5 sự thật phổ biến về các thiên tài đỉnh cao trong lịch sử, hóa ra ai cũng nhầm

Nhân loại đã, đang và sẽ luôn thể hiện sự tôn trọng đối với các thiên tài trong lịch sử. Tiểu sử cá nhân của tất cả đều được lưu truyền cho nhiều thế hệ sau, với rất nhiều thông tin, sự thật bên lề thú vị.

Nhưng bên cạnh đó cũng vì là chuyện của lịch sử, nhiều tình tiết có xu hướng bị phóng đại quá mức, thậm chí còn được phóng tác thành sai sự thật. Một kiểu "fakenews" vượt thời đại là đây chứ đâu.

1. Sự thật về màu tóc của thiên tài văn học Nikolai Gogol


Gogol là một người đàn ông "có mái tóc vàng óng, dài đến vai".

Nikolai Gogol là một văn hào, nhà viết kịch cực kỳ nổi tiếng của Nga vào thế kỷ 19, là tác giả của cuốn Dead Souls - "Những linh hồn chết" - được xem là cuốn tiểu thuyết hiện đại đầu tiên của văn học Nga và Ukraine.

Sự vĩ đại của Gogol thì không có nhiều điều cần nói, nhưng có một chi tiết mà nhiều người không để ý, đó là những hình ảnh mô phỏng lại hình tượng của Nikolai Gogol đều thể hiện ông có tóc tối màu. Nhưng thực tế thì không phải như vậy.

Chị gái của nhà văn Gogol nhớ rằng ông có mái tóc màu sáng khi còn bé, tối màu dần khi trưởng thành. Tuy nhiên ngay cả vậy, mái tóc của ông vẫn không thể xem là màu tối được. Trong các tài liệu ghi nhận, Gogol là một người đàn ông "có mái tóc vàng óng, dài đến vai" .Nghệ sĩ Ivan Aivazovsky cũng nhắc đến chuyện ông có mái tóc vàng.

2. Gia thế của Beethoven


Ngôi nhà Ludwig van Beethoven sinh ra và lớn lên.

Một trong những thông tin phổ biến nhất về Ludwig van Beethoven, đó là ông sinh ra trong một gia đình nghèo khó. Nhưng trên thực tế, nhà soạn nhạc vĩ đại người Đức là con trai thứ 2 của một ca sĩ tại nhà nguyện. Là một nghệ sĩ, cha của Beethoven kiếm được khá nhiều tiền, và gia đình họ sống trong một căn nhà khá khang trang.

Hơn thế nữa, thành công của Beethoven một phần đến từ gia đình. Cha ông muốn ông trở thành một Mozart thứ hai, nên đã thuê những gia sư dạy nhạc tốt nhất. Có thông tin cho rằng Beethoven thời niên thiếu đã phải tập đàn nhiều đến mức chán ghét nghề này.

3. Hans Christian Andersen không thích trẻ em


Thực tế, Andersen rất thích đọc truyện cho trẻ con.

Có rất nhiều thông tin cho rằng Hans Christian Andersen - tác giả loạt "Truyện cổ Andersen" không thích trẻ em, vì các thông điệp trong truyện lại hướng đến độc giả lớn tuổi hơn. Một phần của thông tin này đến từ việc ông không có gia đình, và một phần vì ông không muốn người đời nhìn bản thân là một tác giả truyện thiếu nhi.

Nhưng thực tế, Andersen rất thích đọc truyện cho trẻ con, dù không cho phép lũ trẻ ngồi lên đùi mình.

4. Trang phục của Lev Tolstoy


Trên thực tế, Tolstoy thường mặc những bộ cánh đơn giản lúc ở nhà.

Artist Ilya Repin là người chịu trách nhiệm chính về việc lan truyền hình ảnh đại văn hào người Nga Lev Nikolayevich Tolstoy mặc một chiếc áo dành cho nông dân. Nhưng kỳ thực, bản thân Tolstoy khi nhìn thấy bức chân dung này cũng không lấy gì làm vui vẻ, thậm chí còn tỏ ra khó chịu khi bị được mô tả với hình ảnh đi chân trần.

