3 dự báo của tỉ phú công nghệ Elon Musk về tương lai

Năm 2019 đã trôi qua được một tháng. Hãy cùng tìm hiểu xem tỉ phú công nghệ Elon Musk đã đưa ra những dự báo như thế nào về tương lai của loài người.

"Tôi nghĩ điều quan trọng là chúng ta có một tương lai đầy cảm hứng và hấp dẫn. Tôi nghĩ hẳn phải có nhiều lý do để bạn thức dậy vào mỗi sáng và muốn sống cuộc đời của mình.

Như, tại sao bạn lại muốn sống? Ý nghĩa của nó là gì? Điều gì truyền cảm hứng cho bạn? Bạn yêu điều gì ở tương lai?" - đó là những gì tỉ phú, CEO Tesla, Elon Musk, đã nói trong bài phát biểu trên TED vào năm 2017.

Đối với Musk, ý nghĩa của cuộc sống là xây dựng được một thực tại nơi con người có thể sinh sống trên nhiều hành tinh. "Và nếu chúng ta không ra ngoài không gian, nếu tương lai không bao gồm việc con người vươn ra những vì sao và trở thành một giống loài liên hành tinh, tôi thấy quả là cực kỳ chán nản nếu đó không phải là tương lai chúng ta sẽ có được" - Musk nói.

Loading...

Và khi Musk nghĩ về tương lai, ông luôn suy nghĩ dưới vai trò một người kỹ sư - đầy thực tế, cẩn trọng, và vạch ra một biểu đồ cho thấy những hệ quả có thể xảy ra.

"Tôi nhìn về tương lai dưới góc nhìn của những điều khả thi. Giống như một dòng chảy của những điều khả thi đang rẽ ra nhiều nhánh khác nhau, và có những hành động chúng ta có thể thực hiện để tác động lên những điều khả thi đó, hoặc đẩy nhanh hay làm một điều gì đó chậm lại" - ông nói.

Thật vậy, với công ty xe hơi điện Tesla, công ty hàng không vũ trụ SpaceX, và công ty đào hầm The Boring Company, tỉ phú công nghệ này khẳng định ông đang giúp định hình tương lai.

Vậy Elon Musk đã đưa ra những dự đoán gì về tương lai của loài người?

3 dự báo của tỉ phú công nghệ Elon Musk về tương lai
Musk nói rằng những người tiên phong lên sao Hỏa sẽ phải chấp nhận những rủi ro cực lớn.

Trong từ 7 đến 10 năm, những con người đầu tiên sẽ thuộc địa hóa Sao Hỏa

Vào tháng 11/2018, Musk nói rằng sẽ mất từ 7 đến 10 năm trước khi nhóm người đầu tiên lên Sao Hỏa và thuộc địa hóa hành tinh này.

Ông còn nói rằng, nhóm người này sẽ bao gồm: "những kỹ sư, nghệ sỹ, và những nhà kiến thiết trên mọi lĩnh vực".

Nhà sáng lập và CEO SpaceX nói rằng có 70% khả năng ông sẽ là một trong những người đó, và rằng công ty hàng không vũ trụ của ông "mới đây đã đạt được một số đột phá khiến ông cực kỳ hào hứng".

Musk nói rằng những người tiên phong lên Sao Hỏa sẽ phải chấp nhận những rủi ro cực lớn.

"Sẽ rất khó khăn, có thể chết, khi ngồi trong phi thuyền đi vào vũ trụ, bạn có thể hạ cánh thành công, sau đó bạn sẽ làm việc cật lực để xây dựng căn cứ - không có nhiều thời gian rảnh rỗi đâu - và khi bạn lên được đó (Sao Hỏa), ngay cả khi đã xong mọi việc, thì môi trường ở đó cũng rất khắc nghiệt, nên có khả năng bạn sẽ bỏ mạng trên đó. Chúng tôi nghĩ bạn có thể quay về, nhưng không chắc đâu" - Musk nói.

SpaceX đặt mục tiêu phóng một tên lửa chở hàng không người lái lên Sao Hỏa vào năm 2024. "Hi vọng sẽ có người trên tàu. Nhưng tôi nghĩ có khả năng cao sẽ đưa được một tên lửa không người lái lên Sao Hỏa thành công. Tôi nghĩ chúng tôi sẽ thử làm điều đó" - Musk nói hồi tháng 10/2018.

Bạn sẽ có thể kết nối não mình với máy tính trong 10 năm nữa

Nếu Tesla, SpaceX, và The Boring Company chưa đủ để khiến Musk bận rộn, ông còn có một công ty khác là Neuralink đang "phát triển các giao diện não - máy băng thông siêu rộng để kết nối con người với máy tính".

"Khát vọng lâu dài với Neuralink là đạt được sự cộng sinh với trí tuệ nhân tạo... đạt được sự dân chủ hóa trí tuệ, để nó không còn bị lưu giữ độc quyền dưới dạng kỹ thuật số bởi chính phủ và các tập đoàn lớn nữa" - Musk nói.

Điều đó sẽ được thực hiện bằng cách kết nối các điện cực máy tính với nơ-ron trong não bạn - "một con chip và một mớ dây nhợ bé xíu" sẽ được "cấy vào hộp sọ bạn" - Musk nói.

"Tôi tin chúng ta có thể làm được điều đó... Có lẽ mất khoảng một thập kỷ" - ông kết luận.

