Ai Cập làm mộ giả cho vua Tut
Chính quyền Cairo cho hay sẽ xây dựng một ngôi mộ giả sao y bản chính và đặt nằm gần mộ thật của vua Tutankhamun với hy vọng có thể chuyển hướng luồng du khách đến di tích lịch sử có niên đại gần 3.000 năm và đang trong tình trạng bị đe dọa.
>>> Bóc trần bí mật về lời nguyền chết người của Vua Tutankhamun
Ảnh: National Geographic
Dự án trị giá 675.000 USD là nỗ lực mới nhất nhằm kéo dài sự tồn tại của ngôi mộ gốc, trong khi vẫn duy trì được nguồn thu nhập dồi dào từ hoạt động du lịch.
Mộ vua Tutankhamun, nằm trong thung lũng của các vị vua, là một trong những khu di tích bị tàn phá nghiêm trọng do ảnh hưởng từ hoạt động tham quan của con người, trong khi các nỗ lực phục hồi nhiều khả năng chỉ làm cho vấn đề tồi tệ hơn.
Theo tờ Guardian, dự án làm mộ giả do Công ty Factum Arte tại Tây Ban Nha triển khai và đầu tư, dưới sự giám sát của Hội đồng tối cao di tích cổ Ai Cập. Nếu thành công, dự án này có thể được mở rộng sang các khu di tích khác đang đối mặt với tình trạng hư hại nặng nề, theo giới chuyên gia về ngành Ai Cập học.

Giải oan cho loài chim bị con người tuyệt diệt
Dodo - loài chim bị con người tàn sát đến mức tuyệt chủng - luôn bị gán cho biệt danh "ngu ngốc, khờ khạo".

Lũ quét chôn vùi hàng chục xác khủng long trong ao tù
Gần 100 năm qua, các nhà khoa học chưa thể lý giải vì sao mỏ khủng long Cleveland-Lloyd ở Texas, Mỹ lại chứa hóa thạch của hơn 75 con khủng long chân thú theropod sống ở kỷ Jura.

Phát hiện mới nhất về loài cây có hoa đầu tiên trên thế giới
Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện loài cây có hoa đầu tiên trên Trái đất, Montsechia Vidalii, sống cách đây khoảng 125-130 triệu năm.

Dấu vết mộ cổ chứng minh Chúa Jesus từng có vợ và con trai
Mới đây, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra điều mới lạ trong khu mộ chúa Jesus tại Jerusalem. Kết quả nghiên cứu hé lộ răng Chúa Jesus từng có vợ và một người con trai có tên là Judah.

Khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, phát hiện cả thế giới động vật ở bên trong
Các nhà khảo cổ học gần đây mới phát hiện trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng có hàng nghìn con vật thuộc các loài khác nhau đã được chôn cất cùng ông.

Máy tính thiên văn hơn 2.000 năm tuổi
Các nhà khoa học cho rằng thiết bị này sở hữu cấu trúc rất phức tạp, có thể theo dõi Mặt trời và Mặt trăng.
