Trạm đổ bộ NASA trên sao Hỏa chụp ảnh selfie cuối cùng

Trạm đổ bộ InSight gửi về ảnh selfie cho thấy các tấm pin Mặt trời phủ đầy bụi, ngăn cản nó tiếp tục hoạt động trên sao Hỏa.


So sánh ảnh selfie đầu tiên của InSight chụp vào tháng 12/2018 và ảnh selfie tháng 4/2022, khi pin Mặt trời phủ kín bụi. (Video: NASA JPL)

Những bức ảnh selfie trên sao Hỏa cung cấp cho các nhà khoa học ở Trái đất thông tin quý giá về tình trạng phương tiện, đồng thời giúp người yêu khoa học vũ trụ cảm thấy được kết nối với các "nhà thám hiểm" trên hành tinh đỏ xa xôi.

Hôm 24/5, Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (JPL) thuộc NASA chia sẻ lên mạng xã hội Twitter bức ảnh có thể là ảnh selfie cuối cùng của trạm đổ bộ InSight, chụp vào ngày 24/4 năm nay. NASA JPL cũng so sánh nó với hình selfie đầu tiên chụp vào tháng 12/2018. Sự so sánh cho thấy lớp bụi dày bám trên các tấm pin Mặt trời của trạm đổ bộ.

Loading...

Ảnh selfie hôm 24/4 được tổng hợp từ nhiều bức hình do camera gắn trên cánh tay robot của InSight chụp lại. Cánh tay này dự kiến được đặt vào tư thế "nghỉ hưu" trong tháng 5.

Trạm đổ bộ NASA trên sao Hỏa chụp ảnh selfie cuối cùng
 Do vấn đề với bụi ngày càng trầm trọng, InSight dự kiến kết thúc nhiệm vụ vào cuối năm nay.

Do lớp bụi dày bám trên các tấm pin Mặt trời, InSight phải tiết kiệm năng lượng. Hiện các tấm pin chỉ sản xuất đủ năng lượng để chạy lò điện của trạm đổ bộ khoảng 10 phút mỗi ngày. Nhóm vận hành đang ưu tiên địa chấn kế để theo dõi các trận động đất trên sao Hỏa. Do vấn đề với bụi ngày càng trầm trọng, InSight dự kiến kết thúc nhiệm vụ vào cuối năm nay.

InSight hạ cánh xuống sao Hỏa cuối năm 2018. "Trạm đổ bộ đã mang lại những thông tin mà chúng tôi không thể nhận được từ bất cứ phương tiện vũ trụ nào khác trong 'đội quân' sao Hỏa của NASA", Lori Glaze, giám đốc bộ phận Khoa học Hành tinh tại NASA, chia sẻ.

Việc tạm biệt một "nhà thám hiểm sao Hỏa" hoạt động nhiều năm có thể đáng buồn, nhưng InSight cũng đã gặt hái nhiều thành tựu như lần đầu tiên lập bản đồ bên trong sao Hỏa và ghi lại trận động đất mạnh nhất trên hành tinh này. Không phải mọi thứ đều diễn ra đúng kế hoạch, nhưng dữ liệu của trạm đổ bộ về các trận động đất và cấu trúc hành tinh đỏ vô cùng hữu ích với các nhà khoa học đang nghiên cứu hành tinh đá như sao Hỏa và Trái đất.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
Để sinh tồn trên sao Hỏa, con người phải làm gì?

Để sinh tồn trên sao Hỏa, con người phải làm gì?

Giả sử bạn là một phi hành gia vừa đáp xuống hành tinh Đỏ, đây sẽ là những vấn đề đầu tiên mà bạn phải đối mặt.

Đăng ngày: 24/05/2022
Trạm đổ bộ sao Hỏa của NASA sắp

Trạm đổ bộ sao Hỏa của NASA sắp "chết"

Trạm đổ bộ InSight hạ cánh xuống sao Hỏa từ năm 2018, dự kiến ngừng hoạt động trong vài tháng tới do cạn năng lượng.

Đăng ngày: 20/05/2022
NASA phát hiện

NASA phát hiện "cánh cổng" kỳ lạ trên sao Hỏa, có phải nơi ẩn náu được tìm thấy?

Hình ảnh này hoàn hảo tới mức gần như bất kỳ ai cũng có thể bị thuyết phục rằng đây có thể là nơi ẩn náu của người ngoài hành tinh, hay thậm chí là một cánh cổng dẫn đến một vũ trụ khác.

Đăng ngày: 13/05/2022
Chủ tịch SpaceX cho biết:

Chủ tịch SpaceX cho biết: "Nhân loại sẽ đặt chân lên sao Hỏa trong thập kỷ này"

Một sứ mệnh diễn ra trên Sao Hỏa với sự góp mặt của phi hành đoàn có thể sẽ xảy ra sớm hơn những gì mà chúng ta mong đợi.

Đăng ngày: 12/05/2022
NASA đưa đá sao Hỏa về Trái đất, sợ chứa vi khuẩn ngoài hành tinh

NASA đưa đá sao Hỏa về Trái đất, sợ chứa vi khuẩn ngoài hành tinh

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) đang có kế hoạch đưa đá từ sao Hỏa về Trái đất.

Đăng ngày: 11/05/2022
NASA và Epic Games hợp tác xây dựng sao Hỏa ảo để huấn luyện phi hành gia

NASA và Epic Games hợp tác xây dựng sao Hỏa ảo để huấn luyện phi hành gia

Trước khi lên sao Hỏa thật thì các phi hành gia có thể trải nghiệm sao Hỏa thực tế ảo.

Đăng ngày: 10/05/2022
Robot Trung Quốc đương đầu với mùa đông sao Hỏa như thế nào?

Robot Trung Quốc đương đầu với mùa đông sao Hỏa như thế nào?

Các kỹ sư chuẩn bị nhiều biện pháp giúp robot Chúc Dung vượt qua mùa đông sao Hỏa dài 6 tháng, nhiều bão cát với mức nhiệt -100 độ C.

Đăng ngày: 04/05/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News