Nếu bạn nghĩ ý tưởng về trí tuệ con người được tăng cường bởi máy tính nghe có vẻ hoang đường, Musk khẳng định điều đó đã bắt đầu diễn ra rồi:

"Và nhân tiện, bạn đã làm điều đó theo một cách khá kỳ lạ rồi: bạn đang sở hữu một lớp thứ ba kỹ thuật số dưới dạng một chiếc điện thoại, máy tính, hay đồng hồ. Về cơ bản, những thiết bị điện toán kia đã hình thành nên một lớp thứ ba trong nhận thức của bạn rồi" - Musk nói.

Xe bán tải phong cách cyberpunk của Tesla sẽ xuất hiện trong năm 2019

3 dự báo của tỉ phú công nghệ Elon Musk về tương lai

Musk đang trong một giai đoạn làm việc điên cuồng, với 120 tiếng mỗi tuần, để tăng năng suất dòng xe Model 3 của Tesla. Nhưng điều đó chẳng thể ngăn ông quảng cáo cho những sản phẩm mới.

"Tôi có chết cũng phải làm được một chiếc bán tải... chúng tôi có thể tung ra một nguyên mẫu trong năm sau" - ông nói hồi tháng 12/2018.

Musk dường như muốn che giấu những thông tin cụ thể về chiếc bán tải trong mơ của mình. "Chà, tôi không thể nói về những chi tiết cụ thể được" - ông nói, không hề bối rối khi thể hiện sự hào hứng của chính mình.

"Chúng ta sẽ có một chiếc bán tải - cá nhân tôi cực hào hứng với chiếc bán tải này" - Musk nói hồi tháng 10/2018 - "Nó sẽ giống hệt một thứ đến từ tương lai, như xe bán tải phong cách cyberpink trong Blade Runner ấy".

Musk tiếp tục: "Nó sẽ rất tuyệt. Nó sẽ rất đáng kinh ngạc. Nó sẽ khiến tim bạn ngừng đập. Nó khiến tim tôi ngừng đập. Nó cực kỳ hay luôn".

CEO Tesla nói rằng ông không tự tin rằng sẽ có một lượng lớn người tiêu dùng muốn mua phiên bản đầu tiên của chiếc bán tải mà ông đang mơ này. Nếu thiết kế của ông không phổ biến, thì Tesla sẽ làm một chiếc bán tải giống phong cách truyền thống hơn, Musk nói.

"Tôi thực sự muốn thứ gì đó trông siêu việt như từ tương lai vậy. Nếu chỉ có một lượng nhỏ người tiêu dùng thích chiếc bán tải này, tôi đoán chúng tôi sẽ làm một chiếc bán tải truyền thống hơn trong tương lai. Nhưng đó là thứ cá nhân tôi thấy hào hứng nhất. Nó sẽ được làm từ rất nhiều titanium".

Loading...
TIN CŨ HƠN
Tìm hiểu về lễ hội Halloween

Tìm hiểu về lễ hội Halloween

Ngày lễ Halloweem xuất phát từ một nghi lễ ở các nước phương Tây, vào ngày 31/10 hàng năm, ngay đêm trước lễ các thánh Nam Nữ.

Đăng ngày: 29/10/2019
Lễ hội ma Halloween và những điều bạn chưa biết

Lễ hội ma Halloween và những điều bạn chưa biết

Halloween là lễ hội thường niên diễn ra vào cuối tháng 10 đầu tháng 11, nhưng đó là lễ hội để tưởng niệm cái gì? Tại sao người ta phải hoá trang và ăn mặc gớm ghiếc đến thế?

Đăng ngày: 29/10/2019
Sự thật thú vị về thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp

Sự thật thú vị về thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp

Thần Zeus trong thần thoại Hy Lạp là một vị thần quyền lực, có hàng chục người con với 12 vị thần...

Đăng ngày: 18/09/2019
Các trò chơi dân gian không thể nào quên dịp Tết Trung Thu

Các trò chơi dân gian không thể nào quên dịp Tết Trung Thu

Cứ mỗi mùa Trung thu, hẳn không ít người lại bồi hồi nhớ về tuổi thơ với những trò chơi không thể nào quên...

Đăng ngày: 12/09/2019
Tại sao nước biển lại mặn?

Tại sao nước biển lại mặn?

Tất cả nước trên hành tinh của chúng ta, kể cả nước mưa, đều chứa những hợp chất hóa học mà các nhà khoa học gọi là "muối"

Đăng ngày: 24/02/2019
Kinh nghiệm phòng tránh bị cướp xe

Kinh nghiệm phòng tránh bị cướp xe

Trên thực tế, cũng đã có không ít vụ tài xế taxi, xe dịch vụ bị giết để cướp tài sản xảy ra. Vậy khi không may gặp trường hợp bị khống chế, uy hiếp để cướp tài sản trên xe, tài xế nên xử lý như thế nào?

Đăng ngày: 31/01/2019
Quái chiêu tra tấn người thành “lợn” chấn động cấm cung xưa

Quái chiêu tra tấn người thành “lợn” chấn động cấm cung xưa

Chốn cung cấm Trung Quốc thời phong kiến tồn tại nhiều quái chiêu tra tấn rùng rợn được các hoàng đế, phi tần mỹ nữ sử dụng.

Đăng ngày: 30/01/2019
Tiêu điểm
Khoa Học News