267 "báu vật" hé lộ sự thật về 8 loài người bị xóa sổ ngoại trừ chúng ta

Khi loài Homo sapiens – tức người hiện đại chúng ta – ra đời, Trái Đất có ít nhất 9 loài người. Họ đều biến mất trừ chúng ta, và nghiên cứu mới tiết lộ lý do.

Theo Acient Origins, công trình dẫn đầu bởi Đại học Granda (Tây Ban Nha) đã xác định được 267 "gene sáng tạo" chỉ Homo sapiens mới có, giúp lý giải bí ẩn lâu đời: vì sao tất cả các loài thuộc chi Người đều lần lượt bị tuyệt chủng, chỉ trừ chúng ta?

267 báu vật hé lộ sự thật về 8 loài người bị xóa sổ ngoại trừ chúng ta
Loài người hiện đại Homo sapiens, hay còn gọi là "người tinh khôn", sở hữu 267 gene đặc biệt - (Ảnh: ACIENT ORIGINS).

Như một số nghiên cứu trước đây cho thấy, chi Người có rất nhiều loài. Theo nhà cổ sinh học Nick Longrich từ Đại học Bath (Anh) , khi loài chúng ta ra đời khoảng hơn 300.000 năm trước, thế giới có ít nhất 8 loài người khác: Neanderthals, Denisovans, Homo erectus, Homo rhodesiensis, Homo rhodesiensis, Homo luzonensis, Homo floresiensis, người hang động Red Deer.

Loading...

Lần này, nhóm nghiên cứu từ Đại học Granda đã phân tích và so sánh gene Homo sapiens và gene người Neanderthals, một loài được coi là phát triển gần như ngang ngửa với tổ tiên chúng ta, thậm chí có hộp sọ lớn hơn chúng ta. Nhưng bài công bố trên tạp chí Molecular Psychiatry (tạp chí con của Nature) khẳng định, chính 267 gene sáng tạo "đặc sản" của Homo sapiens đã giúp chúng ta sống sót.

268 gene này thúc đẩy sự phát triển vượt trội về nhận thức bản thân, và khả năng sáng tạo để tự bảo vệ sức khỏe, tuổi thọ, cho mình một đời sống an toàn và tốt hơn. Chính điều này đã giúp tổ tiên của chúng ta tìm ra các phương thức chống chọi bệnh tật, chấn thương và lão hóa, đồng thời dễ dàng thích nghi với môi trường mới khi Trái Đất thay đổi.

267 báu vật hé lộ sự thật về 8 loài người bị xóa sổ ngoại trừ chúng ta
Hộp sọ loài chúng ta (trái) nhỏ hơn hộp sọ loài người cổ Neanderthals, nhưng nhờ các gene đặc biệt, chúng ta vẫn có trí não vượt trội - Ảnh: HAIRY MUSEUM

Mạng lưới gene sáng tạo này cũng phát triển theo từng giai đoạn tiến hóa của Homo sapiens. Mạng lưới nguyên thủy nhất xuất hiện từ 40 triệu năm về trước, khi vượn người tổ tiên tách ra khỏi loài khỉ, giúp chúng điều chỉnh sự gắn bó xã hội, hình thành thói quen, giải quyết xung đột và điều chỉnh xung động.

Mạng lưới thứ 2 xuất hiện ở loài tổ tiên chung giữa chúng ta và một số loài người, cách đây 2 triệu năm, mang đến khả năng hợp tác xã hội và tự định hướng. Mạng lưới thứ 3 phát triển sau khi Homo sapiens hình thành – chỉ 100.000 năm trước, giúp chúng ta nâng cao sự tự nhận thức bản thân một cách sáng tạo.

Tuy nhiên khi thừa kế mạng lưới này, mỗi loài lại được tổ tiên giao phó số gene khác nhau, và kết quả là chúng ta sở hữu 267 gene không loài nào có. Chúng là dạng gene điều hòa RNA.

Theo Acient Origins, để đi đến kết luận này, các nhà nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu biểu hiện gene, hình ảnh cộng hưởng từ não và các dấu hiệu di truyền dựa trên kỹ thuật AI, từ đó xác định các vùng não mà 267 gen đó bị biểu hiện quá mức. Những khu vực này liên quan chặt chẽ đến sự sáng tạo của con người, sự tự nhận thức của con người và hạnh phúc của con người.

Hiện tại, 267 "báu vật" đặc biệt đó vẫn đang tiếp tục giúp chúng ta nâng cao khả năng sáng tạo, hướng đến khoa học, nghệ thuật và các vấn đề mang tính cộng đồng.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Hai cỗ xe ngựa bằng đồng lớn nhất trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng sống động đến kinh ngạc

Hai cỗ xe ngựa bằng đồng lớn nhất trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng sống động đến kinh ngạc

Một trong những phát hiện đáng kinh ngạc nhất trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng, hoàng đế Trung Hoa đầu tiên, là hai cỗ xe ngựa được đúc bằng đồng.

Đăng ngày: 25/04/2021
Khai quật mộ cổ “vương giả

Khai quật mộ cổ “vương giả" 1.000 năm tuổi: Cảnh tượng bên trong khiến chuyên gia sửng sốt

Người xưa rất chú trọng đến hậu sự. Vì vậy, chỉ cần là con nhà giàu có thì sau khi chết, mộ phần cũng phải được chuẩn bị xa hoa.

Đăng ngày: 25/04/2021
Phát hiện ra người viết bí ẩn thứ 2 của cuốn Kinh thánh cổ

Phát hiện ra người viết bí ẩn thứ 2 của cuốn Kinh thánh cổ

Một bản thảo nổi tiếng của cuốn Kinh Thánh bằng tiếng Do Thái (Dead Sea Scroll, tạm dịch là Cuộn Sách Biển Chết) được viết không chỉ bởi một mà hai người.

Đăng ngày: 24/04/2021
Phát hiện loài khủng long cổ dài mới trên sa mạc khô cằn nhất thế giới

Phát hiện loài khủng long cổ dài mới trên sa mạc khô cằn nhất thế giới

Các nhà cổ sinh vật học tìm thấy hóa thạch của một con khủng long Titanosaurus chưa từng được biết tới trên sa mạc khô cằn nhất thế giới.

Đăng ngày: 24/04/2021
Xây nhà, lọt vào

Xây nhà, lọt vào "mê cung" 1.900 tuổi là kho báu có 1 không 2 trên thế giới

Một dự án nhà ở tại Anh đã phải dừng lại bởi kho báu khảo cổ ngoạn mục: một khu biệt thự La Mã như mê cung, cực kỳ xa hoa với lối kiến trúc gây kinh ngạc.

Đăng ngày: 23/04/2021

"Cá mập Godzilla" 300 triệu năm tuổi được xác định là loài mới

Một họ hàng cá mập 300 triệu năm tuổi, có biệt danh là cá mập Godzilla cuối cùng đã nhận được tên riêng sau khi được phân loại là một loài riêng biệt.

Đăng ngày: 23/04/2021
Nhìn hố lạ trên ruộng, không ngờ lại là mộ của hoàng tử nhà Minh

Nhìn hố lạ trên ruộng, không ngờ lại là mộ của hoàng tử nhà Minh

Sau khi trình báo với các đơn vị liên quan, người dân mới vỡ lẽ, đó không phải hang trộm mà là cổ mộ của hoàng tử thời nhà Minh - Đức Trang vương Chu Kiến Lân.

Đăng ngày: 22/04/2021
Tiêu điểm
Khoa Học News