Alzheimer cũng có nhiều loại khác nhau

Một nhóm các nhà nghiên cứu đã tìm ra bằng chứng cho thấy sự tồn tại của một loại protein đặc thù trong não người có thể giúp xác định các loại bệnh Alzheimer khác nhau.

Phát hiện này sẽ giúp cho các nhà nghiên cứu và các bác sĩ xác định chính xác các phân nhóm khác nhau của căn bệnh này. Từ đó các phương pháp điều trị và chẩn đoán bệnh Alzheimer sẽ trở nên chuyên biệt và hiệu quả hơn.

Trước đây, không hề có khái niệm rằng bệnh Alzheimer có phân ra nhiều loại nhỏ. Dù nhiều bằng chứng cho thấy căn bệnh này có cách thức hoạt động khá khác biệt ở những bệnh nhân khác nhau. Nhưng khoa học cho rằng điều này là do cấu trúc cơ thể đặc thù của từng người.

Nghiên cứu trên đã kết luận rằng bệnh Alzheimer có 3 loại: Alzheimer điển hình, Alzheimer teo vỏ não và Alzheimer cấp tính.

Loading...

Alzheimer cũng có nhiều loại khác nhau
Những sợi protein bị rối loạn là nguyên nhân gây ra bệnh Alzheimer. (Nguồn ảnh: sciencealert).

"Đã có nhiều nghi ngờ từ trước rằng Alzheimer có phân ra nhiều loại bệnh nhỏ khác nhau. Tuy nhiên, đến tận bây giờ chúng tôi mới tìm ra được bằng chứng cụ thể chứng minh sự đúng đắn của lý thuyết này", theo lời Dale Bredesen, giáo sư thần kinh học của Đại học California, Los Angeles (Hoa Kỳ) cho biết. "Nghiên cứu này sẽ làm tiền đề quan trọng cho việc phát triển các phương pháp giúp tối ưu hóa quá trình chữa trị cho từng loại bệnh Alzheimer".

Các loại bệnh Alzheimer sẽ tạo ra các chuỗi peptide amyloid-beta khác nhau. Những chuỗi này sau đó sẽ tự lắp ráp thành các sợi protein đặc thù trong não của những người bị bệnh Alzheimer.

Khi phân tích cấu trúc của những sợi protein này, chúng ta sẽ xác định và chẩn đoán được các loại bệnh Alzheimer khác nhau.

Để đi đến kết luận cuối cùng, nhóm nghiên cứu do nhà khoa học Robert Tycko dẫn đầu đã phân tích những sợi protein bên trong 37 mẫu mô lấy từ 18 cá nhân mắc bệnh Alzheimer.

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra có 3 loại sợi protein có cấu trúc hoàn toàn khác biệt. Điều đặc biệt là ở loại bệnh Alzheimer cấp tính, bệnh tình chuyển biến rất nhanh và các sợi protein có kích thước rất nhỏ, gây khó khăn trong việc chẩn đoán căn bệnh.

Chỉ riêng tại Mỹ đã có khoảng 5,4 triệu người bị bệnh Alzheimer. Thiệt hại về kinh tế và chi phí y tế chăm sóc cho những người bệnh lên đến 236 tỷ đô la mỗi năm.

Khi bệnh tiến triển, các triệu chứng bao gồm sự nhầm lẫn, khó chịu, thay đổi tâm trạng, mất khả năng phân tích ngôn ngữ, mất trí nhớ dài hạn, suy giảm các giác quan. Dần dần, cơ thể sẽ mất đi một số chức năng, cuối cùng dẫn đến cái chết.

Alzheimer cũng có nhiều loại khác nhau
Hiện nay khoa học vẫn chưa hiểu rõ nguyên nhân và tiến triển của bệnh Alzheimer.

