Ai Cập phát hiện cảng "Biển Đỏ" thời cổ đại
Ngày 11/4, Bộ trưởng Cổ vật Ai Cập Mohamed Ibrahim Ali thông báo một nhóm các nhà thám hiểm Pháp và Ai Cập đã tìm thấy cảng "Biển Đỏ" có từ 4.500 năm trước vào thời Pharaoh Cheops (Khêốp).
Văn tự cổ bằng giấy cói từ thời Pharaon Kheops mới được phát hiện. (Ảnh: Internet)
Di tích cảng này được tìm thấy tại vùng Wadi el-Jarf cách thành phố biển Suez gần 180km về phía nam. Cảng Biển Đỏ từng là nơi tiếp nhận đồng từ bán đảo Sinai để vận chuyển đến vùng thung lũng sông Nile.
Bên cạnh đó, nhóm khảo cổ tại khu vực Suez còn phát hiện một số cuộn văn tự bằng giấy cói cũng có từ thời Pharaoh Kheops, viết bằng chữ tượng hình, miêu tả cuộc sống hàng ngày của công nhân làm việc tại cảng. Các văn tự này sẽ được chuyển đến bảo tàng Suez.
Pharaoh Kheops trị vì 27 năm trong triều đại thứ tư của vương quốc Ai Cập cổ. Vị vua này chính là người đã cho xây dựng Đại Kim tự tháp, một trong bảy kỳ quan của thế giới cổ đại, nay là một địa điểm khảo cổ và du lịch nổi tiếng ở Ai Cập.

Lũ quét chôn vùi hàng chục xác khủng long trong ao tù
Gần 100 năm qua, các nhà khoa học chưa thể lý giải vì sao mỏ khủng long Cleveland-Lloyd ở Texas, Mỹ lại chứa hóa thạch của hơn 75 con khủng long chân thú theropod sống ở kỷ Jura.

Phát hiện mới nhất về loài cây có hoa đầu tiên trên thế giới
Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện loài cây có hoa đầu tiên trên Trái đất, Montsechia Vidalii, sống cách đây khoảng 125-130 triệu năm.

Dấu vết mộ cổ chứng minh Chúa Jesus từng có vợ và con trai
Mới đây, các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra điều mới lạ trong khu mộ chúa Jesus tại Jerusalem. Kết quả nghiên cứu hé lộ răng Chúa Jesus từng có vợ và một người con trai có tên là Judah.

Khai quật lăng mộ Tần Thủy Hoàng, phát hiện cả thế giới động vật ở bên trong
Các nhà khảo cổ học gần đây mới phát hiện trong lăng mộ Tần Thủy Hoàng có hàng nghìn con vật thuộc các loài khác nhau đã được chôn cất cùng ông.

Máy tính thiên văn hơn 2.000 năm tuổi
Các nhà khoa học cho rằng thiết bị này sở hữu cấu trúc rất phức tạp, có thể theo dõi Mặt trời và Mặt trăng.

Khủng long có họ với... gà?
Gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện phần mô mềm trên đỉnh đầu của loài khủng long Edmontosaurus tại Canada và thấy sự tương đồng với phần mào của loài gà ngày nay.
