47 "đầm lầy lầy rùng mình": Manh mối về sinh vật ngoài hành tinh đã chết

Nghiên cứu dẫn đầu bởi Đại học Quốc gia Úc (ANU) cho thấy những đầm lầy magma trong lớp phủ sao Hỏa có thể là nguyên nhân gây ra động đất - hiện tượng từng khiến giới khoa học giật mình khi nghiên cứu về hành tinh tưởng rằng đã "chết".

Theo SciTech Daily, các nhà khoa học đã xác định 47 điểm tập trung các xung động địa chấn nhỏ trên sao Hỏa chưa từng được ghi nhận trước đây.

47 đầm lầy lầy rùng mình: Manh mối về sinh vật ngoài hành tinh đã chết
Giải thích được tận gốc các xung động địa chấn kỳ lạ trên sao Hỏa có thể giúp các nhà khoa học tiến gần đến sự kiện mất từ quyển đánh dấu đại tuyệt chủng của các sinh vật ngoài hành tinh - (Ảnh: NASA)

Điều tạo nên chúng không phải là hoạt động kiến tạo như nghi ngờ trước đó, mà là do một hình thức hoạt động núi lửa, sự đối lưu của các đầm lầy magma (đá nóng chảy) ngầm bên dưới. Nói cách khác, lớp phủ của hành tinh đỏ không hề yên tĩnh.

Loading...

Điều này tạo nên một sự khó hiểu khác: Nếu lớp phủ của sao Hỏa vẫn còn những hoạt động sôi động từ các "dòng chảy địa ngục", thì phải có một nguyên nhân khác khiến hành tinh mất đi từ trường - thường được tạo nên bởi một chuỗi chặt chẽ những hoạt động trong lõi hành tinh và cả trong lớp phủ của nó.

Chính sự sôi động tương tự ở Trái đất, trong thế giới ngầm bên dưới chân chúng ta, đã giúp hành tinh có từ quyển. Và chính nhờ có từ quyển, sự sống trên Trái đất mới có cơ hội thoát khỏi các bức xạ độc hại từ vũ trụ để ra đời, tồn tại và phát triển.

"Nếu sự đối lưu vẫn đang xảy ra, dựa trên những phát hiện của chúng tôi, thì phải có một cơ chế khác đang ngăn cản từ trường phát triển trên sao Hỏa" - Giáo sư Hrvoje Tkalcic từ Trường Nghiên cứu Khoa học Trái đất ANU, tác giả chính của nghiên cứu, giải thích.

Phát hiện này là một bước tiến lớn trong phương pháp loại trừ mà các nhà khoa học thế giới đang nhắm vào để tìm ra bằng cách nào và khi nào sao Hỏa mất từ trường, từ đó tiến gần hơn thế giới sinh vật ngoài hành tinh hiện hữu không xa chúng ta.

Bởi lẽ hiện tượng mất từ trường rất có thể là dấu mốc đánh dấu cái chết của các sinh vật ngoài hành tinh - vì các nhà khoa học, đặc biệt là NASA, luôn tin rằng sao Hỏa đã từng có sự sống rồi tuyệt chủng.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Khoa học dự đoán con người có thể đặt chân lên sao Hỏa vào năm 2038

Khoa học dự đoán con người có thể đặt chân lên sao Hỏa vào năm 2038

Vào năm 2010, Tổng thống Mỹ Obama đương nhiệm đã có bài phát biểu liên quan đến kế hoạch đưa người lên một tiểu hành tinh của NASA vào năm 2025.

Đăng ngày: 03/06/2022
Con người sẽ phải hợp nhất với robot nếu muốn sống trên sao Hỏa?

Con người sẽ phải hợp nhất với robot nếu muốn sống trên sao Hỏa?

Sao Hỏa - hành tinh thứ tư tính từ Mặt trời - được các nhà khoa học NASA và SpaceX dày công nghiên cứu trong nhiều thập kỷ qua, mục tiêu biến nơi đây thành một Trái đất thứ 2 trong tương lai.

Đăng ngày: 02/06/2022
Tàu vũ trụ quay quanh sao Hỏa gặp sự cố

Tàu vũ trụ quay quanh sao Hỏa gặp sự cố

Trục trặc ở hệ thống định vị mà tàu quay quanh quỹ đạo MAVEN của NASA gặp phải đầu năm nay ngăn tàu nghiên cứu khí quyển sao Hỏa.

Đăng ngày: 31/05/2022
Trạm đổ bộ NASA trên sao Hỏa chụp ảnh selfie cuối cùng

Trạm đổ bộ NASA trên sao Hỏa chụp ảnh selfie cuối cùng

Trạm đổ bộ sao Hỏa InSight gửi về ảnh selfie cho thấy các tấm pin Mặt Trời phủ đầy bụi, ngăn cản nó tiếp tục hoạt động trên sao Hỏa.

Đăng ngày: 26/05/2022
Để sinh tồn trên sao Hỏa, con người phải làm gì?

Để sinh tồn trên sao Hỏa, con người phải làm gì?

Giả sử bạn là một phi hành gia vừa đáp xuống hành tinh Đỏ, đây sẽ là những vấn đề đầu tiên mà bạn phải đối mặt.

Đăng ngày: 24/05/2022
Trạm đổ bộ sao Hỏa của NASA sắp

Trạm đổ bộ sao Hỏa của NASA sắp "chết"

Trạm đổ bộ InSight hạ cánh xuống sao Hỏa từ năm 2018, dự kiến ngừng hoạt động trong vài tháng tới do cạn năng lượng.

Đăng ngày: 20/05/2022
NASA phát hiện

NASA phát hiện "cánh cổng" kỳ lạ trên sao Hỏa, có phải nơi ẩn náu được tìm thấy?

Hình ảnh này hoàn hảo tới mức gần như bất kỳ ai cũng có thể bị thuyết phục rằng đây có thể là nơi ẩn náu của người ngoài hành tinh, hay thậm chí là một cánh cổng dẫn đến một vũ trụ khác.

Đăng ngày: 13/05/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News