Bệnh Alzheimer có thể phát triển tiềm tàng trong một thời gian dài trước khi xuất hiện những triệu chứng phát hiện được bệnh. Thông thường khi các triệu chứng này bộc lộ, thì người bệnh chỉ có thể sống được khoảng 7 năm, dưới 3% bệnh nhân sống thọ thêm 14 năm sau khi phát hiện bệnh.

Hiện nay khoa học vẫn chưa hiểu rõ nguyên nhân và tiến triển của bệnh Alzheimer. Nghiên cứu cho thấy căn bệnh này có liên quan với các mảng và đám rối trong não. Các phương pháp điều trị hiện tại chỉ giúp giảm một phần nhỏ triệu chứng bệnh, chưa có phương pháp trị liệu nào có thể ngăn chặn hoặc làm chậm tiến triển của bệnh.

Một số thói quen sống đã được đưa ra khuyến cáo nhằm phòng ngừa bệnh Alzheimer, nhưng cũng chưa có đủ chứng cớ cho thấy những khuyến cáo này có thể làm giảm sự thoái hóa não. Các kích thích thần kinh, thể dục, và một chế độ ăn cân đối đã được đưa ra nhằm phòng ngừa cũng như một cách để hỗ trợ điều trị bệnh.

Loading...
TIN CŨ HƠN
Điều gì xảy ra nếu bạn ăn sữa chua vào mùa đông?

Điều gì xảy ra nếu bạn ăn sữa chua vào mùa đông?

Sữa chua chứa nhiều vitamin, dưỡng chất quan trọng giúp cơ thể khỏe mạnh, đặc biệt trong mùa đông.

Đăng ngày: 10/01/2017
6 mối nguy hiểm bạn phải đối mặt khi ăn nội tạng động vật

6 mối nguy hiểm bạn phải đối mặt khi ăn nội tạng động vật

Đa số nội tạng động vật có chứa lượng chất béo bão hòa và cholesterol cao hơn so với thịt. Chúng còn tiềm ẩn nhiều vi khuẩn có thể gây bệnh cho người.

Đăng ngày: 09/01/2017
Tự chữa lành vết thương như người Sói

Tự chữa lành vết thương như người Sói

Các nhà khoa học Mỹ tại trường Đại học California ở Riversiside (UCR-Mỹ) đã thành công trong việc chế tạo một loại vật liệu mới lấy từ chính máu bệnh nhân để làm lành vết thương mãn tính.

Đăng ngày: 09/01/2017
Ăn thực phẩm này cả đời không phải dùng thuốc kháng sinh

Ăn thực phẩm này cả đời không phải dùng thuốc kháng sinh

Bông cải xanh, củ nghệ, gừng... là thực phẩm có nguồn kháng sinh tự nhiên dồi dào bạn nên ăn thường xuyên.

Đăng ngày: 08/01/2017
Phát hiện bộ não

Phát hiện bộ não "sống" trong buồng trứng thiếu nữ 16 tuổi

Trong khi mổ ruột thừa cho một thiếu nữ người Nhật 16 tuổi, các bác sĩ đã vô tình phát hiện có một bộ não nhỏ đang phát triển cùng với xương sọ và tóc bên trong buồng trứng cô gái này.

Đăng ngày: 08/01/2017
Cặp chị em nổi tiếng vì cao nhất nước Anh

Cặp chị em nổi tiếng vì cao nhất nước Anh

Ở tuổi 11, Liana đã có vóc dáng của thiếu nữ với số đo 1,73m. Trong khi đó, em gái Chyna (vừa lên 3) cũng cao đến 1,14m.

Đăng ngày: 07/01/2017
Cách xử lý khi bị

Cách xử lý khi bị "người lạ" đâm kim nhiễm HIV

Khi bất ngờ bị

Đăng ngày: 07/01/2017
Tiêu điểm
Khoa Học News
Trang web của chúng tôi có thể được thực hiện và duy trì bằng cách hiển thị quảng cáo trực tuyến cho khách truy cập của chúng tôi.
Vui lòng xem xét hỗ trợ chúng tôi bằng cách vô hiệu trình chặn quảng cáo của bạn.