Tàu vũ trụ quay quanh sao Hỏa gặp sự cố

Trục trặc ở hệ thống định vị mà tàu quay quanh quỹ đạo MAVEN của NASA gặp phải đầu năm nay ngăn tàu nghiên cứu khí quyển sao Hỏa.

Tàu vũ trụ MAVEN quay quanh sao Hỏa từ năm 2014, tiến vào chế độ an toàn hôm 22/2 khi các thiết bị đo quán tính quan trọng bắt đầu thể hiện "hành vi bất thường", theo thông báo hôm 18/5 của NASA. Ở chế độ an toàn, con tàu dừng tất cả hoạt động khoa học và chờ chuyên viên kiểm soát bay hướng dẫn phục hồi.

Tàu vũ trụ quay quanh sao Hỏa gặp sự cố
Tàu vũ trụ MAVEN trên quỹ đạo sao Hỏa. (Ảnh: NASA)

Trong nhiều tuần sau đó, NASA cố gắng hồi sinh MAVEN từ chế độ an toàn, nhưng với khả năng hạn chế. Tàu đang bay ở quỹ đạo ổn định với ăngten chính chĩa về phía Trái Đất để duy trì liên lạc tốc độ cao với đội kiểm soát bay.

Loading...

Tuy nhiên, ở cấu hình này, MAVEN không thể tiến hành truyền tín hiệu liên lạc cho các tàu vũ trụ khác trên sao Hỏa và chỉ có thể thực hiện quan sát khoa học rất hạn chế. Nhóm phụ trách nhiệm vụ bắt đầu phục hồi thiết bị khoa học hôm 20/4. Trước đó, tàu MAVEN đóng vai trò truyền tín hiệu liên lạc cho robot tự hành Curiosity và Perseverance của NASA, giúp phát những hình ảnh và nghiên cứu mới nhất từ bề mặt sao Hỏa về Trái Đất.

Hệ thống đo quán tính (IMU) của tàu MAVEN dựa vào vòng laser con quay hồi chuyển chuyên phát hiện chuyển động quán tính của tàu vũ trụ, và 4 bánh đà phản lực sắp xếp theo hình kim tự tháp 4 cạnh và quay độc lập để tàu bay đúng hướng. MAVEN cũng trang bị 2 camera theo dõi sao có thể chụp ảnh những ngôi sao và đưa vào một thuật toán giúp tàu xác định hướng của nó trong không gian.

Theo NASA, tàu MAVEN vận hành ở chế độ an toàn cho tới hôm 19/4. Sau đó, chuyên viên kiểm soát bay chuyển tàu sang chế độ mang tên "all-stellar". Tất cả thiết bị khoa học của MAVEN hiện nay đều bật, nhưng không phải mọi thiết bị đều có thể thu thập dữ liệu trong lúc ăngten chính chỉ chĩa về phía Trái Đất. Nhóm phụ trách đang làm việc để kết thúc các kiểm tra đối với chế độ "all stellar", nhằm cho phép tàu vận hành theo các hướng khác trước khi khôi phục hoạt động khoa học và truyền tín hiệu.

NASA phóng tàu MAVEN (Mars Atmosphere and Volatile EvolutioN) vào tháng 11/2013 với chi phí 671 triệu USD và tàu đến sao Hỏa vào tháng 10/2014. Nhiệm vụ của tàu là nghiên cứu quá trình sao Hỏa mất đi nước bề mặt và trở thành thế giới khô cằn như ngày nay. Tháng trước, NASA gia hạn nhiệm vụ MAVEN thêm 3 năm nữa để con tàu tiếp tục nghiên cứu khoa học.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Trạm đổ bộ NASA trên sao Hỏa chụp ảnh selfie cuối cùng

Trạm đổ bộ NASA trên sao Hỏa chụp ảnh selfie cuối cùng

Trạm đổ bộ sao Hỏa InSight gửi về ảnh selfie cho thấy các tấm pin Mặt Trời phủ đầy bụi, ngăn cản nó tiếp tục hoạt động trên sao Hỏa.

Đăng ngày: 26/05/2022
Để sinh tồn trên sao Hỏa, con người phải làm gì?

Để sinh tồn trên sao Hỏa, con người phải làm gì?

Giả sử bạn là một phi hành gia vừa đáp xuống hành tinh Đỏ, đây sẽ là những vấn đề đầu tiên mà bạn phải đối mặt.

Đăng ngày: 24/05/2022
Trạm đổ bộ sao Hỏa của NASA sắp

Trạm đổ bộ sao Hỏa của NASA sắp "chết"

Trạm đổ bộ InSight hạ cánh xuống sao Hỏa từ năm 2018, dự kiến ngừng hoạt động trong vài tháng tới do cạn năng lượng.

Đăng ngày: 20/05/2022
NASA phát hiện

NASA phát hiện "cánh cổng" kỳ lạ trên sao Hỏa, có phải nơi ẩn náu được tìm thấy?

Hình ảnh này hoàn hảo tới mức gần như bất kỳ ai cũng có thể bị thuyết phục rằng đây có thể là nơi ẩn náu của người ngoài hành tinh, hay thậm chí là một cánh cổng dẫn đến một vũ trụ khác.

Đăng ngày: 13/05/2022
Chủ tịch SpaceX cho biết:

Chủ tịch SpaceX cho biết: "Nhân loại sẽ đặt chân lên sao Hỏa trong thập kỷ này"

Một sứ mệnh diễn ra trên Sao Hỏa với sự góp mặt của phi hành đoàn có thể sẽ xảy ra sớm hơn những gì mà chúng ta mong đợi.

Đăng ngày: 12/05/2022
NASA đưa đá sao Hỏa về Trái đất, sợ chứa vi khuẩn ngoài hành tinh

NASA đưa đá sao Hỏa về Trái đất, sợ chứa vi khuẩn ngoài hành tinh

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đang có kế hoạch đưa đá từ sao Hỏa về Trái đất.

Đăng ngày: 11/05/2022
NASA và Epic Games hợp tác xây dựng sao Hỏa ảo để huấn luyện phi hành gia

NASA và Epic Games hợp tác xây dựng sao Hỏa ảo để huấn luyện phi hành gia

Trước khi lên sao Hỏa thật thì các phi hành gia có thể trải nghiệm sao Hỏa thực tế ảo.

Đăng ngày: 10/05/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News