750.000USD từ NASA dành cho ai tìm ra cách biến CO2 trên sao Hỏa thành các phân tử khác

Khi NASA thực hiện các sứ mệnh có con người trong không gian, họ phải mang theo gần như mọi thứ đi cùng. Bạn không thể bay vào không gian xa xôi kia để tìm kiếm tài nguyên, khi mà bản thân thì đang ở trạm vũ trụ ISS, còn các sứ mệnh Apollo lên Mặt Trăng lại chẳng biến bất kỳ thứ gì trên bề mặt "Chị Hằng" thành các nguyên liệu cần thiết cho chuyến đi.

Tất nhiên, nếu muốn gửi con người lên sao Hỏa, NASA sẽ phải tìm cách thay đổi tình trạng này. Sứ mệnh đến sao Hỏa sẽ cần phải càng gọn nhẹ càng tốt, có nghĩa việc tối quan trọng loài người chúng ta phải thực hiện được là tận dụng bất kỳ nguồn tài nguyên sẵn có nào trên Hành tinh Đỏ. Với yêu cầu đó, NASA vừa công bố một cuộc thi mang tên "Thử thách chuyển đổi CO2", trong đó yêu cầu các nhóm nhà khoa học và nhà phát minh tìm ra cách chuyển đổi CO2 thành các phân tử có thể được sử dụng để sản xuất mọi thứ. Và dĩ nhiên, cuộc thi này đi kèm với phần thưởng rất lớn.

750.000USD từ NASA dành cho ai tìm ra cách biến CO2 trên sao Hỏa thành các phân tử khác
Các nhóm hoặc cá nhân muốn tham gia sẽ phải đăng ký trước ngày 24/1/2019.

Ban đầu, NASA yêu cầu các nhóm tập trung vào việc chuyển đổi CO2 thành Glucose, nhưng lối diễn đạt của thử thách cho thấy bạn có thể tiếp cận mục tiêu đó từ bất kỳ góc độ nào bạn muốn:

Loading...

"Hãy giúp chúng tôi tìm ra cách phát triển công nghệ tổng hợp mới sử dụng carbon dioxide (CO2) làm nguồn cung carbon duy nhất để tạo nên các phân tử cho phép sản xuất nhiều loại sản phẩm, bao gồm cả "chất nền" để sử dụng trong các quy trình phản ứng vi sinh.

Bởi vì có rất nhiều CO2 trong bầu khí quyển sao Hỏa, các công nghệ như vậy sẽ giúp sản xuất tại chỗ các sản phẩm cho phép con người sống và phát triển trên đó, đồng thời cũng có thể được thực hiện trên Trái Đất bằng cách sử dụng cả chất thải và khí CO2 như một nguồn tài nguyên".

Các nhóm hoặc cá nhân muốn tham gia sẽ phải đăng ký trước ngày 24/1/2019, và sau đó chính thức nộp đơn trước ngày 28/2. Các chuyên gia sẽ xem xét từng kế hoạch và trao giải thưởng lên đến 250.000 USD cho tối đa năm cá nhân hoặc nhóm.

Các chi tiết trong giai đoạn tiếp theo của cuộc thi vẫn chưa được hé lộ. NASA cho biết họ sẽ công bố các quy tắc và tiêu chí sau khi hoàn thành giai đoạn 1, đồng thời tiết lộ rằng họ sẵn sàng trao tới 750.000 USD cho cá nhân, nhóm hoặc những nhóm có thể chứng minh rằng hệ thống của họ khả dụng và có thể được sử dụng bởi các phi hành gia trên sao Hỏa.

"Các môi trường sống trong tương lai trên sao Hỏa sẽ đòi hỏi một mức độ tự cung tự cấp cao", NASA giải thích. "Điều này đòi hỏi một nỗ lực phối hợp để tái chế hiệu quả nguồn cung cấp từ Trái Đất, cũng như sử dụng các nguồn tài nguyên tại chỗ như CO2, nước và tầng phong hóa để sản xuất các sản phẩm theo sứ mệnh đặt ra. Các hệ thống hỗ trợ cho sinh hoạt và nơi ở của con người sẽ xử lý nước thải để tạo ra nước uống, sản xuất oxy từ CO2, chuyển hóa chất thải rắn thành sản phẩm có thể sử dụng, trồng thực phẩm, thiết kế đặc biệt và đóng gói để cho phép tái sử dụng ở dạng thay thế".

Loading...
TIN CŨ HƠN
Cận cảnh ngôi nhà sao Hỏa của NASA

Cận cảnh ngôi nhà sao Hỏa của NASA

NASA vừa trình làng thiết kế "Nhà băng giá sao Hỏa" – vốn là phiên bản tối tân của những ngôi nhà bằng băng của người Eskimo với nhiều phòng ốc, nhà kính trồng cây thủy canh.

Đăng ngày: 04/09/2018
NASA đang tổ chức một cuộc thi thiết kế nhà trên sao Hỏa bằng in 3D

NASA đang tổ chức một cuộc thi thiết kế nhà trên sao Hỏa bằng in 3D

NASA đã chọn ra năm người chiến thắng của giai đoạn cuối trong cuộc thi in 3D Habitat Challenge nhằm thiết kế những ngôi nhà in 3D cho các phi hành gia sắp lên hành tinh đỏ.

Đăng ngày: 17/08/2018
NASA mất liên lạc với xe thám hiểm sao Hỏa 400 triệu USD

NASA mất liên lạc với xe thám hiểm sao Hỏa 400 triệu USD

Xe thám hiểm Opportunity vẫn chưa truyền tín hiệu về sau khi biến mất trong cơn bão bụi lớn trên hành tinh đỏ hôm 10/6, Fox News đưa tin.

Đăng ngày: 15/08/2018
Tin buồn cho Elon Musk: NASA tuyên bố sao Hỏa không thể cải tạo được nữa

Tin buồn cho Elon Musk: NASA tuyên bố sao Hỏa không thể cải tạo được nữa

Nhà sáng lập và CEO SpaceX Elon Musk từng nói rằng ông hi vọng có thể dùng bom nhiệt hạch để tái kiến tạo bầu khí quyển của sao Hỏa, mang lại những điều kiện có thể hỗ trợ sự sống cho hành tinh đỏ.

Đăng ngày: 01/08/2018
Phát hiện hồ nước rộng 20km dưới bề mặt sao Hỏa

Phát hiện hồ nước rộng 20km dưới bề mặt sao Hỏa

Bằng chứng mới về hồ nước rộng 20km gần cực nam sao Hỏa làm dấy lên hy vọng về khả năng tồn tại sự sống trên hành tinh đỏ.

Đăng ngày: 26/07/2018
Diện mạo sao Hỏa bất ngờ biến đổi hoàn toàn sau cơn bão bụi

Diện mạo sao Hỏa bất ngờ biến đổi hoàn toàn sau cơn bão bụi

Giới khoa học lần đầu chứng kiến những trận bão bụi quy mô nhỏ xảy ra từ cuối tháng 5/2018, nhưng tính đến ngày 20/6, bão bụi đã xâm chiếm toàn bộ hành tinh Đỏ.

Đăng ngày: 25/07/2018
Vật thể lạ như bẹ lá xanh trên sao Hỏa gây sửng sốt

Vật thể lạ như bẹ lá xanh trên sao Hỏa gây sửng sốt

Vào ngày 12/7/2018, thiết bị vệ tinh StreetCap 1 của Youtube có dịp khám sát qua một bề mặt bằng phẳng sao Hỏa phát hiện nhiều khối vật thể lạ.

Đăng ngày: 24/07/2018
Tiêu điểm
Khoa Học News