Liệu có phải trùng hợp: Tất cả các hố đen vũ trụ đều trông như bánh rán donut, bất kể kích cỡ ra sao

Hình ảnh chân thực đầu tiên về hố đen siêu lớn nằm ở trung tâm của thiên hà chúng ta đang sống (ảnh dưới) không chỉ là một thành tựu khoa học tuyệt vời - nó còn trùng khớp đến đáng kinh ngạc với những dự đoán trước đây về hố đen, như chúng là gì và chúng được hình thành bởi lực hấp dẫn ra sao.

Theo trang DigitalTrends, hố đen Sagittarius A* thuộc loại hố đen siêu lớn, thường được tìm thấy ở trung tâm hầu hết các thiên hà. Hố đen của chúng ta có kích cỡ nhỏ hơn những hố đen khác: với khối lượng gấp 4,3 triệu lần mặt trời, nó nhỏ hơn nhiều so với những “con quái vật” khác như hố đen của thiên hà Messier 87 từng được chụp hình vào năm 2019, có khối lượng gấp 6,5 tỷ lần mặt trời!

Liệu có phải trùng hợp: Tất cả các hố đen vũ trụ đều trông như bánh rán donut, bất kể kích cỡ ra saoHố đen sẽ trông như nhau bất kể kích cỡ của chúng là bao nhiêu đi chăng nữa.

Tuy nhiên, có một điều đáng chú ý: hình ảnh của hai hố đen nói trên trông khá tương đồng, cho thấy hình dáng giống như một chiếc bánh donut. Và điều này vô tình xác nhận những dự đoán của các nhà vật lý học, rằng hố đen sẽ trông như nhau bất kể kích cỡ của chúng là bao nhiêu đi chăng nữa.

Việc ánh sáng xuất hiện như một vòng nhẫn, với vùng tối đen bên trong, cho thấy nó hoàn toàn là do trọng lực” - theo nhà nghiên cứu về hố đen, Dmitrios Psaltis, thuộc Đại học Arizona. “Tất cả đều đã được dự đoán bởi thuyết tương đối của Einstein, thuyết duy nhất về vũ trụ không đề cập đến quy mô (của các vật thể)”

Kết luận liên quan kích cỡ của các hố đen thực ra khá bất thường, bởi hầu hết mọi thứ tồn tại ở những quy mô khác nhau sẽ trông rất khác nhau - Psaltis lấy ví dụ về một con kiến và một con voi, vốn trông rất khác nhau bởi trong số nhiều yếu tố, một yếu tố quyết định chính là khối lượng của chúng và cơ thể của chúng tiến hóa ra sao để chống đỡ khối lượng đó. Nhưng hố đen thì không như vậy - dường như chúng giống hết nhau bất kể to hay nhỏ. Messier 87 lớn hơn Sagittarius A* đến 1.500 lần, và cũng rộng hơn đáng kể (bạn có thể xem trong ảnh so sánh bên dưới). Nhưng cả hai lại trông rất giống nhau.

Liệu có phải trùng hợp: Tất cả các hố đen vũ trụ đều trông như bánh rán donut, bất kể kích cỡ ra sao
Tất cả hố đen sẽ có hình dáng như một chiếc bánh donut!

Điều đó có nghĩa là ngay cả những hố đen rất nhỏ, nếu chúng ta có thể chụp được ảnh chúng, cũng sẽ trông như Sagittarius A* và Messier 87. Tất cả đều sẽ có hình dáng như một chiếc bánh donut!

Dù chúng ta nhìn ở đâu, chúng ta cũng sẽ thấy những chiếc bánh donut, và chúng đều sẽ trông như nhau” - Psaltis nói. “Và lý do điều này quan trọng - bên cạnh việc nó xác nhận những dự đoán trước đây của chúng ta - là không ai thích nó cả. Trong lĩnh vực vật lý, chúng ta thường không thích một thế giới nơi mọi thứ không có một điểm neo, hay nói cách khác là không có một kích cỡ xác định”.

Từ khóa liên quan:
Loading...
TIN CŨ HƠN
NASA cảnh báo:

NASA cảnh báo: "Có điều gì đó kỳ lạ đang xảy ra với vũ trụ của chúng ta"

Các nhà khoa học ở Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA) đang nghiên cứu dữ liệu mới từ kính viễn vọng không gian Hubble và cho biết có điều gì đó kỳ lạ đang xảy ra với vũ trụ của chúng ta.

Đăng ngày: 24/05/2022
Trái đất sắp đón siêu mưa sao băng từ

Trái đất sắp đón siêu mưa sao băng từ "sao chổi ma" vừa nổ

Hãy ngước nhìn lên bầu trời vào cuối tháng 5, vì chúng ta có thể là thế hệ đầu tiên của nhân loại có dịp chiêm ngưỡng tau Herculids - trận mưa sao băng xuất hiện lần đầu vào năm nay.

Đăng ngày: 23/05/2022
Tiểu hành tinh đường kính 1,8km

Tiểu hành tinh đường kính 1,8km "có khả năng nguy hiểm" với Trái đất

Tiểu hành tinh vô danh đang lao về phía Trái Đất với vận tốc 76.000 km/h, gấp 20 lần so với tốc độ của một viên đạn.

Đăng ngày: 23/05/2022
Nhật Bản phát triển công nghệ in 3D ăng-ten ngoài không gian

Nhật Bản phát triển công nghệ in 3D ăng-ten ngoài không gian

Công nghệ mới cho phép chế tạo ăng-ten vệ tinh ngay trên quỹ đạo bằng nhựa và ánh sáng Mặt Trời, giúp tiết kiệm đáng kể chi phí phóng.

Đăng ngày: 23/05/2022
NASA tuyên bố: Cánh cửa bí ẩn trên sao Hỏa là

NASA tuyên bố: Cánh cửa bí ẩn trên sao Hỏa là "lối vào quá khứ cổ đại"

Nhóm điều hành công dân Sao Hỏa đầu tiên Curiosity vừa đưa ra tuyên bố chính thức đầu tiên về cấu trúc y hệt một cánh cửa bí ẩn do con người tạo nên trên hành tinh đỏ.

Đăng ngày: 23/05/2022

"Họng súng vũ trụ" gấp 7 lần Trái đất khai hỏa về phía chúng ta

Vết đen Mặt Trời khổng lồ AR3014 hướng về phía Trái đất đang ngày một lớn thêm, vài quả pháo sáng vũ trụ có thể được bắn ra hoặc chạm đích ngay hôm nay.

Đăng ngày: 23/05/2022
Tàu Boeing lần đầu tiên ghép nối thành công với trạm ISS

Tàu Boeing lần đầu tiên ghép nối thành công với trạm ISS

Tàu Starliner cập bến module Harmony của Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) ở độ cao 430 km trên Nam Ấn Độ Dương, lúc 7h28 ngày 21/5 (giờ Hà Nội).

Đăng ngày: 22/05/2022
Tiêu điểm
Khoa Học News