Trên thực tế, Tolstoy thường mặc những bộ cánh đơn giản lúc ở nhà, chủ yếu dành cho dân lao động chân tay, nhưng không phải áo nông dân. Hơn nữa, chúng thường được làm từ các sợi vải đắt tiền. Còn khi xuất hiện trước công chúng, ông ăn vận rất chỉnh tề.

5. Mozart sống trong cảnh bần hàn


Thực tế Mozart rất giàu, ông kiếm được rất nhiều tiền chứ không phải là người nghèo khó.

Wolfgang Amadeus Mozart là một thiên tài âm nhạc thực thụ, kiếm được rất nhiều tiền, nhưng cả ông và vợ - Constanze - đều quản lý tài chính không tốt. Họ thuê một căn hộ sang trọng, có người hầu phục vụ, đồng thời cho con trai đi du học. Đó là lý do vì sao ở thời điểm qua đời, gia đình nhạc sĩ nợ đầm đìa.

Tuy nhiên, ông chẳng phải sống một ngày nào trong cảnh nghèo túng cả. Các chủ nợ sau khi ông mất cũng xí xóa luôn các khoản vay. Thậm chí Constanze vẫn được nhận trợ cấp bằng 1/3 thu nhập của Mozart trong một thời gian dài.

Đám tang của Mozart thì khá giản dị, được chôn cất ở một nghĩa trang tập thể. Không phải vì gia đình họ không có tiền, mà do đó là truyền thống ở thời điểm bấy giờ.

TIN CŨ HƠN
Có nhóm máu này, bạn có thể là hậu duệ người ngoài hành tinh

Có nhóm máu này, bạn có thể là hậu duệ người ngoài hành tinh

RH âm (RH-) được coi là nhóm máu kế thừa huyết thống của người ngoài hành tinh.

Đăng ngày: 25/11/2025
99% chúng ta không thể liếm được cùi chỏ. Lý do là gì, bạn biết không?

99% chúng ta không thể liếm được cùi chỏ. Lý do là gì, bạn biết không?

Tại sao bạn không thể liếm trúng được khuỷu tay, chỗ cùi chỏ ấy? Có lý do cả đấy.

Đăng ngày: 25/11/2025
Bao tiền một

Bao tiền một "con" Airbus?

Theo xếp hạng của Forbes năm 2013, EADS là doanh nghiệp có vốn hóa thị trường đứng thứ 135 trên thế giới và là tập đoàn hàng không lớn thứ 2 thế giới.

Đăng ngày: 24/11/2025
Tính ra được 31,4 triệu triệu chữ số của Pi, cô nhân viên của Google lập kỷ lục Guinness

Tính ra được 31,4 triệu triệu chữ số của Pi, cô nhân viên của Google lập kỷ lục Guinness

Một nhân viên Google vừa phá kỷ lục thế giới cũ về đếm số pi, và dường như chưa đủ ấn tượng: cô phá kỷ lục để kỷ niệm ngày duy nhất trong năm liên quan tới số 3,14, tháng Ba ngày 14.

Đăng ngày: 24/11/2025
Tìm ra con số may mắn được

Tìm ra con số may mắn được "ưa chuộng" nhất

Hẳn mỗi người trong chúng ta đều có một con số ưa thích của riêng mình, đó có thể là số nhà, số tuổi hoặc một con số mang ý nghĩa nhất định trong cuộc sống

Đăng ngày: 23/11/2025
Chân dung những vị tướng vĩ đại trong lịch sử thế giới

Chân dung những vị tướng vĩ đại trong lịch sử thế giới

Chân dung của 10 thiên tài quân sự, những người đã làm thay đổi cả trật tự thế giới.

Đăng ngày: 23/11/2025
Tại sao người say thường thích gây sự?

Tại sao người say thường thích gây sự?

Quán rượu là hiện trường của rất nhiều vụ ẩu đả, cho dù là trong phim hay ngoài đời. Nguyên nhân không phải từ tính thẩm mỹ của quán bar, mà chính từ các cốc rượu người ta uống.

Đăng ngày: 23/11/2025
Khoa Học News