AI phát hiện cụm hố sao Hỏa do thiên thạch đâm xuống

Công cụ AI mới của NASA rà quét 112.000 ảnh chụp sao Hỏa để tìm ra những hố va chạm mới, tiết kiệm đáng kể thời gian cho con người.

Công cụ AI do Phòng thí nghiệm Sức đẩy Phản lực (JPL) thuộc NASA phát triển giúp xác định cụm hố va chạm mới trên sao Hỏa, Space hôm 25/10 đưa tin. Công cụ này được thiết kế để quét ảnh, tìm kiếm những thay đổi trên bề mặt sao Hỏa và nhận biết dấu hiệu của hố va chạm. Theo các nhà khoa học, cụm hố va chạm mới phát hiện hình thành do một thiên thạch đâm xuống trong giai đoạn tháng 3/2010 - 5/2012.

AI phát hiện cụm hố sao Hỏa do thiên thạch đâm xuống
Camera HiRISE trên tàu vũ trụ MRO chụp ảnh cụm hố va chạm tại vùng Noctis Fossae. (Ảnh: NASA/JPL-Caltech/Đại học Arizona).

Đây là lần đầu tiên AI được sử dụng để tìm ra những hố va chạm chưa từng biết đến trên hành tinh đỏ. "AI không thể phân tích khéo léo như một nhà khoa học. Tuy nhiên, những công cụ như thuật toán mới này có thể làm trợ lý, mở đường cho sự hợp tác thú vị giữa con người và AI nhằm đẩy nhanh các phát hiện khoa học", Kiri Wagstaff, nhà khoa học máy tính tại JPL, cho biết.

Loading...

Camera Context của MRO, tàu vũ trụ bay trên quỹ đạo sao Hỏa, chụp ảnh vùng diện tích trải dài hàng trăm km với độ phân giải thấp. Camera này giúp tìm ra dấu vết xung quanh một vụ va chạm và thu hẹp phạm vi tìm kiếm hố trên bề mặt sao Hỏa. Tuy nhiên, các nhà khoa học cần dựa vào camera HiRISE với ảnh chụp độ phân giải cao để xác định từng chiếc hố.

Những cấu trúc nhỏ trên bề mặt sao Hỏa sẽ khó phát hiện nếu chỉ dùng tàu bay trên quỹ đạo. Các nhà khoa học thường phải dành nhiều giờ mỗi ngày để nghiên cứu ảnh chụp từ những tàu vũ trụ như MRO. Do đó, thuật toán nhận diện hố va chạm sẽ giúp họ tiết kiệm thời gian và tìm ra nhiều hố trên sao Hỏa hơn.

"Không thể xử lý hơn 112.000 hình ảnh trong thời gian ngắn nếu không phân chia công việc cho nhiều máy tính. Chiến thuật là chia vấn đề thành nhiều phần nhỏ để có thể giải quyết cùng lúc", Gary Doran, nhà khoa học máy tính tại JPL, cho biết.

Đầu tiên, nhóm nghiên cứu tại NASA sử dụng 6.830 hình ảnh từ camera Context để lập trình công cụ AI. Số ảnh này gồm cả ảnh chụp những nơi đã xác định được hố va chạm lẫn nơi không có hố. Từ đó, công cụ có thể học được cách phân biệt các đặc điểm trên bề mặt sao Hỏa.

Sau đó, nhóm nghiên cứu cho công cụ AI rà quét 112.000 ảnh chụp từ camera Context. Nó tìm ra cụm hố va chạm mới tại vùng Noctis Fossae. Các nhà khoa học đã xác nhận phát hiện này bằng cách sử dụng camera HiRISE. Công cụ AI cũng tìm thấy 20 khu vực đáng chú ý và nhóm chuyên gia sẽ nghiên cứu những nơi này kỹ lưỡng hơn để xác định thêm hố va chạm.

NASA hy vọng có thể sử dụng công nghệ nhận diện hố va chạm với những tàu vũ trụ bay đến sao Hỏa trong tương lai. Điều này sẽ giúp thu hẹp phạm vi để các nhà khoa học nghiên cứu thêm, giúp cung cấp bức tranh hoàn thiện hơn về tần suất thiên thạch đâm xuống sao Hỏa.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Hang động dung nham bí ẩn rộng 50m trên sao Hỏa

Hang động dung nham bí ẩn rộng 50m trên sao Hỏa

Hang động dung nham sao Hỏa rộng lớn hơn nhiều so với các hang trên Trái Đất, là địa điểm tiềm năng để xây khu định cư cho con người.

Đăng ngày: 19/10/2020
Phát hiện những cồn cát hóa thạch được bảo quản hoàn hảo trên sao Hỏa

Phát hiện những cồn cát hóa thạch được bảo quản hoàn hảo trên sao Hỏa

Hàng tỷ năm trước, sao Hỏa đã biến từ một thế giới ẩm ướt giàu nước thành sa mạc khô cằn mà chúng ta biết ngày nay.

Đăng ngày: 11/10/2020
Xe điện Tesla chở người nộm lần đầu bay gần sao Hỏa

Xe điện Tesla chở người nộm lần đầu bay gần sao Hỏa

Người nôm Starman bay chỉ cách hành tinh đỏ gần 8 triệu km trong hành trình lang thang khắp vũ trụ kéo dài hàng chục triệu năm.

Đăng ngày: 10/10/2020
Khoa học cho rằng vảy cá có thể làm vật liệu xây dựng trên sao Hỏa

Khoa học cho rằng vảy cá có thể làm vật liệu xây dựng trên sao Hỏa

Chỉ cần một phản ứng hóa học đơn giản, polyme hữu cơ kitin có thể biến đổi thành một loại chất có khả năng tạo nên công cụ và nhà ở trên sao Hỏa.

Đăng ngày: 06/10/2020
Nhiều hồ nước mặn được phát hiện trên sao Hỏa bên dưới cực Nam

Nhiều hồ nước mặn được phát hiện trên sao Hỏa bên dưới cực Nam

Hai năm trước, các nhà nghiên cứu đã thông báo về khả năng phát hiện ra một hồ nước lớn trên sao Hỏa, bên dưới cực Nam của nó. Các quan sát mới hiện đã xác nhận sự tồn tại thực sự của các hồ nước.

Đăng ngày: 30/09/2020
Con người sẽ xây dựng trên sao Hỏa như thế nào?

Con người sẽ xây dựng trên sao Hỏa như thế nào?

Công nghệ sản xuất đơn giản dựa trên chitin, một trong những polymer hữu cơ phổ biến nhất trên Trái đất, có thể được sử dụng để chế tạo các công cụ và nơi trú ẩn trên Sao Hỏa.

Đăng ngày: 19/09/2020
Elon Musk:

Elon Musk: "Khả năng cao, những người tiên phong lên sao Hỏa sẽ bỏ mạng tại đó"

“Tôi muốn nhấn mạnh rằng việc này rất khó mà rất nguy hiểm, không dành cho người yếu tim”, Elon Musk nhấn mạnh.

Đăng ngày: 09/09/2020
Tiêu điểm
Khoa Học News