ngày: 26/07/2023
Tiêu điểm
Khoa Học News